xs
xsm
sm
md
lg

งดแจกถุงจะไหวเหรอ? เพจดังแฉ "ห้างหรู" เหยียดคนใช้ "ถุงผ้า" ช้อปปิ้ง!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจวิจารณ์หนังชื่อดัง เผยประสบการณ์พกถุงผ้าไปช้อปปิ้ง พบห้างหรูเจอพนักงานยังเหยียด ทั้งที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จับมือ 43 ห้างร้านดัง จะงดแจกถุงพลาสติก 1 ม.ค. 2563

จากกรณีที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับภาคธุรกิจ ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อกว่า 43 แห่ง ประกาศงดการแจกถุงพลาสติกให้กับผู้มาซื้อสินค้าในวันที่ 1 มกราคม 2563 เพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติก ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อม โดยยกกรณี "มาเรียม" พะยูนน้อยที่ตายเพราะการกินขยะพลาสติก และสถิติที่ระบุว่า ไทยเป็นประเทศที่มีปริมาณขยะทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก

ล่าสุดวันนี้ (15 ต.ค.) เฟซบุ๊กเพจวิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดัง "อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก" ออกมาเปิดเผยว่า ยังมีค่านิยมที่ร้านค้าไม่ต้อนรับคนที่ใช้ถุงผ้าซื้อสินค้า ทำให้ยังมีอุปสรรคกับชีวิตพอสมควร ซึ่งจากประสบการณ์ตรงที่โดนมากับตัวก็คือ หิ้วถุงผ้าไปช็อปปิ้งในห้างหรู ไปถามราคาขนมร้านดังร้านหนึ่งในห้าง พนักงานนั่งจิ้มมือถือ แหงนหน้าขึ้นมาชำเลืองแล้วไม่ตอบอะไร หลังจากนั้นมีคนแต่งตัวดีถือกระเป๋าแบรนด์เดินมาถามด้านหลัง พนักงานขายตะโกนข้ามหัว ไปถามลูกค้าคนนั้นว่า "รับขนม...ไหมคะ ลองชิมได้นะคะ"

"สิ่งที่เกิดขึ้นในหัวคือ คนไทยส่วนมากมองการหิ้วถุงผ้าว่าจนหรือเปล่า อันนี้สอดคล้องกลับลูกเพจบอกว่า ถือถุงผ้าเข้าร้านบางร้านแล้วพนักงานไม่ต้อนรับ นางเจอมากับตัว คือที่กำลังจะบอกก็คือ คนไทยจำนวนากยังไม่ทำความเข้าใจกับเรื่องแบบนี้สักเท่าไหร่ ยังมองคนที่ภายนอกอยู่เยอะเหมือนกัน"

เฟซบุ๊กเพจ "อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก" ยังกล่าวถึงประโยชน์ของการใช้ถุงผ้าว่า สามารถนำขวดน้ำ ห่อขนม ถุงกระดาษ ที่เรารับประทานหมดแล้วใส่ไว้แล้วกลับมาทิ้งที่บ้าน หรือเมื่อพบถังขยะก็ทิ้งลงถัง เป็นการช่วยรักษาความสะอาดของบ้านเมืองไปในตัว และแนะว่า พยายามใช้ถุงผ้าเพียงใบเดียว อย่าไปสะสมเพราะจะเป็นขยะ หากใช้แล้วซักไปเรื่อยๆ จนโทรม ภาพบนถุงผ้าเลอะเลือน สามารถนำไปบริจาคที่ตามโรงพยาบาลเพื่อใส่ยาให้คนไข้ได้ ซึ่งการใช้ถุงผ้าที่ดีต้องนำกลับมาใช้ซ้ำให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

"ถุงผ้าดีกว่ากระเป๋าแบรนด์เนมในบางแง่มุมคือตรงที่เราไม่ต้องไปคอยอุ้มไม่ต้องไปคอยประคบประหงม ฝนตกก็ยกขึ้นมากันฝนได้ ส่วนกระเป๋าแบรนด์เนม ฝนตกเราต้องเอาตัวบังฝนให้มัน และเวลาเรามีของกระจุกกระจิกเราจับยัดลงถุงผ้าได้หมด ปากกายันขวดน้ำยันขยะ แต่กระเป๋าแบรนด์ยัดของเยอะไม่ได้เดี๋ยวเสียทรง ผมว่าเราควรปลูกฝังค่านิยมใหม่ๆ ได้แล้วว่า ถุงผ้ามันช่วยสังคม และอำนวยความสะดวกจริงๆ แต่อย่าแจกหรือซื้อขายกันพร่ำเพร่อครับ พยายามใช้นานที่สุดนะครับ" เฟซบุ๊กเพจ "อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก" กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...