xs
xsm
sm
md
lg

รพ.ราชวิถีแจง! แฟนผู้ป่วยไลฟ์สดด่า “ป่วยขนาดนี้ให้กลับบ้าน” ย้ำผลตรวจไม่พบอาการเสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟนผู้ป่วยเฟซบุ๊กไลฟ์ประจาน “โรงพยาบาลราชวิถี” อ้างป่วยหนักแต่ไล่ให้กลับบ้าน โพสต์บัญชีขอรับบริจาค ศูนย์พึ่งได้เช็กพบสิทธิการรักษาอยู่ที่อุดรธานี ด้านฝั่งโรงพยาบาลแจงมา 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดให้นอน 8 ชั่วโมง ไม่พบอาการเสี่ยง ผลตรวจแล็บดีขึ้นจึงให้กลับบ้าน ยันไม่เกี่ยวข้องการบริจาค และไม่เก็บค่ารักษาส่วนเกินใดๆ

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “เอกนรินทร์ ตุ้งกู” เผยแพร่เฟซบุ๊กไลฟ์ ขณะที่หญิงรายหนึ่งอยู่พร้อมกับผู้ป่วยชายบนเตียงผู้ป่วยที่โรงพยาบาลราชวิถี เมื่อเวลา 13.35 น.ของวันที่ 17 ต.ค. พร้อมกับระบุข้อความว่า “ผู้ป่วยเจ็บจะตายแล้วไล่ผู้ป่วยกลับบ้าน นี่เหรอคะโรงพยาบาลรัฐบาล พูดมาได้ว่าผู้ป่วยไม่มีสิทธิรักษาที่โรงพยาบาลนี้” โดยเนื้อหาคลิปความยาวเกือบครึ่งชั่วโมง บอกเล่าถึงผู้ป่วยชายรายนี้ว่า ป่วยขนาดนี้เข็นเตียงจะให้กลับบ้าน อ้อนวอนอย่างไรจะให้กลับบ้านอย่างเดียว ไม่มีสามัญสำนึกในการเป็นแพทย์ ผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บอกให้กลับบ้าน แล้วบอกจะมีรถเปลมารับมาเข็น แต่กลับปล่อยทิ้งไว้ จะให้แบกแฟนขึ้นรถเหรอ ตัวใหญ่ขนาดนี้ ผู้ป่วยบอกว่าเขาเจ็บอยู่ แต่ให้กลับบ้าน ซึ้งน้ำใจมาก

ก่อนจะร้องไห้รำพึงรำพันอ้างว่ามาหาหมอก็มีแบบนี้ ป่วยก็จ่ายยาให้กลับบ้าน ไม่เห็นจะหาอะไรมารักษาให้ดี เรียกเอาแต่ค่ายาอย่างเดียว ขอให้นอนโรงพยาบาลต่อก็ไม่ให้นอน อย่างนี้เราฟ้องร้องโรงพยาบาลได้ไหม กลับบ้านไปถ้าเจ็บต้องมาโรงพยาบาลรอบที่ 3 อีกเหรอ ผ่านไปประมาณ 10 นาที หญิงรายนี้แจ้งเจ้าหน้าที่ขอรถเข็น ที่บอกว่ากลับบ้านให้รออย่างนี้เหรอ ไม่ยกผู้ป่วยขึ้นรถ และอ้างว่าคนไข้ยังไม่พร้อมกลับบ้าน ยังเจ็บอยู่ เมื่อถามว่าไม่ติดต่อข้างในเหรอ ก็ตอบว่าติดต่อแล้วก็บอกว่าให้กลับบ้านอย่างเดียว แพทย์ระบุว่ามีภาวะน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง เขาเลยเจาะเลือดและให้น้ำเกลือ มีโรคไตแทรกซ้อน พอน้ำตาลลดกลับมาปกติก็ให้กลับบ้าน ส่วนอาการเจ็บหลังให้ยาไปรับประทานตามปกติ ไม่ต้องมาโรงพยาบาลอีก เพราะว่าเตียงที่โรงพยาบาลเต็ม ไม่มีสิทธิการรักษา ใช้บัตรทองต่างจังหวัด และระบุว่าบุคลากรไม่เพียงพอ เตียงไม่พอ จำเป็นต้องย้ายคนไข้ออก และแพทย์ไม่ได้ดูแลดีขนาดนี้

จากนั้นหญิงคนดังกล่าวได้เข้าไปพูดคุยกับศูนย์พึ่งได้ (OSCC) ขอปรึกษาย้ายสิทธิการรักษาจากต่างจังหวัดมากรุงเทพฯ แล้วย้ายโรงพยาบาลทันทีได้ไหม ทำยังไงก็ได้ให้คนไข้มีสิทธิการรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถีต่อ เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าต้องใช้เวลาประมาณ 15 วัน อีกทั้งสิทธิการรักษาโรงพยาบาลราชวิถีเต็มแล้ว เมื่อถามว่ามีโรงพยาบาลอื่นหรือไม่ ทางโรงพยาบาลราชวิถีจะไปส่งให้หรือไม่ เจ้าหน้าที่ตอบว่าต้องไปเอง ถามว่าสิทธิเดิมอยู่ที่ไหน หญิงคนดังกล่าวตอบว่าอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต แต่ตรวจสอบสิทธิการรักษาล่าสุดอยู่ที่โรงพยาบาลบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ยังไม่ได้ย้ายมาที่กรุงเทพฯ ซึ่งเคยรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ เจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าสิทธิการรักษาต้องดูว่าตามบัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้าให้ไปรักษาที่ไหน ก่อนจะช่วยตรวจสอบสิทธิการรักษา และแนะว่าต้องไปรักษาที่โรงพยาบาลตามที่ระบุ เจ้าหน้าที่ถามว่าบ้านใครอยู่ที่อุดรธานี ก็ตอบว่าตอนนั้นไปทำงานอยู่ที่อุดรธานี ตอนนี้อยู่กรุงเทพฯ พักอยู่ที่ย่านลาดพร้าว 48 มานานแล้ว แนะให้ไปสำนักงานเขตลาดพร้าว แจ้งย้ายสิทธิการรักษาให้เร็วที่สุด โดยนำใบเสร็จค่าเช่าที่แสดงว่าเราอยู่อาศัยจริงไปแสดงว่า จะย้ายสิทธิมาที่กรุงเทพฯ สิทธิการรักษาจะใช้ได้ 15 วันจากนั้นหญิงคนดังกล่าวได้โพสต์เฟซบุ๊กรับบริจาคเงิน อ้างว่ายังขาดงบในการรักษา ระบุว่าเงินบริจาคทุกบาททุกสตางค์จะนำไปใช้ในการรักษา ค่ารถไปหาหมอ ค่ายาในการรักษาค่าพยาบาล ค่าอาหารและยาสำหรับผู้ป่วย ตอนนี้ค่ารักษายังไม่เพียงพอ ผู้ใดมีความประสงค์ที่จะช่วยเหลือสามารถโอนมาที่เลขบัญชีหน้าเฟซบุ๊กนี้ เป็นชื่อของแฟน ไม่ได้แอบอ้างใดๆ ทั้งสิ้น ชาวเน็ตต่างวิจารณ์ถึงความโปร่งใสในการบริจาค ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า เรียนแจ้งญาติคนไข้ ตอนนี้สิทธิการรักษาของคนไข้อยู่ที่โรงพยาบาลบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี หากมีความประสงค์จะใช้บริการสถานพยาบาลนอกเหนือเขตที่ลงทะเบียนไว้ ต้องทำการย้ายสิทธิการรักษา ใช้ตามสิทธิ จะได้ไม่ต้องมาขอรับบริจาคแบบนี้ ไม่รู้ว่าเงินที่ได้จากการบริจาคจะพอค่ารักษาไหม เพราะฉะนั้นกลับไปใช้ตามสิทธิการรักษา

ล่าสุด วันนี้ (20 ต.ค.) โรงพยาบาลราชวิถีออกประกาศชี้แจงระบุว่า ผู้ป่วยดังกล่าวได้เข้ามาทำการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลราชวิถี 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 วันที่ 16 ตุลาคม 2562 ผู้ป่วยมีอาการปวดหลัง แพทย์ได้ทำการรักษา จึงให้ยาบรรเทาอาการ สังเกตอาการในห้องฉุกเฉิน ตรวจเอกซเรย์ไม่พบสิ่งผิดปกติ จึงกลับบ้าน ครั้งที่ 2 วันที่ 17 ตุลาคม 2562 ผู้ป่วยยังมีอาการปวดหลังเช่นเดิม แพทย์จึงได้ทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการ พบผลปัสสาวะปกติ รวมถึงค่าน้ำตาลในเลือดที่สูงมากในระดับที่อาจเป็นอันตราย แพทย์จึงให้การรักษาโดยการสารน้ำทางหลอดเลือดดำ ยาฉีดบรรเทาอาการปวด ผู้ป่วยได้พักสังเกตอาการในห้องฉุกเฉินเป็นเวลา 8 ชั่วโมง ไม่พบอาการผิดปกติที่มีความเสี่ยง และผลตรวจทางห้องปฏิบัติการดีขึ้น แพทย์จึงให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ พร้อมนัดตรวจติดตามอาการต่องที่แผนกผู้ป่วยนอก ในวันที่ 21 ตุลาคม 2562

โรงพยาบาลราชวิถีขอยืนยันว่า ได้ให้การรักษาตามมาตรฐานวิชาชีพ ตามความเร่งด่วนฉุกเฉินทางการแพทย์ ด้วยความเห็นอกเห็นใจ ไม่ได้ทอดทิ้งตามที่กล่าวอ้าง ถึงแม้ว่าในวันดังกล่าวจะมีผู้ป่วยฉุกเฉินรอเข้ารับบริการอีกเป็นจำนวนมาก รวมถึงรอรับเป็นผู้ป่วยในอีก 30 กว่ารายในห้องฉุกเฉินก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ได้พยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้ป่วยทุกคน ได้รับการรักษาอย่างเท่าเทียมตามกำลัง และเมื่อผู้ป่วยสิ้นสุดภาวะฉุกเฉินแล้ว ทางโรงพยาบาลจึงจำเป็นต้องให้ผู้ป่วยกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน โดยนัดให้ผู้ป่วยมารับบริการต่อที่แผนกผู้ป่วยนอกต่อไป ส่วนเรื่องการขอรับบริจาคเงินค่ารักษาพยาบาล ทางโรงพยาบาลขอชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า ทางโรงพยาบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการขอรับบริจาคในครั้งนี้ และทางโรงพยาบาลไม่ได้เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลส่วนเกินต่างๆ จากผู้ป่วยแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...