xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "แว่นหัวร้อน" กูไม่เคยแคร์คนไทย | "หนิง ปณิตา" หัวร้อนด่าตำรวจ | "อนาคตใหม่" แผ่วแพ้สะสมทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 20 - 26 ต.ค. 2562)

พระบรมราชโองการ ถอดฐานันดรศักดิ์ “เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี”

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารพ้นจากตำแหน่ง ถอดฐานันดรศักดิ์ และยศทหาร ตลอดจนเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุกชั้นตรา เนื่องจากกระทำความผิดราชสวัสดิ์ และไม่จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ โดยมีสาระสำคัญคือ ประพฤติตนต่อต้านการสถาปนาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ล่วงละเมิดพระราชอำนาจ สั่งการในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์เมื่อสถาปนาให้ขึ้นเป็นเจ้าคุณพระสินีนาฏฯ ยังกระทำการเทียบเท่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ไม่มีความเข้าใจในขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของราชสำนัก แสดงความกระด้างกระเดื่อง ตลอดจนใช้ประโยชน์จากตำแหน่งสั่งการ แอบอ้างพระราชกระแสให้บุคคลต่างๆ ปฏิบัติตามคำสั่งของตนเอง เป็นการเอื้อประโยชน์ส่วนตน ถือได้ว่าไม่ถวายพระเกียรติ ขาดความกตัญญู ไม่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และสร้างความแตกแยกในหมู่ข้าราชบริพาร ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน ถือเป็นการบ่อนทำลายประเทศชาติ และสถาบัน

อันดับ 2 : แว่นหัวร้อน! ลั่น "กูไม่เคยแคร์คนไทย" คลิปร้อนโซเชียล จนผู้คนต้องแห่ล้อมโรงพัก

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปชายสวมแว่นต่อว่าคนถ่ายคลิปซึ่งเป็นคนขับรถกระบะส่งของ หลังเกิดอุบัติเหตุรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค ชนกันที่ถนนพุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ทำนองว่าขยะสังคม มีปัญญาซื้อรถไหม 1 ล้านบาท อ้างว่าตนมีสลากออมสินเป็นล้าน คนขับกระบะขับแย่ทุกคัน เมื่อบอกให้ขยับรถ ชายสวมแว่นกล่าวว่า "ไม่ กูไม่เคยแคร์คนไทย ดูถูกไทยมาตลอด มึงจำคำพูดกูเอาไว้ พวกคนไทยชั้นต่ำทั้งประเทศ กูหมิ่นทุกคนแม้กระทั่งนายกฯ" อวดว่ามีบ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ 5 ล้านบาท และไม่รอประกัน จะเข้าศูนย์จ่ายเอง

สำหรับชายคนดังกล่าวคือ นายรชฏ หวังกิจเจริญสุข อายุ 24 ปี ดีกรีนักเรียนนอก ซึ่งโลกออนไลน์พากันประณาม ถึงขนาดมีชาวบ้านไปล้อมที่สถานีตำรวจภูธรพุทธมณฑล ส่วนสถานที่ทำงาน คือ บริษัท กาซ่า ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ประกาศให้พ้นสภาพการเป็นพนักงาน ขณะที่พ่อแม่และภรรยาระบุว่า เจ้าตัวมีอาการป่วยทางจิต เป็นโรคซึมเศร้า และกำลังรักษาอาการอยู่ วันต่อมาตำรวจประสานผัดฟ้อง ก่อนควบคุมตัวไปยังสถาบันกัลยาราชนครินทร์ ตามคำร้องขอของแม่นายรชฏ เพื่อเข้ารับการบำบัดรักษา คาดว่าอาจจะต้องใช้เวลาดูอาการถึง 45 วัน

อันดับ 3 : นี่ก็หัวร้อน! "หนิง ปณิตา" ไอจีด่าตำรวจหาว่าไถเงิน โดนแหก "มาเซราติ" สวมทะเบียนบีเอ็ม

จากเรื่องไม่พอใจตำรวจกลายเป็นว่าโป๊ะแตก เมื่อดาราสาว “หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ” โพสต์ภาพรถยนต์ยี่ห้อมาเซราติ สีเทา ลงในไอจีส่วนตัว พร้อมข้อความโจมตีตำรวจว่า ตนขับผิดเลนแล้วหักออก ถูกตำรวจจับ บอกให้ตำรวจเขียนใบสั่ง กลับเดินวนไปวนมา ถามแม้กระทั่งชื่อยี่ห้อรถ กล่าวหาว่าจะเอาเงิน ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง เมื่อตำรวจตรวจสอบพบว่า เช้าวันที่ 21 ต.ค. ส.ต.ท.ธีรพงษ์ ขาบจันทึก ปฏิบัติหน้าที่บนถนนวิภาวดีรังสิต พบรถของหนิงฝ่าฝืนเส้นทึบ จึงออกใบสั่ง แต่ไม่ทราบยี่ห้อรถหรูคันนี้จึงต้องสอบถาม แถมพบยังไม่ได้ชำระภาษีประจำปี

และเมื่อบันทึกข้อมูลลงระบบใบสั่ง PTM ปรากฎว่าหนิงสวมทะเบียนรถบีเอ็มดับเบิลยู เชื่อว่านำรถที่ยังไม่ได้จดทะเบียนมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และยืนยันว่าตำรวจมิได้เรียกรับผลประโยชน์แต่อย่างใด งานนี้ทำเอาเจ้าตัวถึงกับดิ้น ชี้แจงพร้อมสามีว่ารถซื้อมาถูกต้อง แต่อยู่ระหว่างรอทะเบียน จึงนำทะเบียนของรถอีกคันมาใส่ก่อน ต่อมาวันที่ 24 ต.ค. เจ้าตัวพร้อมสามีนำกระเช้าผลไม้มาขอโทษ ส.ต.ท.ธีรพงษ์ และนำรถมาเซราติคันเกิดเหตุไปตรวจสอบ พบว่าเลขตัวถังรถตรงกับสมุดทะเบียนรถ แต่ต้องรอพิสูจน์การขูดหรือเปลี่ยนแปลงเลขตัวถังภายใน 1 สัปดาห์

อันดับ 4 : โทษเลือกตั้งวันพุธ! "อนาคตใหม่" แพ้ "สะสมทรัพย์" นครปฐม "ธนาธร" อ้างไม่ใช่ขาลง

การเลือกตั้งซ่อม ส.ส. นครปฐม เขต 5 เมื่อวันที่ 23 ต.ค. แทนนางจุมพิตา จันทรขจร จากพรรคอนาคตใหม่ ที่ลาออกเนื่องจากปัญหาสุขภาพ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ มีผู้มาใช้สิทธิ์ 63% ลดลงจากครั้งที่แล้วซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิ 76% ปรากฎว่า นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ชนะการเลือกตั้ง ได้ 37,675 คะแนน เพิ่มขึ้นจากครั้งที่แล้วราว 2.6 หมื่นคะแนน นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร สามีนางจุมพิตา จากพรรคอนาคตใหม่ ได้ 28,216 คะแนน ลดลงจากคราวที่แล้วกว่า 6 พันคะแนน นายสุรชัย อนุตธโต จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้ 18,425 คะแนน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ออกมาแสดงความยินดี ซึ่งผลเลือกตั้งครั้งนี้สะท้อนว่าประชาชนให้ความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ผิดหวังผลการเลือกตั้ง แต่ยังไม่เห็นว่าจะเป็นขาลงตรงไหน ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อ้างว่าที่แพ้เพราะจัดการเลือกตั้งวันพุธ ทำให้ผู้ใช้แรงงานออกไปลงคะแนนยาก คนที่ไปทำงานที่อื่นไม่สามารถกลับมาลงคะแนนได้

อันดับ 5 : อ้างรองเท้าแตะขัดเบรก! สลดกระบะหลุดโค้ง ม.เกษตร ชนนิสิตยับ เจ็บ 4 สาหัส 1

อุบัติเหตุในมหาวิทยาลัยเกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันที่ 24 ต.ค. รถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ สีเทา หลุดโค้งข้ามมาชนกับรถจักรยานยนต์ของนิสิตคณะศึกษาศาสตร์ 3 คัน ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน หน้าศูนย์อาหารเคยู อเวนิว แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เป็นเหตุให้นิสิตชายบาดเจ็บสาหัส ทราบชื่อ นายนิติธร ศิริมาสกุล นิสิตชั้นปีที่ 3 ส่วนนิสิตหญิง 4 คนบาดเจ็บเล็กน้อย ขณะที่คนขับรถ นายรัฐวิทย์ สราวุธวินัย อายุ 37 ปี เจ้าหน้าที่สมาคมอุทยานแห่งชาติ ตำรวจแจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหายนายรัฐวิทย์ให้การกับตำรวจว่า ขับรถมากับแฟนด้วยความเร็วประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มุ่งหน้าไปธนาคาร ปกติขับรถจะถอดรองเท้าแตะ เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ รองเท้าแตะไปขัดอยู่ที่ตัวเบรก จึงทำให้เบรกไม่ได้ แต่เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์เครื่องยนต์ กองบังคับการตำรวจจราจร ตรวจสอบแล้วช่องว่างระหว่างแป้นเบรกกับพื้นมากพอสมควร เชื่อได้ว่าอุบัติเหตุเกิดจากตัวผู้ขับขี่เองมากกว่า ขณะที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชี้แจงว่า งานกิจการนิสิต ได้เข้าไปดูแลเรื่องการรักษาพยาบาล พร้อมเตรียมคัดกรองรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ผ่านเข้า-ออกมากขึ้น

อันดับ 6 : เกษตรกรช็อก! แบน 3 สาร "พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส-ไกลโฟเซต" ห้ามใช้ทางการเกษตร

หลังจากกลุ่มเอ็นจีโอเคลื่อนไหวให้ยกเลิกพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต สารเคมี 3 ชนิดที่ใช้ทางการเกษตร อ้างว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน นำมาสู่การผลักดันของรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย นำโดย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ ความคืบหน้าเมื่อ 22 ต.ค. ที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายฯ ที่มีนายภานุวัฒน์ ตรียางกูรศรี รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน มีมติ 26 ต่อ 3 เสียง ให้สารเคมีทั้ง 3 ชนิดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ห้ามผลิต นำเข้า ส่งออกและมีไว้ครอบครอง มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2562

หลังการประชุม กลุ่มเอ็นจีโอที่สนับสนุนให้แบนทั้ง 3 สารเคมี เช่น นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) ขอบคุณทุกฝ่ายที่ออกมาผลักดันเรื่องนี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯ แก้ปัญหาเกษตรกรที่แบกรับต้นทุนเพิ่ม ขณะที่กลุ่มที่คัดค้าน เช่น นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย ระบุว่า การแบน 3 สารซึ่งเป็นปัจจัยหลักการผลิต อาจทำให้เกษตรกรเสียหาย 2.5 แสนล้านบาท ส่วน น.ส.อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง เตรียมยื่นศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว

อันดับ 7 : นับหนึ่ง "รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน" 2.24 แสนล้าน รอลุ้นเปิดให้บริการปี 2566

นับเป็นวันประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการระบบขนส่งมวลชนทางรางของไทย เมื่อวันที่ 24 ต.ค. กลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร ในนาม บริษัท รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด นำโดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ถือฤกษ์งามยามดี 13.45 น. ลงนามสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง - สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กิโลเมตร มูลค่า 2.24 แสนล้านบาท กับการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

โครงการดังกล่าวจะรับโอนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ (พญาไท-สุวรรณภูมิ) แล้วนำมาปรับปรุงเพื่อรองรับระบบรถไฟความเร็วสูง พร้อมก่อสร้างทางวิ่งช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และพญาไท-ดอนเมือง โดยรถไฟแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ซิตี้ไลน์ รับ-ส่งในเมือง และไฮสปีดเทรน รับ-ส่งเฉพาะสถานีสำคัญ ความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คิดค่าโดยสาร 115-490 บาท ตามระยะทาง โดยรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP Net Cost) โดยรัฐร่วมลงทุน 117,226 ล้านบาท ภายใต้สัญญาร่วมลงทุน 50 ปี คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2566