xs
xsm
sm
md
lg

ตม.คุมเข้มสนามบิน รอคัดกรอง 5 พันคนไทยกลับจากเกาหลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกาหลีใต้ ส่งผลทำให้คนไทยที่ไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย หรือ “ผีน้อย” หวั่นผวาพากันไปรายงานตัวต่อ ตม.เกาหลีจำนวนมาก เพื่อขอให้มีการส่งกลับไทยเป็นการด่วนเนื่องจากหวั่นติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่่อวันที่ 2 มี.ค. พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองโษษก สตม.เปิดเผยว่า พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้เรียกประชุมทางไกลผ่านจอภาพ conference กับหัวหน้าด่าน ตม.สนามบินในสังกัด ได้แก่ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ พร้อม นพ.โรม บัวทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญ กองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ประจำท่าอากาศยาน กำหนดมาตรการรองรับการปฏิบัติซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ได้มีความห่วงใยและสั่งกำชับการปฏิบัติโดยให้บูรณาการกับหน่วยที่เกี่ยวข้องให้เป็นรูปธรรม

โดยมาตรการสำคัญที่จะรองรับคนไทยที่จะอยู่ในสถานะถูกส่งกลับจากเกาหลี ซึ่งในสถานการณ์ปกติจะมีการส่งกลับทางสุวรรณภูมิราว 50 คนต่อวัน และดอนเมืองราว 20 คนต่อวัน ในกรณีนี้ ทาง ตม.ได้ประสานสายการบินที่รับตัวคนไทยกลับให้จัดโซนที่นั่งเฉพาะแก่กลุ่มผู้โดยสารดังกล่าวและรวมพาสปอร์ตไว้ เมื่อมาถึงท่าอาศยานดอนเมือง หรือท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทาง ตม.จะร่วมปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนก่อนเข้าอาคาร ทันทีที่ลงจากเครื่อง หากพบว่ามีอาการไข้ก็จะคัดแยกตัวเข้าสู่การกักตัวรักษาอาการที่ รพ.ในเครือข่ายควบคุมโรค เพื่อเฝ้าดูและรักษาอาการต่อไป

ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการจะเข้าสู่กระบวนการจัดทำประวัติโดยละเอียด ก่อนให้เดินทางกลับที่พักที่แจ้งไว้ โดยให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน พร้อมแจกคำแนะนำเพื่อสังเกตุอาการตัวเอง พร้อมเบอร์โทร.สายด่วนควบคุมโรค 1422 เพื่อแจ้งทันทีที่สงสัยว่ามีอาการ โดยทางกรมควบคุมโรคยัง จัดเจ้าหน้าที่เข้าติดตามอาการคนไทยที่ถูกส่งกลับจากเกาหลีที่ที่พักที่แจ้งอีกส่วนหนึ่งด้วย

พ.ต.อ.เชิงรณกล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ ตม.สนามบินได้ให้ความสำคัญต่อการให้ความร่วมมือกับหน่วยที่เกี่ยวข้องในการสกัด คัดกรอง ระวังการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และขอความร่วมมือผู้เดินทางชาวต่างชาติ ในการเข้มงวดกับการกรอกข้อมูลที่พักตามแบบ immigration card โดยละเอียด เพื่อสะดวกต่อการติดตามตัวภายหลัง รวมถึงการประสานสายการบินรายงานข้อมูล seat ที่นั่งบนเครื่อง เพื่อตรวจสอบหากมีกรณีพบผู้มีอาการที่เดินทางมากับสายการบินต่างๆ ด้วย

นอกจากนั้น พล.ต.ท.สมพงษ์ และ พล.ต.ต.วีรพล ยังกำชับเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังตนเอง และการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดเคาน์เตอร์ อุปกรณ์ เครื่องมือตรวจคนเข้าเมืองอย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งงดลาไปต่างประเทศที่อยู่ในรายชื่อประเทศเสี่ยงด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...