xs
xsm
sm
md
lg

เหตุป่วนวาฬบรูด้า สุดท้ายจบแค่ตักเตือน ดร.ธรณ์ ถาม ถึงเวลาจัดการอย่างจริงจังหรือยัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากเหตุกลุ่มคนขี่เจ็ตสกีไล่ดูวาฬบรูด้า ดร.ธรณ์ เผย เท่าที่จำได้คร้งนี้เป็นครั้งที่ 3 สุดท้ายจบด้วยการขอโทษ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถาม ถึงเวลาหรือจัดที่ต้องมีการประชุมตกลงเรื่องนี้อย่างจริงจัง

จากกรณีชาวเน็ตถามหาจิตสำนึก กลุ่มไฮโซพากันขี่เจ็ทสกรีนับสิบลำไปดูวาฬบรูด้า ด้วยการใช้ความเร็วสูงและเสียงดังจนเกิดการรบกวนการหากินของวาฬบรูด้า นายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ โวยการกระทำดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นการลงไปชม แต่เป็นการไปไล่บรูด้าเสียมากกว่า ล่าสุดกรมทรัพยากรทางทะเลฯได้ลงเรือไปขอความร่วมมือ ทางกลุ่มเจ็ทสกีรับปากจะไม่นำมาวิ่งรบกวน ฝูงวาฬบรูด้าอีก

ต่อมา นายวราวุธ ศิลปอาชารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวแสดงความกังวลในกรณีดังกล่าว อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ฝูงวาฬและถูกรบกวนการหากินจากเสียงเครื่องยนต์ พร้อมให้เพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้นักท่องเที่ยวถึงวิธีการชมวาฬที่ถูกต้องและไม่รบกวนวิถีชีวิตฝูงวาฬตามแนวทางการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติอย่างยั่งยืน

ล่าสุดวันนี้ (15 ต.ค.) ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์กลุ่มไฮโซพากันขี่เจ็ทสกรีนับสิบลำไปดูวาฬบรูด้า โดยได้ระบุข้อความว่า

"ปัจจุบัน วาฬบรูด้าเป็นสัตว์สงวน การขี่เจ็ตสกีไล่ดูบรูด้า ก็เหมือนกับการขี่มอเตอร์ไซด์ไล่ดูควายป่า (สัตว์สงวนเช่นกัน)

สมควรหรือไม่ ? คงไม่ต้องตอบ

เท่าที่จำได้ หนนี้เป็นหนที่ 3 แล้วที่มีการขี่เข็ตสกีไล่ดูวาฬ ทุกครั้งจบลงด้วยการตักเตือน ขออภัย รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ทำอีกแล้วจ้า หากอยากให้ไปไกลมากกว่าการตักเตือน/ขออภัย เราคงต้องเริ่มเดินหน้าผมเคยจัดประชุมการท่องเที่ยวชมสัตว์หายากเมื่อ 4 ปีก่อน ได้ข้อสรุปหลายประการ บางส่วนเริ่มนำมาใช้ในลักษณะขอความร่วมมือ ตอนนี้ถึงเวลาที่วาฬบรูด้าและผองเพื่อนกลายเป็นสัตว์สงวนกันครบถ้วนแล้ว เราควรต้องมีการประชุมตกลงเรื่องนี้อย่างจริงจังอีกสักครั้ง ก่อนเดินหน้าไปตามแนวทางที่ตกลงกัน การประชุมทำได้โดยเป็นการร่วมมือระหว่างกรมทะเล/กระทรวงท่องเที่ยว/ผู้ประกอบการ/คณะทำงานสัตว์ทะเลหายาก

ครั้งก่อนที่เคยจัด (สมัยเป็นสปช.) ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือดีมาก มีประเด็นน่าสนใจเพียบครับ ซึ่งมาตรการไม่ควรใช้แค่วาฬบรูด้า แต่รวมถึงสัตว์หายากทุกชนิด อันที่จริง ใน #มาเรียมโปรเจ็ค ก็มีแผนงานเรื่องการท่องเที่ยวชมพะยูน สิ่งหนึ่งที่ควรเริ่มต้น นอกเหนือไปจากการขอความร่วมมือ คือการลงทะเบียนเรือที่เข้าชมสัตว์หายาก เพื่อการดูแลและแจ้งข่าวตลอดจนมาตรการต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะข้อบังคับ แต่ยังร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ถูกวิธี และการกระจายรายได้ให้คนชายฝั่ง นอกจากนี้ เรายังสามารถออกประกาศต่างๆ ในอำนาจของพรบ.บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลฯ ที่กำหนดมาตรการ ระเบียบข้อห้าม บทลงโทษ ฯลฯ

มิใช่ต้องเอากม.ที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงไปพยายามบังคับใช้เพื่อดูแล เช่น กม.เดินเรือ (ไม่ได้ว่าเรื่องนำไปใช้นะฮะ เพราะไม่มีระเบียบอื่นเลยจำเป็นต้องใช้กม.นี้ แต่ควรจะมีกม.ที่ตรงๆ สักที) ในเรื่องการออกระเบียบ อาจทำได้โดยเร็ว โดยอาศัยอำนาจตามม.17 ของพรบ.ทะเล ให้อำนาจอธิบดีออกได้ทันที แต่ยังไงก็ควรมีการประชุม เพื่อกำหนดแนวทางถาวรต่อไป

เนื่องจากเราทำงานเรื่องนี้ไปบ้างแล้ว ผมเชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปได้ในเร็ววัน ให้กำลังใจทุกท่านที่เกี่ยวข้อง และหวังว่าจะเริ่มต้นได้โดยเร็วครับ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...