xs
xsm
sm
md
lg

"หมอแล็บแพนด้า" เตือนระวังพิษจากคางคก หากไม่มีความรู้อันตรายถึงชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากเหตุการณ์นำคางคกไปผสมเป็นยาดอง ทำให้มีผู้ชีวิตจากการดื่มยาดองสูตรดังกล่าวแล้ว เพจ "หมอแล็บแพนด้า" ได้ออกมาให้ความรู้ถึงการรับประทานคางคกว่า หากไม่มีความชำนาญในการนำพิษออก อาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

จากกรณีชาวบ้านที่พักอาศัยในห้องเช่าภายในซอยสถาพร ม.3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ได้พากันไปซื้อยาดองสูตรเหล้าขาวผสมคางคกและรากต้นสามสิบ จากร้านยาดอง "ลุงนัท" ที่อยู่ห้องเช่าใกล้กันมาดื่มกินในช่วงกลางดึกคืนวานนี้ จนทำจนเกิดอาการแน่นหน้าอก อาเจียนเป็นเลือด เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรี เพื่อทำการรักษาเป็นการด่วน รวมจำนวน 11 ราย

โดยพบว่าในขณะนั้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย สาหัส 4 ราย รู้สึกตัวแล้ว 3 ราย แต่ยังอยู่ในการดูแลของแพทย์ แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ 2 ราย และยังมีอีก 1 ราย ที่เพิ่งรับตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลชลบุรี

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ต.ค. เพจ "หมอแล็บแพนด้า" นักเทคนิคการแพทย์สุดฮาในโลกออนไลน์ ได้โพสต์ข้อความเตือน และผลข้างเคียงจากการรับประทานคางคกโดยปราศจากความรู้วิธีในการรับประทานที่ถูกต้องว่า

"มีใครไม่รู้จักคางคกบ้าง 5555 คงไม่มีเนาะ ที่มันคล้ายๆกบ ผิวหนังขรุขระเป็นตุ่มตะปุ่มตะป่ำนั่นแหละ ลองสังเกตตรงไหล่ของมันสิครับ เราจะเห็นสันนูนใหญ่ทั้งสองข้างและยาวเป็นเส้น นั่นคือต่อมพาโรติด ซึ่งเป็นต่อมพิษ! ที่ชาวบ้านชอบเรียกว่า เส้นเมา อย่าไปลองกินเด็ดขาดนะครับ! เพราะถ้าไม่ชำนาญอย่างมาก ก็จะเอาพิษออกไม่หมดแน่ เวลาที่คางคกมันโดนแหย่ มันก็จะปล่อยสารพิษกระจายไปตามเส้นต่อมพิษ แล้วปล่อยซึมออกมาบนผิวหนังด้วย ซึ่งผมก็เคยแหย่เล่นตอนเด็กๆ ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงกาม ขอโทษค้าบ..คางคก

ดีนะที่ไม่โดนพิษมัน ถ้าเราสัมผัสโดน ผิวหนังก็จะระคายเคือง ปวดแสบปวดร้อน และถ้าเผลอกินเข้าไปหรือตั้งใจกิน ก็มักจะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง เวียนหัว ชักและหมดสติ อาการสำคัญคือ หัวใจจะเต้นช้าลงและผิดจังหวะ บางคนก็ตายจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว ห้ามกินเด็ดขาด ยิ่งถ้ากินกับแอลกอฮอล์ หรือเอามาดองยา พิษจะยิ่งดูดซึมและกระจายไปทั่วร่างกายเร็วขึ้นนะคร้าบบบ"

นอกจากนี้ นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สุราออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง เมื่อดื่มเข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมและกระจายไปทุกส่วนของร่างกาย เข้าไปทำลายตับ เหยื่อบุกระเพาะ และลำไส้อักเสบ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร โดยการดื่มสุราปริมาณมากในระยะเวลาสั้นๆ อาจทำให้เกิดภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษเฉียบพลัน ซึ่งอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...