xs
xsm
sm
md
lg

หมอเศร้า! สูญเสียผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกราย ยืนยันจะพยายามหาหนทางรักษาโรคต่อไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร โพสต์เศร้า หลังสูญเสียผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกราย ยืนยันจะพยายามศึกษาวิจัยหาหนทางที่สามารถรักษาโรคนี้ได้ดีมากกว่านี้ จะพยายามต่อไป

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. เฟซบุ๊ก “Somnuek Sungkanuparph” หรือ ศาสตราจารย์ นพ.สมนึก สังฆานุภาพ โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจถึงผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังใช้ระยะเวลารักษาเกิน 5 สัปดาห์ ผู้โพสต์ระบุว่า “#เราเสียผู้ป่วยรายที่สองไปวันนี้ เวลาเกินห้าสัปดาห์ที่เราได้ต่อสู้กับ COVID-19 มา และมีผู้ป่วยมากกว่าร้อยห้าสิบราย แม้ว่าเราจะรักษาผู้ป่วยจนหายดีกลับบ้านไปได้ประมาณครึ่งหนึ่ง และรักษาผู้ป่วยอาการดีขึ้นจนสามารถย้ายไปพักฟื้นต่อที่โรงพยาบาลสนามที่ดัดแปลงมาจากโรงแรมได้อีกหนึ่งในสาม ที่เหลือยังคงต้องรับการรักษาในโรงพยาบาล และหลายคนอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤต

วันนี้เราเสียผู้ป่วยรายที่สองไป เป็นผู้ป่วยที่รับการรักษาในหอผู้ป่วยวิกฤตมาเกือบเดือน เป็นผู้ป่วยสูงอายุที่มีโรคประจำตัวหลายอย่าง และมีหลายคนให้ความเห็นมาเกือบสองสัปดาห์ว่าผู้ป่วยมีปอดอักเสบที่รุนแรงมาก คงจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว แต่ทุกๆ วันตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เราไม่เคยหมดหวัง และใช้ความสามารถของผู้เชี่ยวชาญหลายคนในการแก้ปัญหาโรคและภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วย จนถึงวันนี้ ผู้ป่วยก็จากไปอย่างสงบ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวและญาติผู้ป่วย แพทย์และพยาบาลทุกคนที่ดูแลผู้ป่วยรายนี้ก็ซึมและน้ำตาคลอ เราหลายคนรู้สึกพ่ายแพ้ แต่เราก็นึกถึงคำพูดของอาจารย์อาวุโสท่านหนึ่งที่เราเคารพรัก ที่เคยตั้งคำถามกับเราว่า “แล้วเราได้อะไรมาบ้างไหม”

เราได้พยายามเต็มความสามารถในการรักษาผู้ป่วยรายนี้ เราได้ความรู้ที่ขวนขวายทุกวันเพื่อมารักษาผู้ป่วยรายนี้ เราได้ประสบการณ์ในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนระหว่างการรักษาผู้ป่วยรายนี้ เราได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในการรักษาผู้ป่วยรายนี้ เราได้เห็นพลังของกำลังใจจากผู้คนมากมาย เราได้รู้สึกถึงความเป็นมนุษย์ในตัวพวกเราทุกคน ที่ยังรัก หวงแหน เสียใจ และท้อแท้ เราได้แรงบันดาลใจ ที่จะพยายามศึกษาวิจัยหาหนทางที่สามารถรักษาโรคนี้ได้ดีมากกว่านี้ มากกว่าที่หมอทุกคนทั่วโลกรู้ตอนนี้ เราจะต้องได้อะไรอีกมากมาย เพื่อไม่ให้ชีวิตผู้ป่วยที่เราเสียไปสูญเปล่า เราจะไม่เลิกพยายามต่อไป

#เราอยู่ที่นี่เพื่อคุณ #โปรดอยู่ในบ้านเพื่อเรา #กลับจากต่างประเทศโปรดกักตัว14วัน #อย่ารังเกียจผู้ป่วยCOVID19กลับบ้าน #DoctorsFightingCOVID19 #CNMI #Ramathibodi #homefornow #socialdistance #wehereyouhome #ประเทศไทยเราต้องรอด #เราจะสู้ไปด้วยกัน”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์ มียอดแชร์กว่า 1,300 ครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยส่วนใหญ่ต่างให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านแรกที่ต้องดูแลผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19
กำลังโหลดความคิดเห็น...