xs
xsm
sm
md
lg

ทส. จับมือ ช่อง 7 สี ผนึกกำลัง บิ๊กซี เปิดโครงการ "พลังคนไทย ปันรักให้โลก" ต้อนรับปี 63 ยกเลิกใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (22 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ยังคงเดินหน้าต่อเนื่องแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกล้นเมือง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.62 นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รองหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมด้วย คุณนาฏนภางค์ จงสมจิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและรักษาการผู้จัดการฝ่ายการตลาด ช่อง 7HD นายปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ Chief Commercial Officer บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดตัวกิจกรรม "พลังคนไทย ปันรักให้โลก" ณ ลานกิจกรรมบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสะพานควาย ประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 500 คน โดยภายในงานได้มีการประกาศลดและเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว (Single-use plastic) พร้อมแจกถุงผ้าให้แก่ผู้ร่วมงาน ทั้งนี้ ได้ย้ำประกาศงดแจกถุงพลาสติกให้แก่ลูกค้าผู้ใช้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 เป็นต้นไป

นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวในงานเปิดตัวโครงการ “พลังคนไทย ปันรักให้โลก” ว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินหน้าแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกมาอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งการกำหนด Roadmap การบริหารจัดการขยะพลาสติก พ.ศ.2561 - 2573 การจัดกิจกรรม “ทำดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” และที่สำคัญ คือ ได้เสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบกลไกการขับเคลื่อนการงดแจกถุงพลาสติกโดยการผสานความร่วมมือกับห้างร้านกว่า 80 แห่ง ในการงดแจกถุงพลาสติกให้กับลูกค้าผู้ใช้บริการ โดยจะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค.63 เพื่อแสดงเจตนารมย์การลดใช้พลาสติกอย่างยั่งยืน สนองนโยบาย Everyday Say No To Plastic Bags สอดคล้องกับ Roadmap ของประเทศ

"นอกจากนี้ อย่างที่ทราบกัน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว. ทส.) ได้เน้นย้ำเสมอว่า การแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกต้องอาศัยความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทุกคน รวมถึง องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยที่ผ่านมา รมว. ทส. ได้พยายามผลักดันการดำเนินการตามนโยบายชาติในหลายช่องทาง เพื่อแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกตกค้างในส่ิงแวดล้อมให้ได้อย่างเป็นระบบ ครบวงจร และยั่งยืน อีกทั้ง ได้ออกรณรงค์ในหลายพื้นที่อย่างจริงจัง"

นายยุทธพล กล่าวอีกว่า สำหรับครั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี และบิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ ก็เป็นอีกพันธมิตรที่เข้มแข็งของ ทส. ที่มีความคิดและอุดมการณ์เดียวกันในการลดปัญหาขยะพลาสติกล้นเมือง ซึ่งภายในงานวันนี้ ตนได้พยายามแสดงให้เห็นถึงปัญหาและภัยจากขยะพลาสติก พร้อมทั้งได้เชิญชวนทุกคนมีส่วนร่วมลดขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็ได้รับความสนใจและความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนภายในงานเป็นอย่างดี สุดท้าย ตนขอย้ำให้พี่น้องประชาชนทุกคนเตรียมถุงผ้า เพื่อใช้ในการห้างร้านทั้งกว่า 80 ห้างร้านที่ร่วมโครงการ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 เป็นต้นไป

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวเสริมว่า ตนในฐานะโฆษกประจำกระทรวง ได้พยายามประชาสัมพันธ์ในหลากหลายช่องทางเพื่อสร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ซึ่งช่วงที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ประชาชนเริ่มตระหนักและให้ความร่วมมือในการงดรับถุงพลาสติกจากร้านค้ามากขึ้น อีกทั้ง ใช้ถุงผ้าในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการดำเนินงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การลดและเลิกใช้พลาสติกจะเริ่มปฏิบัติการอย่างจริงจังขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะเริ่มจากพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียว (Single-use plastic) ก่อนเป็นลำดับแรก และจะขยายผลไปถึงโฟมบรรจุอาหาร หลอดพลาสติก และแก้วพลาสติก โดยตั้งเป้าไว้ที่ปี พ.ศ.2565 พลาสติกเหล่านี้จะหมดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น