xs
xsm
sm
md
lg

แฮชแท็ก #รู้ทันIO ติดเทรนด์ หลัง “วิโรจน์” แฉ รบ.อาจอยู่เบื้องหลังขบวนการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวโซเชียลฯ ติดแฮชแท็ก #รู้ทันIO ยอดพุ่งอันดับหนึ่งประเทศไทย เป็นประเด็นร้อนแรง หลังจาก “วิโรจน์” ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ อภิปรายไม่ไว้วางใจ แฉฝ่ายรัฐบาลอาจอยู่เบื้องหลังปฏิบัติการไอโอ

วันนี้ (26 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังจากนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 63 โดยอ้างว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อาจอยู่เบื้องหลัง “ไอโอ” (IO) หรือ Information Operation หรือ “ปฏิบัติการข่าวสาร”

หลังจากพบเอกสาร กอ.รมน.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับ พล.อ.ประยุทธ์ ของบสนับสนุนเว็บไซต์ที่คาดว่าเป็นปฏิบัติการสร้างความเกลียดชัง แตกแยกให้แก่สังคม

นอกจากนี้ นายวิโรจน์อ้างต่อว่า กระบวนการไอโอทั้งหมดเราสืบทราบว่าจะมีภารกิจ 20 ภารกิจเศษ โดยจะมีกรุ๊ปไลน์ 3 กลุ่มใหญ่ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มของผู้บังคับบัญชา กลุ่มที่ 2 เป็นไลน์ส่งมอบภารกิจให้กับหน่วยปฏิบัติการ กลุ่มที่ 3 เป็นกลุ่มรายงานผลและชี้วัดภารกิจในแต่ละวัน เช่น ไลน์กรุ๊ปที่ชื่อ “รายงานมิติเพจในพื้นที่ ทภ.2” เป็นต้น

ต่อมานายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ได้ลุกขึ้นกล่าวว่า ตนเข้าไปดูในเพจชื่อหนึ่งมีการนำรูปภาพตนไปลงในเพจ เชื่อมโยงข่าวการซื้อตัว ส.ส. และยังพบว่าเพจดังกล่าวระบุว่าจะส่งข้อมูลการอภิปรายเรื่องไอโอให้ ส.ส.ในสภา ดังนั้น เมื่อได้ฟังการอภิปรายของนายวิโรจน์แล้วจึงเห็นว่าเป็นการทำงานร่วมกัน และเพจดังกล่าวมีเนื้อหาสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ดังนั้น ที่กล่าวหาว่ามีการทำไอโอ ซึ่งเพจดังกล่าวก็มีการทำไอโอกับตนด้วย เพราะมีการใส่ร้ายป้ายสีตน ในขณะที่กล่าวหาว่าเขาทำไอโอ ท่านก็ไอโออยู่ กล่าวหาว่าเขาไม่สุจริต ท่านก็มาด้วยมือที่ไม่สะอาดเหมือนกัน

ล่าสุด ทวิตเตอร์ได้มีการแสดงความคิดเห็นถึงประเด็น “ปฏิบัติการไอโอ” และบางส่วนลองเข้ากรุ๊ปไลน์ที่นายวิโรจน์ ให้ข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้แฮชแท็ก #รู้ทันIO พุ่งขึ้นติดเทรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ขณะที่แฮชแท็ก #กระชากหน้ากาก ซึ่งนายวิโรจน์ได้ทวีตไว้ก่อนแล้ว ติดเทรนด์ประเทศไทยเช่นกัน

อ่านข่าว “วิโรจน์” เปิดเอกสารลับกองทัพบก-คลิปทหารสารภาพ มีการจัดตั้งขบวนการ IO โจมตีฝ่ายเห็นต่าง ขุดเอกสารงบ กอ.รมน. โยงนายกรัฐมนตรีใช้งบทำเว็บ pulony.blogspot.com โจมตีฝ่ายเห็นต่างในพื้นที่ชายแดนใต้ “ศุภชัย” ซัดกลับอนาคตใหม่ก็ทำ IO เหมือนกัน ตั้งข้อสังเกตได้รับข้อมูลจากเพจพระเจ้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...