xs
xsm
sm
md
lg

ช.ส.ท. จัดกิจกรรม “เที่ยวเมืองรอง ตามรอยพ่อ @ ชุมพร” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) จัดกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร และส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทย ในโครงการ “เที่ยวเมืองรอง ตามรอยพ่อ @ ชุมพร” ร่วมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองจังหวัดชุมพร


ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) จัดกิจกรรมเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร และส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทย ในโครงการ “เที่ยวเมืองรอง ตามรอยพ่อ @ ชุมพร” ร่วมเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองจังหวัดชุมพร

โครงการ “ตามรอยพ่อ” เป็นแผนงานโครงการประจำปีชอง ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) ในปี 2562 กำหนดเดินทางไปจังหวัดชุมพร ระหว่างวันที่ 15 - 18 พฤศจิกายน 2562 โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดชุมพร ชื่อกิจกรรมในครั้งนี้ คือ ”เที่ยวเมืองรอง ตามรอยพ่อ @ ชุมพร” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร


โดยกิจกรรมจำนวน 4 วัน 3 คืนมีดังนี้ เช้าวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ออกเดินทางจาก สโมสรกองทัพบก กรุงเทพฯ ไปยัง “วัดตาลเจ็ดยอด” สามร้อยยอด ประจวบคีรีขันธ์ แวะสักการะ รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ โดยก่อนหน้านี้ทางคณะได้แวะรับประทานอาหารเช้าที่ “ร้านรุจโอฬาร” จังหวัดสมุทรสงคราม และ รับประทานอาหารกลางวัน ที่ “ร้านสุภาพชน 2” สามร้อยยอด ประจวบคีรีขันธ์ จุดพักรถและศูนย์รวมของฝากที่ทันสมัย บริการอาหาร จัดเลี้ยงกรุ๊ปทัวร์ มีห้องละหมาด ห้องน้ำสะอาด ของฝากหลากหลายชนิด


จากนั้นเดินทางต่อมายัง “พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ” ประจำรัชกาลที่ 9 อยู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสพระองค์ครองราชย์ครบ 50 ปี ก่อนเข้าพักที่ โรงแรม “Novotel Chumphon Beach Resort & Golf” โรงแรมระดับ 4 ดาวที่อยู่บน “หาดภารดรภาพ” บนชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย


เช้าวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 สักการะ “ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” หรือ “เสด็จเตี่ย” ที่ตั้งอยู่ใกล้กับ “หาดทรายรี” ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดชุมพร จากนั้นเดินทางต่อไปยัง “จุดชมวิวเขามัทรี” เปลี่ยนรถสองแถวขึ้นเขามัทรี ชมวิวหาดทรายรีจากมุมสูงและปากน้ำชุมพรที่สวยงามและประทับใจ
ก่อนจะเดินทางไปยัง “โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ จ.ชุมพร” หนึ่งในโครงการแก้มลิงซึ่ง่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์มีพระราชดำริให้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ใน จ.ชุมพร เมื่อปี 2540 จนกระทั่งปัจจุบัน โครงการดังกล่าวยังช่วยให้ชาวชุมพรมีน้ำไว้ใช้ประโยชน์อีกด้วย


และในช่วงบ่าย-เย็น ร่วมกิจกรรม “ล่องแพ แลกวาง ชมลิง ดูหิ่งห้อย” ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน หมู่ 12 ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร ชมสะพานชมกวาง ล่องแพแลกวาง รับประทานอหารพื้นถิ่นบนแพ เพลิดเพลินกับธรรมชาติของสายน้ำ ให้อาหารลิง และ กวางที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติของ “โครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามพระราชดำริ จ.ชุมพร” แห่งนี้ ก่อนเดินทางกลับที่พัก ณ Southgate Rrsidence Hotel Chumphon ที่พักสะอาด เตียงนอนนุ่มใหญ่นอนสบาย สระว่ายน้ำสวยสะอาด ไว้ให้บริการ


วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562 เยี่ยมชมแหล่งผลิตรังนก “ตี๋บ้านนก” จังหวัดชุมพร ของดีชุมพรอีกอย่างหนึ่งก็คือ “รังนก” และ “ตี๋บ้านนก” คือร้านซึ่งอยู่คู่ชาวชุมพรมายาวนาน ก่อนจะเดินทางไป “ล่องแพพะโต๊ะ” แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางธรรมชาติ ที่มีชื่อเสียงที่สุดอยู่ใน ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร การล่องแพพะโต๊ะเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ขึ้นชื่อของอำเภอพะโต๊ะ จ.ชุมพร ณ ต้นน้ำกำเนิดแม่น้ำหลังสวนที่ใสเย็นชุ่มฉ่ำ โอบล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม อากาศสดชื่นและบริสุทธิ์ สามารถเล่นน้ำได้ตลอดทั้งปี
นอกจากนี้ยังได้ลิ้มลองรับประทานอาหารพื้นถิ่นที่อร่อยของที่นี่ เช่น ข้าวหอมมะลิที่หลาม(หุง) ด้วยกระบอกไม้ไผ่นำมาเผาแบบข้าวหลามห่อด้วยใบคุ้มพื้นท้องถิ่น และยังมีแกงในกล้วยใส่ไก่ ใบเหลียงผัดไข่ ผักกูดราดกะทิ น้ำพริกกุ้งสด และผักสดแบบทางใต้เช่นใบใมันปูและผัดอื่นๆ เป็นต้น


จากนั้นในช่วงเย็นเดินทางไปสักการะ “พระบรมธาตุสวี” ณ วัดพระธาตุสวี วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของ อ.สวี จ.ชุมพร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นหนึ่งในจตุธรรมธาตุของทางภาคใต้ มีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี และชมพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัยของวัดแห่งนี้ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์เก่าแก่อันยาวนานของจังหวัดชุมพรที่เชื่อมโยงกับ “วัดพระบรมธาตุสวี” ที่น่าสนใจอีกด้วย


ก่อนกลับที่พัก แวะรับประทานอาหาร “ห้องอาหารคุณสาหร่าย” ร้านอาหารเก่าแก่และเป็นจุดแวะพักรถ และบริการ อาหารไทยอร่อยๆ รวมทั้งของฝากมานานกว่า 30 ปี ที่มีอาหารและบริการที่ดีแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร ปัจจุบันเปิดเป็น 2 สาขา 2 แห่งแล้ว


ท้ายสุดวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ก่อนเดินทางกลับ อิ่มอร่อยมื้อเช้ากับติ่มซำที่ร้าน “หอเจี๊ยะ@ชุมพร” ที่นี่มีติ่มซำให้เลือกมากมาย หลากหลายความอร่อย และมื้อเที่ยงระหว่างเดินทางกลับ อร่อยสุดฟินกับอาหารอร่อยน่าตาดีที่ “ร้านอาหารบลูด้า เบย์ ซีฟู้ด” รสชาติอาหารดี อาหารสดใหม่ ร้านสวย บริการดี มีพิ้นที่จอดกว้างขวาง ห้องน้ำสะอาดตกแต่งสวยงาม มีร้านกาแฟและเค้กมะพร้าวอร่อยๆ ขึ้นชื่ออีกด้วย


จากนั้นเดินทางไปแวะสักการระ พระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ 7 พระองค์ ณ “อุทยานราชภักดิ์” พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้กองทัพบกจัดสร้าง “พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม” พร้อมจัดสร้างอุทยานประวัติศาสตร์ โดยพระราชทานชื่อให้ว่า “อุทยานราชภักดิ์” ซึ่งเป็นอุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และเพื่อเป็นการเทิดทูนและประกาศเกียรติคุณสมเด็จพระมหากษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ เป็นที่สุดท้ายของกิจกรรม “เที่ยวเมืองรอง ตามรอยพ่อ @ ชุมพร” ครั้งนี้


คุณวรางคณา สุเมธวัน ประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) กล่าวว่า “ครั้งนี้เรานำคณะฯ เดินทางมาในโครงการเที่ยวเมืองรองของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยเราจัดกิจกรรม “เที่ยวเมืองรอง ตามรอยพ่อ @ ชุมพร” เดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพร ซึ่งจังหวัดชุมพรนั้นมีพระราชกรณียกิจอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และอันสืบเนื่องมาจากพระราชดำริโครงการของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มากมาย ซึ่งล้วนแต่สร้างประโยชน์ให้กับพี่น้องชาวไทยทั้งสิ้น
นอกจากนั้นชุมพรยังเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวสูงมาก และยังมีแม่น้ำ ภูเขา ลำคลอง ทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราไปกราบสักการะเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรฯ ที่หาดทรายรีอีกด้วย จังหวัดชุมพรเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพการท่องเที่ยวสูง คนไทยที่เดินทางผ่านแวะเวียนมาจังหวัดทางภาคใต้ต้องไม่พลาดที่จะแวะมาจังหวัดชุมพร เพราะว่าที่นี่มีทั้งที่เที่ยวที่กินแหล่งช้อปปิ้งทุกสิ่งทุกอย่าง บอกได้เลยว่านี่คือเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของภาคใต้ซึ่งไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง พื้นที่ของประเทศไทยที่เป็นของพี่น้องชาวไทยอย่าลืมแวะมาเยี่ยมจังหวัดชุมพรกันค่ะ” คุณวรางคณา กล่าว


ด้าน คุณญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานชุมพร เผยว่า “ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวจังหวัดชุมพรในช่วงของ Green Season ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดชุมพรก็มีด้วยกันหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ “การล่องแพพะโต๊ะ” จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชน อาหารการกินที่อร่อย รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ และยังมีที่ “ดอยตาปัง” ตรงนี้ท่านจะได้ชมทะเลหมอก ซึ่งรถสามารถขึ้นไปถึงทีได้เลย นอกเหนือจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นในเมืองก็มี “พระบรมธาตุสวี” ตรงนี้ก็จะเป็นเหมือนพระธาตุคู่แฝดของจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วทุกปีก็จะมีงานแห่ผ้าขึ้นพระธาตุของจังหวัดชุมพรด้วยค่ะ
อีกเมืองคู่แฝดหนึ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ เมืองระนอง ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วง High Season ของจังหวัดระนอง หากท่านใดต้องการที่จะมาดื่มด่ำธรรมชาติทางทะเล ช่วงนี้ก็จะเปิดฤดูกาลทางทะเลแล้ว จะเป็นเกาะ 3 เกาะ ในทะเลอันดามัน คือ เกาะญี่ปุ่น เกาะกำ เกาะค้างคาว ที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติแหลมสน หาดทรายของทั้งสามเกาะนี้มีความขาวสะอาดเนียนสวยมากเลยค่ะ และนอกเหนือไปจากนั้นก็จะมีอาหารทะเลสดใหม่เนื้อปูแน่นราคาถูกจริงๆ ค่ะ


สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร และ จังหวัดระนอง ในปีหน้านั้น เราจะมี “เทศกาลกาแฟโรบัสต้า ชุมพร” ซึ่งจะจัดในเดือนกุมภาพันธ์ ระหว่างวันที่ 14 - 16 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นเวลา 3 วัน ก็อยากเชิญชวนท่านที่ชื่นชอบกาแฟมาเที่ยว ซึ่งในงานก็จะมีร้านกาแฟหรือผู้ผลิตการแฟในจังหวัดชุมพรมาออกร้านร่วมกันหลายร้าน ส่วนของจังหวัดระนองในช่วปีหน้านั้นก็จะมีช่วงโปโมชั่น ที่เราจะทำร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่จะให้ท่านได้เข้ามาท่องเที่ยวกัน รับรองว่าจะมีแคมเปญหรือจุดขายที่หลายคนเห็นแล้วอยากจะมาเที่ยวแน่นอน เช่น อาจจะเป็นส่วนลดของการเดินทาง หรือ City Tour ที่ทาง ททท. มอบให้ค่ะ อยากจะขอเชิญชวนทุกท่านที่จะเดินทางท่องเที่ยว อย่าลืมนึกถึงจังหวัดชุมพร และ จังหวัดระนอง สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานชุมพร โทร. 007 502 775 ค่ะ”
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น