xs
xsm
sm
md
lg

“นพ.มนูญ” หนุนเปิดสนามกอล์ฟ ระบุ แสงแดดฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้ และมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ออกมาโพสต์ข้อความหนุนการเปิดสนามกอล์ฟ ควรจะเป็นสถานที่แรกๆ ได้รับการผ่อนผันให้เปิดดำเนินการ ชี้ เป็นกีฬากลางแจ้ง อากาศถ่ายเท และมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล อีกทั้งรังสียูวีในแสงอาทิตย์สามารถฆ่าเชื้อไวรัสบนพื้นผิวต่างๆ ใน 4 นาที

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความลงในเพจ “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” หนุนสนามกอล์ฟ ให้ได้รับการผ่อนผันเปิดดำเนินการ โดยได้ระบุข้อคิดเห็นว่า

“กอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้ง บ้านเราอากาศร้อน มีแสงแดด ความร้อนและแสงแดดฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้ดีมาก รังสียูวีในแสงอาทิตย์สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิดที่อยู่บนพื้นผิวต่างๆ ใน 4 นาที และฆ่าเชื้อไวรัสที่ลอยออกมาจากลมหายใจใน 2 นาที นอกจากนี้ ในสนามกอล์ฟมีลมตามธรรมชาติ อากาศถ่ายเทดี กอล์ฟเป็นกีฬาที่ไม่ได้เล่นแบบประจันหน้ากัน มีระยะห่างในการเล่น คนเล่นในแต่ละก๊วนไม่เกิน 5-6 คน สนามกอล์ฟมีพื้นที่กว้างมาก มาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร social distancing ย่อมไม่มีปัญหา แคดดี้ไม่ต้องใกล้ชิดนาย แค่ยื่นไม้กอล์ฟให้ ทั้งนักกอล์ฟและแคดดี้สวมหน้ากากอนามัย ถ้าใช้รถกอล์ฟ ในรถให้นั่งได้คนเดียว ให้แคดดี้เกาะท้ายรถ ซุ้มน้ำอาหารให้เปิดโล่ง เปิดประตูหน้าต่าง ห้ามเปิดแอร์ นั่งห่างๆ กัน หรือซื้อไปรับประทานเอง ห้อง Locker ใช้เปลี่ยนเสื้อผ้าใช้ห้องส้วมได้ ต้องใส่หน้ากากเสมอ ไม่ให้ใช้อาบน้ำ เพราะไม่อยากให้ถอดหน้ากาก

เรื่องโรงแคดดี้ สนามต้องจัดระเบียบแคดดี้ไม่ให้นั่งติดกัน มี social distancing ต้องใส่หน้ากาก มีแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ร้านอาหารของแคดดี้ต้องเปิดโล่ง ให้อากาศถ่ายเท ต้องตั้งโต๊ะห่าง ผลัดกันมารับประทานอาหาร สนามกอล์ฟมีพื้นที่กว้าง ไม่น่ามีปัญหาในการบริหารจัดการเรื่องนี้ หลักการคือ คนทำงานในสนามทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือ มี social distancing มีการวัดอุณหภูมิทุกคนที่เข้ามาในสนาม

ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ไม่มีข้อมูลใดๆ ว่า สนามกอล์ฟเป็นแหล่งแพร่เชื้อ และมีผู้ติดเชื้อจากสนามกอล์ฟ ถ้าสนามกอล์ฟเปิดได้ จะช่วยให้คนมีงานทำอีกมากมาย สนามกอล์ฟทั้งประเทศมี 238 สนาม ช่วยให้คนมีงานทำถึงแสนคน เป็นการช่วยประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศ เห็นด้วยช่วงนี้ยังไม่ให้มีการจัดแข่งขันกอล์ฟ เพราะจะมีคนจำนวนมากมาร่วมงานหลังจบการแข่งขัน เมื่อเปิดสนาม นักกอล์ฟจะได้เดินออกกำลังกาย รับแสงแดด สุขภาพดีขึ้น ไม่เครียด พร้อมรับมือกับโรคโควิด-19”


กำลังโหลดความคิดเห็น...