xs
xsm
sm
md
lg

"นักวิชาการ" ชำแหละรัฐไม่เห็นหัว ปชช.ผุดเขต ศก.พิเศษ 20 จังหวัดทั่วไทย ห่วงอนาคตเกิดสงครามแย่งชิงน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ดร.วิวัฒน์ชัย อัตถากร" ชำแหละรัฐผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษ 20 จังหวัดทั่วไทย ทั้งที่ประชาชนในพื้นที่เองยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เชื่อหวังคุมทุนเพื่ออยู่ยาว ห่วงอนาคตเกิดสงครามแย่งชิงทรัพยากร โดยเฉพาะน้ำเพราะแค่ทุกวันนี้ก็แห้งแล้งหนักอยู่แล้ววันที่ 18 ก.พ.63 รศ.ดร.วิวัฒน์ชัย อัตถากร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "EECโมเดล ไม่เห็นหัวประชาชน ระเบิดเวลาลูกใหม่ ?"

โดย ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวว่า การขยายขอบเขตพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ จาก 3 จังหวัดภาคตะวันออก (ฉะเชิงเทรา , ชลบุรี และระยอง) กำลังจะเป็น EEC ทั่วทุกภาคทั่วประเทศ รวม 20 จังหวัด

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวอีกว่า ประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ไม่มีพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เพราะคำนึงถึงอธิปไตย และเคารพประชาชน ส่วนจีนมีแต่ก็เลือกสถานที่อย่างเซินเจิ้น แล้วรัฐบาลเขาเข้มแข็งมากเอาประชาชนเป็นหลัก

การยอมให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี เป็นเหมือนกึ่งอาณานิคม เทียบได้กับกรณีฮ่องกง แม้เขาดูเจริญเติบโต แต่ดูลึก ๆ เข้าไปมีแต่นายทุนที่รวย แล้วก็เป็นต้นเหตุความวุ่นวายทุกวันนี้

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวต่ออีกว่า EEC ทั่วประเทศ รัฐบาลพยายามให้เห็นว่าเพื่อผลประโยชน์กระจายตัวไปในหลายส่วน โมเดลนี้มีการลงทุนเพิ่ม กิจกรรมทางเศรษฐกิจเพิ่ม เพิ่ม GDP ได้แน่ แต่ต้องโต้แย้งในรายละเอียด ว่า ทำเพื่อกลบเกลื่อนสิ่งที่ล้มเหลวมาหรือเปล่า ตั้งแต่ เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดน (SEZ) 10 จังหวัด มาถึง EEC 3 จังหวัด ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เลยจะจุดพลุใหม่เอา 20 จังหวัด

"เขาอาจโต้แย้ง แต่แก้ตัวยากคือต้องการอยู่ยาวหรือเปล่า เพราะเขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นเรื่องระยะยาว แปลกใจไหมเรื่องต่าง ๆ ทั้งไวรัส เศรษฐกิจตกต่ำ เป็นปัญหาระยะสั้นรุมล้อม แต่นี่กลับไปเสนอตัวทำเรื่องระยะยาว นายสมคิด รองนายกฯ ก็พูดในลักษณะจะอยู่ยาว เลยประมวลดูว่า มันเป็นขุมทรัพย์มหาศาล อาจเกี่ยวกับอำนาจระยะยาว" ดร.วิวัฒน์ชัย ระบุ

ดร.วิวัฒน์ชัย กล่าวว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษกรณีของไทยชัดเจน กลุ่มทุนใหญ่ไม่กี่กลุ่มร่วมกับราชการ ประชาชนไม่มีส่วนร่วม เป็นการสั่งปังลงมาจากรัฐ นี่เรื่องใหญ่มาก อาจขโมยอนาคตไปจากเราก็ได้

ตนอยากเตือนให้ช่วยกันคิด ทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน นี่เป็นเรื่องใหญ่มาก ต่อไปจะมีการแย่งชิงทรัพยากรจำเป็นพื้นฐานไปจากประชาชน อย่าง PM 2.5 ก็มาจากอุตสาหกรรมหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพยากรน้ำ ทั้ง ๆ ที่ทุกวันนี้ก็แห้งแล้งหนักในหลายจังหวัด ล่าสุดอธิบดีกรมชลประทานพูดเองว่าน้ำใน EEC เป็นเรื่องใหญ่สุดในอนาคต เพราะจะกระทบประชาชนที่อยู่รายล้อมเขตเศรษฐกิจพิเศษ ต่อไปจะเกิดสงครามแย่งชิงน้ำ เป็นโศกนาฏกรรมมาก จีดีพีโตแต่มันจะยั่งยืนได้หรือเปล่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...