xs
xsm
sm
md
lg

“สามารถ” ยกย่อง “ประจวบ ไชยสาส์น” งัดมาตรการลดเสี่ยงโควิด-19 ในร้านสะดวกซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สามารถ” ยกย่อง “ประจวบ ไชยสาส์น” นักการเมืองน้ำดีแห่งภาคอีสาน ทำประโยชน์แก่บ้านเมือง พร้อมงัดมาตรการลดเสี่ยงโควิด-19 ในร้านสะดวกซื้อ

วันนี้ (1 เม.ย.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า “วันนี้ถือว่าทางการเมืองได้สูญเสียนักการเมืองที่ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลอีกคนของเมืองไทย ผมได้นั่งคุยกับ พี่อดีต ส.ส.เอกภาพ พลซื่อ ท่านได้เล่าให้ผมฟังถึงประสบการณ์กับท่านประจวบ ไชยสาส์น ให้ฟังดังนี้ ฯพณฯ ประจวบ ไชยสาส์น ที่ผมรู้จักขณะที่ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ชื่อเสียง ท่านประจวบ ไชยสาส์น เป็นที่ประจักษ์ในหมู่นักศึกษาคนอีสาน ว่า ท่านเป็นนักการเมืองน้ำดีจากภาคอีสาน มีความรู้ความสามารถหลายๆ ด้าน ก่อนเข้าสู้การเมืองท่านประสบความสำเร็จจากธุรกิจ Manpower โดยท่านเล่นการเมืองสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นหัวหอกสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคอีสาน โดยเฉพาะการแก้ปัญหาความยากจนของคนอีสาน ที่ยึดอาชีพทำนาเป็นส่วนใหญ่ โดยท่านมองว่าการแก้ปัญหาของภาคอีสานจะต้องแก้ที่ความแห้งแล้งขาดแคลนน้ำ ทั้งอุปโภคบริโภค จึงได้เสนอโครงการ โขง ชี มูล โดยจะนำน้ำจากแม่นัำโขง มาเติมลงแม่น้ำชีแม่น้ำมูลและแม่น้ำสาขาต่างๆ ทั่วภาคอีสาน โครงการนี้เป็นความหวังของชาวอีสานโดยเฉพาะนักการเมืองจากภาคอีสานเกือบทุกคนเห็นด้วยพยายามจะสานต่อแต่การเมืองของประเทศไทยไม่ต่อเนื่องเปลี่ยนนโยบายไปตามสภาวการณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2535 ผมเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรก สังกัดพรรคเอกภาพ ของ ฯพณฯ อุทัย พิมพ์ใจชน หัวหน้าพรรค ได้คุยกับ ท่านประจวบ ไชยสาส์น จึงได้รู้ว่าท่านมีความรู้มีแนวคิดดีๆ กว่าที่เรารู้ โดยแนวคิดในการรวบรวม ส.ส.อีสาน เพื่อปลดปล่อยความยากจนให้คนอีสานและรู้ลึกมากเกี่ยวการดำรงชีพของคนอีสานถึงขั้นเป็นปราชญ์ชาวอีสาน..การเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2544 เป็นเลือกตั้งเขตละคนครั้งแรก มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบๆ หนึ่งเป็นบัตรผู้สมัครเขตอีกใบเป็นบัตรพรรค ชอบคนเลือกคนชอบพรรคใดเลือกพรรคนั้น

ขณะนั้น ฯพณฯ ประจวบ สังกัดพรรคชาติพัฒนา ผม และ ท่านพินิจ จารุสมบัติ ได้ไปเชิญ ฯพณฯ ประจวบ ไชยสาส์น มาเป็นหัวหน้าพรรคเสรีธรรม เพื่อรวบรวม ส.ส.อีสาน และจะสานต่อโครงการโขง ชี มูล การหาเสียงครั้งนั้น ฯพณฯ ประจวบ ขยันมาก ปราศรัยช่วยผู้สมัครในภาคอีสานเกือบทุกเขต และได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชนภาคอีสานเป็นอย่างดี โดยเฉพาะวันปราศรัยเปิดตัวหัวหน้าพรรคเสรีธรรม คนใหม่ฯพณฯประจวบ ไชยสาส์น ที่สนามทุ่งศรีเมืองจังหวัดอุดรธานี โดยการจัดการของประธานที่ปรึกษาพรรค ฯพณฯ พินิจ จารุสมบัติ คนอีสานมาฟังการปราศรัยครั้งนั้นประมาณ 300,000 คน..ผลการเลือกตั้งครั้งนั้นเราได้ ส.ส.เขต 14 เขตเราได้อันดับ 2 อีกประมาณ 40 เขต แต่การเลือกตั้งครั้งนั้นไม่ให้เอาคะแนนของผู้สมัครเขตมารวมเป็นคะแนนสัดส่วนของพรรค..เนื่องจากเราเปิดตัวหัวหน้าพรรคช้า ทำให้คะแนนพรรคเป็นรอง ในการระดมทุนเข้าพรรคเพื่อรนณรงค์ในการหาเสียงครั้งนั้นได้เชิญนักธุรกิจ ท่านทูตานุทูต จากหลายประเทศมาการปาฐกถาของ ฯพณฯ ประจวบ หัวหน้าพรรค โดยหัวหน้าพรรคได้ปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษ..ด้วยบุคลิกส่วนตัว ฯพณฯ ประจวบ เป็นนักประชาธิปไตย จะรับฟังความคิดเห็นของทุกคนท่านจะไม่โต้แย้งไม่ตัดบทจะฟังจนจบแล้วค่อยอธิบายให้เห็นผล เป็นผู้ใหญ่ที่มากประสบการณ์จริงๆ ที่ได้ทำงานร่วมกันในครั้งนั้น ฯพณฯ พินิจ จารุสมบัติ ประธานที่ปรึกษาพรรคเสรีธรรม ให้ความเคารพมาก แม้ปัจจุบันนี้พวกเราก็ยังเคารพนับถือ ฯพณฯ ประจวบ ไชยสาส์น ในฐานะปูชนียบุคคลทางการเมืองผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล..

และผมเห็นก็ได้คุยกับ พี่ ส.ส.นริศ ขำนุรักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุง พี่นริศ เล่าให้ฟังดังนี้ว่า อาลัย..ท่านประจวบ ไชยสาส์น ในวันที่ผมรับราชการที่กระทรวงเกษตรฯ ผมได้มีโอกาสไปช่วยงานกับท่านประจวบ อยู่ช่วงหนึ่ง แม้ผมจะเป็นข้าราชการเล็กๆ แต่ท่านให้เกียรติ ให้ความรักผมอย่างมาก จนผมมาเป็นนักการเมือง ท่านก็ยังรักและปรารถนาดีต่อผมเสมอมา ท่านเป็นนักคิดผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของประเทศไทย มีแนวคิด มีมุมมอง มีทัศนคติทางการเมือง ที่เป็นประโยชน์อย่างมากมาย ทั้งการเมือง การศึกษา และทางสังคม ท่านเป็นนักปฏิบัติการ หรือผู้บริหาร ที่สร้างคุณานุประโยชน์อย่างมากมาย จากการดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ รมต.กระทรวงวิทยาศาสตร์ รมต.สาธารณสุข รมต.เกษตรฯ รมต.ต่างประเทศ รมต.ทบวงมหาวิทยาลัย ท่านเป็นตำนานการเมืองที่ยิ่งใหญ่ ท่านสร้างคุณประโยชน์เพื่อคนอีสานและคนไทย จุดประกายการต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีของคนอีสาน ท่านเป็นปราชญ์ทางการเมืองคนสำคัญคนหนึ่งของเมืองไทย

ขอแสดงความอาลัยกับการสูญเสียบุคคลอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ขอให้ดวงวิญญาณของ ท่านประจวบ ไชยสาส์น จงไปสู่สุคติ อาลัยยิ่งครับ ผมคิดว่าประสบการณ์ความประทับใจจาก พี่เอกภาพ และ พี่นริศ คงสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่และผลงานความประทับใจในความดีของ ท่านประจวบ ไชยสาส์น ที่มีต่อคนการเมืองอย่างพวกเราครับ”

ทั้งนี้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องทุกข์จาก นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กรุงเทพฯ เขตหนองจอก พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะทำงานศูนย์ร้องทุกข์ของพรรคพลังประชารัฐ เรื่องปัญหามาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ในร้านสะดวกซื้อนั้นไม่มีมาตรการดีเพียงพอยังมีการปล่อยปละให้ประชาชนเข้าไปรวมตัวกันและไม่มีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ทั้งทางเข้าและทางออก ระหว่างรอจ่ายเงิน หรือแม้แต่การหยิบสินค้า ตรงนี้เองอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้เพราะส่วนใหญ่เป็นร้านแบบปิด

นายสามารถ กล่าวอีกว่า ตนจึงคิดว่าหากมีมาตรการป้องกันนั้นก็จะช่วยภาครัฐในการที่จะป้องกันโรคระบาดได้ โดยประชาชนในหลายพื้นที่ได้ประสานมายังศูนย์ร้องทุกข์พรรค พปชร. ว่า ควรให้ร้านสะดวกซื้อมีมาตรการตรวจบุคคลที่จะเข้าไปภายในร้าน หรือตรวจวัดอุณหภูมิ หากพบมีอุณหภูมิสูงก็จะช่วยในการคัดกรองได้ สอดคล้องกับการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล โดยจัดตั้งจุดสกัดกั้นการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 บูรณาการร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้จะขอความร่วมมือกับภาคเอกชน ร้านสะดวกซื้อ มั่นใจว่า จะช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ ได้หารือร่วมกับ นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถึงมาตรการดังกล่าวเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ และภาคเอกชนในมาตรการตั้งหน่วยคัดกรองในร้านสะดวกซื้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...