xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลแห่ชื่นชม "ดร.สุภาภรณ์" นักเทคนิคการแพทย์ไทย ผู้ค้นพบ "ไวรัสโคโรนา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยโฉม "ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี" นักเทคนิคการแพทย์ของไทย ผู้ตรวจพบและยืนยัน "โคโรนาสายพันธุ์ใหม่" พร้อมส่งข้อมูลสู่สากล ด้านโซเชียล เน็ตเวิร์ก แห่ชื่นชมคนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก

กรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น มีการแพร่กระจายเชื้อออกไปอย่างกว้างขวาง โดยมีผู้ป่วยชาวจีนที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย และติดเชื้อโรคดังกล่าว รวมทั้งสิ้น 6 รายตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เผยข้อมูลนับถึงวันเสาร์ที่ 25 ม.ค. ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในประเทศอยู่ที่ 1,975 ราย โดยเป็นผู้ป่วยขั้นวิกฤต 324 ราย ผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 56 ราย และผู้ป่วยสงสัย 2,684 ราย

คณะกรรมการฯ ระบุว่าตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการยืนยันผู้ป่วยรายใหม่ 688 ราย ผู้ป่วยสงสัยรายใหม่ 1,309 ราย และผู้เสียชีวิต 15 ราย (13 รายในมณฑลหูเป่ย, 1 รายในนครเซี่ยงไฮ้ และ 1 รายในมณฑลเหอหนาน)

ส่วนจำนวนผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสฯ ในต่างประเทศ แบ่งเป็นไทย 5 ราย, ญี่ปุ่น 3 ราย, เกาหลีใต้ 2 ราย, สหรัฐฯ 2 ราย, เวียดนาม 2 ราย, สิงคโปร์ 4 ราย, มาเลเซีย 4 ราย, เนปาล 1 ราย, ฝรั่งเศส 3 ราย และออสเตรเลีย 1 ราย
ล่าสุดวันนี้ (26 ม.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่าว่า ในโซเชียล เน็ตเวิร์ก ต่างเผยแพร่เรื่องราวชื่นชมกว่า 3.6 หมื่นครั้งจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ @mooomeemha ระบุ "ไทยไขปริศนา #ไวรัสโคโรนา เจอเชื้อก่อนจีนเปิดเผยรหัส 2 วันคนที่พบไม่ใช่หมอ พยาบาล หรือ เภสัช เป็น " นักเทคนิคการแพทย์ " ดร. สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี รองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ การตรวจมุ่งไปที่ 2 คือ โคโรนาและinfluenzaเนื่องจากช่วงเวลานั้นจีนยังไม่เปิดเผย"ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @NARUTOm1 ระบุว่า "ช่วง อวยอาจารย์ โฉมหน้านักเทคนิคการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอุบัติใหม่ ผู้ตรวจพบและ "ยืนยัน" เชื้อโคโรนาสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในขณะนี้ และส่งข้อมูลพันธุกรรมของเชื้อลงในระบบข้อมูลพันธุกรรมชีวภาพสากลและพบว่าตรงกัน 100% กับสายพันธุ์ที่ระบาดในจีน #ไวรัสโคโรนา" โดยหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามารีวิตจำนวนมาก พร้อมทั้งชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ไทย ที่มีความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลกอีกด้วย

ทั้งนี้ สำหรับ ดร.สุภาภรณ์ วัชรพฤษาดี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยในงานเสวนาวิชาการ DISEASE X : ปฐมบทไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 "ดร.สุภาภรณ์" ได้ให้ความรู้ไว้ว่า "10 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยตรวจพบไวรัสใหม่ 458 ตัว ส่วนใหญ่เป็นโคโรนาไวรัส ความหลากหลายของโคโรนาไวรัสมีความซับซ้อนสูงทำให้เกิดโรคอุบัติใหม่ได้ง่าย การตรวจหาโคโรนาตัวใหม่ใช้หลักการเดียวกับการตรวจหาโรคเมอร์ส โดยการตรวจไวรัสที่รู้จักมาก่อน (Known Virus) 33 ชนิด ที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และตรวจเชื้อไวรัส 2 ตระกูล คือ โคโรนาไวรัสและอินฟลูเอ็นซา เมื่อถอดรหัสพันธุกรรมสำเร็จพบว่าเหมือนกับ "Bat SARS-like Coronavirus" ประมาณ 82-90% หลังจากนั้นจึงนำไปเปรียบเทียบกับเชื้อที่ตรวจพบที่อู่ฮั่นซึ่งพบว่าตรงกัน 100 %"

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา "ดร.สุภาภรณ์" ยังได้รับคัดเลือกเป็นบุคลากรสภากาชาดไทยดีเด่น ระดับหน่วยงาน กลุ่มงานเจ้าหน้าที่ ระดับ 5-8 ได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ ในงานประกาศผลบุคลากรดีเด่นระดับสภากาชาดไทย ประจำปี 2562 อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...