xs
xsm
sm
md
lg

ดื่มน้ำแดงเพิ่มเลือด! เพจดังย้ำทำไม่ได้ เตือนระวังเบาหวาน แนะอยากบำรุงเลือดควรไป รพ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณแม่ท้องแก่ โพสต์ถามอยากเพิ่มเลือดดื่มน้ำแดงได้ไหม ทำชาวเน็ตวิจารณ์เพียบ เพจ "Drama-addict" เผย น้ำแดงไม่เพิ่มเลือกเพิ่มแต่เบาหวาน แนะไปโรงพยาบาลดีที่สุด

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "พี่อู๊ด สายเผือก" ได้โพสต์รูปภาพที่หญิงท้องแก่รายหนึ่งได้โพสต์สอบถามว่า "ถ้าเลือดจากเรากินน้ำแดงชนิดเข้มข้นผสมน้ำสามารถเพิ่มเลือดได้ไหม อยากรู้ค่ะ เพราะตอนนี้ท้องได้ 7 เดือน ชอบกินมาก" จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความถึงคำถามดังกล่าวว่า

"ถ้าอ่านฉลากที่ทางผู้ผลิตแจ้งมา จะทราบว่าในน้ำแดงมีน้ำตาล 13% กลิ่นสละ 0.10% ไม่มีธาตุ​เหล็ก​หรือองค์ประกอบใดๆ ที่ใช้ในการผลิตเลือดเลยนะครับ พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่ใช่นะ!!

ส่วนวิธี​การรักษาโรคโลหิตจาง​นั้น แพทย์​จะแนะนำให้รับประทาน​อาหารที่มีธาตุเหล็ก วิตามิน​ B12 กรดโฟลิก วิตามินซี เช่น เนื้อสัตว์​ประเภทเนื้อแดง เครื่อง​ใน อาหาร​ทะเล ผักใบ​เขียว​ ไข่ นม ฯลฯ

โดยมากแล้วหมอก็จะจ่ายยาควบคู่กันไปด้วย แน่นอนว่าผู้ป่วยไม่มีทางนั่งทางใน​แล้วทราบได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน​ว่าตัวเอง​เป็นโรคโลหิตจาง​ แสดงว่าไปหาหมอมาแล้ว แต่ไม่ยอมกินยา เลยจะเสาะแสวงหา​อย่างอื่นกินแทน คำตอบเลยวนมาที่น้ำหวานสีแดงยี่ห้อนี้"

ต่อมาเพจดังอย่าง "Drama-addict" ได้ออกมาโพสต์ข้อความ เพื่อย้ำอีกครั้งว่าการกินน้ำแดงไม่สามารถช่วยในการเพิ่มเลือดได้ ซึ่งได้ระบุข้อความว่า "ตอบ ไม่ได้จ้ะ น้ำแดงเฮลลูบอย ไม่มีสรรพคุณบำรุงเลือด สีแดงในนั้นคือสีผสมอาหารน่ะ นอกนั้นก็น้ำตาล ถ้าอยากบำรุงเลือด ให้กินยาบำรุงเลือดที่ รพ เขาแจกให้ตอนไปฝากท้อง แล้วก็พวกอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ เช่น ผักใบเขียวๆ ตับ เนื้อสัตว์ ไรงี้ก็จะช่วยบำรุงเลือดได้ แล้วก็ตอนท้องอยู่อย่ากินน้ำหวานเยอะ เด๋วเบาหวานถามหาจะยุ่งนา"




กำลังโหลดความคิดเห็น