xs
xsm
sm
md
lg

สร้างศัตรูไปทั่ว! “ธนาธร” กล่าวหา DEPA เปลืองงบโรดโชว์ ผอ.โวยอย่ามั่ว ทำร้ายคนทำงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หน.อนาคตใหม่ จ้องานเสวนากล่าวหา DEPA โรดโชว์ใช้งบเปลือง ผอ.แจงยิบ โรดโชว์ 410 ล้าน คืองาน World Expo ดูไบ ปรับลดจากเดิมที่แพงให้ถูกลงแล้ว ส่วนตัวชี้วัด 300 ล้าน คือการรับความเสี่ยงให้สตาร์ทอัพ ไม่ใช่แจกเงิน แถมถูกหั่นงบฯ เหลือนิดเดียวอีก วอนดูตัวเลขงบประมาณให้ถูก อย่ามั่วทำคนเข้าใจผิด ทำร้ายคนทำงาน

วันนี้ (17 ต.ค.) นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในงานเสวนาโต๊ะกลม “งบประมาณพัฒนาประเทศได้จริงหรือ?” ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการญาติพฤษภา 35 โดยได้ยกตัวอย่างโครงการที่ไม่เหมาะสมในแผนงบประมาณของ DEPA ที่จะจัดโรดโชว์ 2 ครั้ง ใช้เงิน 410 ล้านบาท มีตัวชี้วัดคือเพื่อให้เกิดการลงทุน 300 ล้านบาท แทนที่จะเอาเงิน 300 ล้านบาทไปลงทุนเลยดีกว่า เพราะยังเหลืออีก 110 ล้านบาทไปใช้อย่างอื่น ตามรายงานของเว็บไซต์ Voice Online สื่อในตระกูลชินวัตร

โดยนายณัฐพลกล่าวว่า DEPA ตั้งมาประมาณ 2 ปี จากไม่มีอะไร ให้มีหน้าที่ส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล รวมถึงสังคม วัฒนธรรมและความมั่นคง โดยที่ผ่านมาเราพยายามสร้างงาน สร้างคน เน้นการทำงานที่มีระบบ แบบแผน และต้องต่อสู้กับบทบาทหน้าที่ หลายอย่าง ทั้งการรับใช้ประเทศในสิ่งที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อื่นทำไม่ได้ การเฟ้นหาคนดีมาทำงานตามคำสอนของพ่อ การสนับสนุนองค์การ สมาคม หน่วยงานอื่นตามเหมาะสม เพราะเราไม่มีงบฯ แต่คนชอบคิดว่าเรามีงบฯ การก่อสร้างที่เราไม่ถนัด และเราเน้นการทำงานโดยการร่วมรับความเสี่ยงในอุตสาหกรรมดิจิทัล โดยเฉพาะดิจิทัล สตาร์ทอัพ (Digital Startup) เราต้องหางบประมาณเองบางส่วนในการทำงาน จนปี พ.ศ. 2562 เราเพิ่งตั้งตัวได้ และเริ่มของบประมาณปี 2563 มาทำงานเป็นครั้งแรก

การของบประมาณแผ่นดินมาทำงาน มีทั้งงบที่เรารับมาช่วยทำ ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจหลักของ DEPA แต่ต้องทำเพื่อความเชื่อมั่นที่มีต่อประเทศไทย ตัวอย่างเช่น งาน World Expo UAE Dubai ที่นานาประเทศเข้าร่วมเวียนการจัดทุก 5 ปี และประเทศไทยก็เข้าร่วมมาโดยตลอด ซึ่งในการตั้งหน่วยงานเมื่อ 2 ปีที่ผ่าน เราไม่มีแม้กระทั่งคน และบ้าน เราก็รับมาทำ และเราก็พยายามต่อรองราคาจนประหยัดงบประมาณ

เมื่อวานมีคนส่งข่าวให้อ่าน อ่านแล้วไม่โกรธ แต่อ่านแล้วสงสารน้องๆ ที่ตั้งใจทำ ทำด้วยความบริสุทธิ์ ทำด้วยความคิดบวก ว่าเราจะทำให้ดี ผมก็นั่งคิดว่า การใช้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ไม่ทราบ ไม่รู้ มาเผยแพร่ และทำให้หน่วยงาน พนักงาน น้องๆ นักเรียนทุน น้องๆ ที่มาทำงานกับเราด้วยความตั้งใจ คนที่ทำงานกับเราท้อใจแบบนี้ แล้วเรื่องอื่นๆ เราจะเชื่อได้ไหม ประเทศไทยจะเดินต่อไปอย่างไร ซึ่งจากเนื้อหาสาระของข่าว เกี่ยวกับการกำหนดเป้าหมาย 300 ล้านบาท และงบฯ 410 ล้านบาท ที่เสนอของบรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2563 นั้นไม่เหมาะสมนั้น ขอชี้แจงว่า

1. งบประมาณ 410 ล้านบาทที่เราขอนั้น เป็นงบก่อสร้างอาคาร World Expo ที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่เรารับมาทำด้วยความยากลำบาก เพราะเราใหม่ และเราเด็ก งบส่วนนี้เราขอตามงวดงาน และงวดเงินตามแผนงานที่เราเริ่มก่อสร้างอาคารไทยไปแล้ว ตามมาตรา 41 ของ พ.ร.บ.งบประมาณ ไม่ใช่งบเดินทางโรดโชว์ ตามที่อ้างแบบไม่ทราบ ไม่รู้

ซึ่งงบก่อสร้างครั้งนี้ ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) โดย DEPA ได้เอาเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่ปี 2561 และได้ปรับลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง จากที่เคยใช้ในการจัดงาน World Expo จาก 320,000 บาทต่อตารางเมตร ตามที่ประเทศไทยเคยจัดเมื่อ 5 ปีก่อน เหลือเพียง 245,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งน้องๆ ที่ช่วยกันทำด้วยความตั้งใจ ท้อใจหลายครั้ง เพราะค่าครองชีพ ค่าใช้จ่าย และอัตราการขยายตัวของภาวะเงินเฟ้อ (inflation) แตกต่างจากเมื่อ 5 ปีก่อนอย่างมาก แต่เราก็ทำจนสำเร็จ

“ดังนั้น ขอชี้แจงว่า ดูงบประมาณดูให้ถูกต้อง เพราะถ้าดูไม่ถูกต้อง คนเข้าใจผิด ท่านจะทำร้ายคนทำงานหลายๆ คน ทำให้คนดีๆ คนทำงานด้วยความตั้งใจ หมดหวัง สิ้นหวัง และคิดได้ว่าเรื่องแค่นี้ยังมองผิดแล้ว ที่มากกว่านี้จะไม่ผิดยิ่งกว่าหรือ” นายณัฐพลกล่าว

2. ประเด็นตัวชี้วัด 300 ล้านบาท DEPA เรามีภารกิจในการส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัลเริ่มต้น ให้เกิดการลงทุน และพัฒนาธุรกิจ โดยงบรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2563 กำหนดให้เกิดการลงทุน และไม่ค่อยมีใครกล้ารับ DEPA เราเป็นหน่วยงานเดียวของรัฐ ที่เข้าไปเป็น Angle และ VC (Venture Investor) รับความเสี่ยงให้วิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น ไม่ใช่การแจกเงิน แต่ร่วมลงเรือช่วยน้องๆ ที่มีความคิดให้เดินต่อได้อย่างมั่นคง ล้มเหลวเราก็ช่วย เข้มแข็งเราก็ exist เงินรัฐในการส่งเสริมก็หมุนเวียนในระบบและช่วยให้เกิดขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และการทำงานที่ น้องๆ ที่เห็นปัญหามาร่วมกันทำ งบฯ ที่เราขอมาก็โดนตัดจนเหลือนิดเดียว น้องๆ ก็ยังพยายามจะทำให้ดีที่สุด ตั้งเป้าให้เกิดการลงทุนถึง 300 ล้านบาท

โดย 300 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายมาจากการร่วมลงทุนกับดิจิทัล สตาร์ทอัพ 30 ราย รายละ 1 ล้านบาท รวม 30 ล้านบาท เพราะงบทำงานเรามีแค่นี้ และแต่ละรายมีตัวชี้วัดให้เกิดการลงทุนต่อเนื่อง รายละ 10 ล้านบาท รวมแล้ว 300 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีอัตราการขยายตัวต่อเนื่องปีละกว่า 10% ในอนาคต และจะก้าวกระโดดหลังปีที่ 3 เราทำมาโดย สถาบันดิจิทัล สตาร์ทอัพ สู้มาจนว่าคนจะเข้าใจ แต่อธิบายไปก็คงเหมือนเดิม เพราะคนเขียนคงไม่เข้าใจ และยังเอาไปโยงกับ World Expo จนทำให้ประชาชนสับสน ซึ่งเป็นคนละเรื่อง แบบนี้ยังเสียหายขนาดนี้ มากกว่านี้จะยังไง

สำหรับการก่อสร้างอาคารไทยในงาน World Expo ตัวชี้วัดปีนี้ไม่มีในผลลัพธ์ แต่มีตัวชี้วัดในแผนงาน และการก่อสร้างเสร็จปีงบประมาณรายจ่าย 2564 ช่วงเดือน ต.ค. และเมื่อเสร็จจะมีการจัดแสดงงานที่เราพยายามชวนทุกกระทรวง และเอกชนมาทำงานช่วยกันตามประสาคนไทย และเราตั้งเป้าว่าร้อยละ 10 จากคนไปเที่ยวชมงานที่ประเทศเจ้าภาพกำหนด 25 ล้านคน จะเข้าชมอาคารประเทศไทย หรือประมาณ 2.5 ล้านคน ตลอดการจัดงาน 6 เดือน (ต.ค. 2563 - มี.ค. 2564) 2.5 ล้านคน ที่เข้าชม อาคารไทย เรามีเป้าหมาย ร้อยละ 25 จะมาเที่ยวประเทศไทย หรือประมาณ 625,000 คน และแต่ละคนที่มาประเทศไทย จะใช้จ่ายวันละ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อวัน หรือ 1,250 บาทต่อวันขั้นต่ำ และอยู่ในประเทศไทยประมาณ 3 วันขั้นต่ำ หรือเกิดการใช้จ่ายกว่า 2,340 ล้านบาท

“ถ้าจะถามถึงผลกระทบ ผมว่า DEPA ได้พิจารณาอย่างรอบครอบ และจะวัดการดำเนินงานในปีที่มีการเปิดอาคาร หรือปี 2564 ไม่ใช่ปี 2563 ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โปรดเข้าใจกัน และให้กำลังใจกันบ้าง” นายณัฐพลกล่าว

มากกว่านี้เรายังได้เอาพระอัจฉริยะภาพของพระเจ้าอยู่หัวทุกพระองค์ ที่ได้พัฒนาประเทศไทยเรา จนเรามีแผ่นดินที่คนไทยมีรอยยิ้ม มีความสุขอยู่ถึงทุกวันนี้ไปเผยแพร่ ต่อสายตานานาชาติกว่า 2.5 ล้านคน รวมทั้งยังได้เอาประเพณี ศิลปวัฒนธรรม รากเง้าความรักชาติ และเทคโนโลยีของเด็กไทย ไปแสดงต่อสายตา สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยอีก น้องๆ ของผมที่ทำงานช่วยกันมีแค่ 2-3 คน รวม ผอ. และรอง ผอ.เป็น 5 คน ทำงานมากัน ไม่ใช่ส่งๆ แต่คิดและสู้ และในส่วนของผลลัพธ์ของการดำเนินการส่งเสริมทั้งหมด เราเขียนไว้ชัดเจน 2,000 ล้านบาท ทางตรง และจะก่อให้เกิดการบริโภค การลงทุนต่อเนื่องอีก 3 รอบในระบบเศรษฐกิจ หรือกว่า 6,000 ล้านบาท

“โปรดอย่าทำร้ายคนทำงาน น้องๆ ผมเขาเสียใจครับ และอ่านดีๆ ถามเราก่อนแชร์ เราจะขอบพระคุณมาก” นายณัฐพล กล่าวทิ้งท้ายกำลังโหลดความคิดเห็น...