xs
xsm
sm
md
lg

"บุญยืน" ซัด "นักวิทย์ฯ" ต้านแบนสารพิษล้างสมองคนไทย ท้าคิดค้นสารทดแทน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"นายกสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค" ท้านักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์รายหนึ่งที่ออกโรงปกป้องสารพิษ ให้คิดค้นสารทดแทน ดีกว่ามาล้างสมองคนไทยให้หมกมุ่นอยู่กับสารพิษแบบนี้ ลั่นหากแบนไม่สำเร็จไม่ใช่แค่ รมต.ภูมิใจไทยลาออกตามที่ "อนุทิน" ประกาศไว้ แต่นายกฯควรออกด้วย เพราะปล่อยยืดเยื้อมากว่า 2 ปีทั้งที่ก่อนนี้มีมาตรา 44 จัดการได้วันนี้ (16 ต.ค.) น.ส.บุญยืน ศิริธรรม นายกสมาคมสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "เปิดจุดยืนคณะทำงาน4ฝ่าย ทำไมต้องแบน3สารพิษ?"

โดย น.ส.บุญยืน กล่าวว่า ฟังนายกฯพูดทะแม่ง ๆ บอกว่าขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวัตถุอันตราย นายอนุทินบอกว่าถ้าแบนไม่ได้ รัฐมนตรีฐานะภูมิใจไทยต้องลาออกหมด ตนคิดว่าภูมิใจไทยลาออกไม่พอนายกฯต้องลาออกด้วย การแบนสารพิษที่ยืดเยื้อกันมา 2 ปีกว่า ทั้งที่ก่อนหน้านี้นายกฯมีมาตรา 44 สามารถสั่งการได้หมดแต่กลับไม่ทำ

น.ส.บุญยืน กล่าวอีกว่า กลุ่มที่ไม่ให้แบน เดือดดิ้นเช่ารถตู้กันขึ้นมา เกษตรกรทิ้งไร่นามาขนาดนี้หรือ ถ้าไม่มีนานทุนก็คงมายาก บริษัทสารเคมีพวกนี้ใช้ประโยชน์จากข้าราชการ พอเกษียณก็รับเข้าเป็นที่ปรึกษา เป็นผู้บริหาร มีการซื้อใจกันตั้งแต่ตอนอยู่ในตำแหน่งแล้ว แม้เรามีกฎหมายห้ามข้าราชการที่เกษียณไปเป็นที่ปรึกษาบริษัทเอกชน แต่ก็เห็นทำกันอยู่เนือง ๆ กฎหมายไม่เห็นจัดการได้เลย

น.ส.บุญยืน กล่าวด้วยว่า ต้องรอดูคณะกรรมการวัตถุอันตราย 27 ต.ค.นี้ ว่าจะต้านกระแสไหม พวกที่มาต้านเถียงว่าไม่อันตราย ขณะที่แพทย์บอกว่าอันตราย วันนี้ไม่ควรเถียงกันแล้ว ไม่เช่นนั้นทำไม 58 ประเทศแบนแล้ว แล้วประเทศเหล่านั้นเขาจะรับซื้อพืชผลจากประเทศที่ยังไม่แบนไหม อันนั้นเสียหายหนักกว่า

ส่วนนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่ง ออกมาโต้การแบน ตนไม่ทราบว่าเขาได้อะไร แต่เรื่องสุขภาพตนเชื่อกระทรวงสาธารณสุขมากกว่านักวิทยาศาสตร์ แทนที่จะต่อต้านการแบน คิดสารทนแทนมาสิแล้วเราจะเอาดอกไม้ไปให้ ไม่ใช่ล้างสมองให้คนไทยหมกมุ่นอยู่กับสารพิษ


กำลังโหลดความคิดเห็น...