xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มผู้เช่าตึก “เอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์” ย่านอโศก ร้อง “ประยุทธ์” เจรจาเว้นค่าเช่าช่วงล็อกดาวน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มผู้เช่าอาคารเอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์ ร้องเรียนนายกรัฐมนตรี ขอความเป็นธรรม ยกเว้นการเก็บค่าเช่าและค่าบริการพื้นที่ ในช่วงปิดกิจการชั่วคราวจากคำสั่งล็อกดาวน์ ชี้ที่ผ่านมาไม่มีรายได้เลย แต่ต้องประคับประคองให้ผ่านวิกฤตไปได้ แต่ฝ่ายอาคารปฏิเสธ ระบุไม่สามารถขาดทุนได้

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้เช่าอาคารเอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์ (Exchange Tower) สี่แยกอโศก ถนนสุขุมวิท แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ นำโดย นายฐนกฤตย์ สุรกิจบวร ตัวแทนจากสถานออกกำลังกาย แอบโซลูท ยู (Absolute You) ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเป็นธรรมและให้ยกเว้นการเก็บค่าเช่าและค่าบริการพื้นที่อาคารเอ็กซ์เชนจ์ ทาวเวอร์ ในขณะปิดกิจการชั่วคราว เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามนโยบายของรัฐบาล โดยมี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือ

สำหรับกลุ่มผู้เช่าประกอบด้วย สถานออกกำลังกาย แอบโซลูท ยู (Absolute You) ร้านกาแฟและคาเฟ่ ชู (Chu) คลินิกเสริมความงาม เบลล่า คลินิก (Bella Clinic) ร้านอาหารญี่ปุ่น นาเอะกิ ซูชิ (Naeki Sushi) ร้านขายอุปกรณ์ออกกำลังกาย โยคะโอม (yogaaum) ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เดรส (Dressed) ร้านเสริมความงาม บูญา (Buya) ร้านชานมไข่มุก คามุ (KAMU) โรงเรียนสอนภาษา เอสทีแอล (STL School) ร้านต่อขนตา ลาลาแลช (Lalalash) และ มหาวิทยาลัยนานาชาติ แสตมฟอร์ด (Stamford International University) เช่าพื้นที่ ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท ซีบีเอ็ม แฟซิตี้ส์ แมนเนจเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด


นายฐนกฤตย์ สุรกิจบวร ตัวแทนจากสถานออกกำลังกาย แอบโซลูท ยู กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากภาครัฐออกมาตรการล็อกดาวน์ โดยสั่งปิดกิจการและปิดกิจกรรมชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา ทำให้บางกิจการต้องปิดดำเนินการ มีรายได้เป็นศูนย์ ในขณะที่บางรายต้องเปิดกิจการได้เพียงบางส่วน รายได้ลดลงถึง 90% ซึ่งผู้เช่าต่างยินดีให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐ ในการปิดร้านค้าต่างๆ เพราะเห็นว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 แต่กลับยังคงต้องจ่ายค่าเช่าอาคารอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งๆ ที่ผู้เช่าอาคารบางรายไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย และบางรายใช้เพียงส่วนน้อยมากในช่วงที่ปิดบริการ

ที่ผ่านมา พยายามติดต่อพูดคุย และเจรจากับผู้บริหารอาคาร เพื่อขอความเห็นใจในการยกเว้นการเก็บค่าเช่า และค่าบริการในช่วงที่ไม่สามารถเปิดกิจการได้ตามปกติ แต่ไม่เป็นผล พร้อมได้คำตอบกลับมาว่า ผู้ให้เช่าอาคารสามารถลดค่าเช่าให้ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะไม่สามารถขาดทุนได้เช่นกัน ตนรู้สึกผิดหวังและไม่ได้รับความเป็นธรรม เข้าใจดีว่าเหตุการณ์แบบนี้เป็นเรื่องสุดวิสัย เป็นเหตุฉุกเฉินของประเทศ เกิดขึ้นทั่วโลก ทุกคนต่างช่วยกัน มีน้ำใจต่อกัน

“ฟิตเนสของเราที่เช่าพื้นที่ทั้งชั้น 3 จ่ายค่าเช่ามหาศาลมาหลายปี ไม่เคยมีปัญหาใดๆ มาวันนี้ต้องปิดกิจการทั้งหมด เราไม่มีรายได้เลย แต่ยังคงพยายามบริหารจัดการทุกอย่าง ดูแลพนักงานให้ดีที่สุด ประคับประครองให้ทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้ ดังนั้นเราจึงอยากวิงวอนขอยกเว้นในส่วนของค่าเช่าและค่าบริการ ในช่วงที่ต้องปิดกิจการตามคำสั่งรัฐ” นายฐนกฤตย์ กล่าว


ด้าน น.ส.ชญาภา ชาลีคลี ตัวแทนจากคลินิกเสริมความงาม เบลล่า คลินิก กล่าวว่า กลุ่มผู้เช่าอาคารที่รวมตัวกันมาในวันนี้ เพราะจำเป็นจริงๆ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ได้เคยพยายามติดต่อไปหลายหน่วยงานแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ จึงต้องรวมตัวกันมายื่นจดหมายถึงนายกฯ เพื่อให้ช่วยสั่งการให้ผู้มีอำนาจลงมาช่วยเหลือเจรจากับผู้ให้เช่าอาคาร เพราะปัจจุบันกิจการต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ทำให้ขาดรายได้ หรือไม่มีรายได้เลย โดยขอให้ช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นต่อผู้ประกอบการที่เป็นผู้เช่าอาคารอย่างเป็นธรรม เช่น ขอวิงวอนยกเว้นการเก็บค่าเช่าอาคารและค่าบริการในช่วงที่ยังไม่สามารถเปิดดำเนินกิจการได้ตามคำสั่งของรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

“ขอวิงวอนให้ผู้ให้เช่าอาคาร ออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา ผู้ประกอบการในอาคาร เมื่อสามารถเปิดดำเนินการได้ ด้วยความเหมาะสมและเป็นธรรม หลายธุรกิจต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคตามวิถีนิวนอร์มอล (New Normal) ต่อไป อาทิ พิจารณาลดค่าเช่าอาคาร ตามความเหมาะสมของสภาพเศรษฐกิจที่เพิ่งฟื้นตัวจากโรคระบาดในช่วงแรก, งดเว้นค่าเช่าและค่าบริการสำหรับผู้เช่าบางรายที่ไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ และไม่มีรายได้เลย และขอให้ลดค่าเช่าอาคารและค่าบริการสำหรับผู้เช่าบางรายที่ยังสามารถเปิดดำเนินการได้” น.ส.ชญาภา กล่าว

นายจักรพันธ์ แกล้วกล้า ตัวแทนจากร้านอาหารญี่ปุ่น นาเอะกิ ซูชิ กล่าวว่า กลุ่มผู้เช่าอาคาร ขอยืนยันว่า ในฐานะประชาชนคนไทย เมื่อประเทศชาติเกิดวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขึ้น ทางกลุ่มยินดีให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ โดยปฏิบัติตามคำสั่งต่างๆ อย่างเคร่งครัดเสมอมา เพื่อช่วยป้องกัน และลดการแพร่กระจายของเชื้อให้ลดน้อยลง ตามประกาศของทางรัฐบาล ดังนั้นกลุ่มผู้เช่าอาคารจึงขอวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่มีอำนาจให้ความช่วยเหลือกับทางกลุ่มผู้เช่าอาคารในการออกคำสั่ง หรือเป็นตัวกลางในการเจรจางดเว้นไม่เก็บค่าเช่าและค่าบริการ ตั้งแต่ปิดกิจการชั่วคราวตามคำสั่งของภาครัฐด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายต่อไป ซึ่งพวกเราเชื่อว่าน่าจะมีผู้ประกอบการอีกหลายแห่งประสบกับปัญหาเดียวกัน และไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร
กำลังโหลดความคิดเห็น...