xs
xsm
sm
md
lg

ซีพี ออลล์ ต่อยอด ลงใต้มอบเงิน 1 ล้านบาทโครงการ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2” ให้รพ.เกาะลันตา จ.กระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย เดินหน้ามอบเงิน 1 ล้านบาท จากโครงการ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2” ให้กับ 77 โรงพยาบาลใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ล่าสุดมมอบเงิน 1 ล้านบาท ให้กับโรงพยาบาลเกาะลันตา จ.กระบี่ เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ใช้ในการรักษาพยาบาลให้กับผู้ป่วย พร้อมเดินหน้าประกาศจุดยืนงดจากถุงพลาสติกในวันที่ 1 ม.ค. 63 ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน


เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ซีพี ออลล์ มอบเงิน 1 ล้านบาท จากโครงการ "ลดวันละถุง คุณทำได้ เฟส 2" ให้กับโรงพยาบาลเกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ โดยนายภูษิต สูตระ รองผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์และเจตนารมณ์ของการมอบเงินจากโครงการฯ และ นายแพทย์สิริคุปต์ เนตรบุษราคำ นายแพทย์ชำนาญการ รักษาตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะลันตาเป็นผู้รับมอบ พร้อมด้วย นายอุสาห์ อับดลล่า ผญ. ม.2 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน จากนั้นผู้บริหารโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่นำชมโรงพยาบาลกาะลันตา

นายธานินทร์ บูรณมานิต กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า ซีพี ออลล์ ได้เริ่มดำเนินโครงการรณรงค์ลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรมผ่านโครงการ 7 Go Green (เซเว่น โก กรีน) ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันต่อเนื่องมากว่า 10 ปี โดยร่วมกับองค์กรต่างๆ อาทิ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มูลนิธิโลกสีเขียว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้นำชุมชนในพื้นที่ เป็นต้น ด้วยความมุ่งหวังที่จะสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชน สังคม และประเทศชาติ ผ่านโครงการต่างๆตามปณิธานของบริษัท “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน”

จากความมุ่งมั่นเป็นองค์กรที่มีจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมและลดภาวะโลกร้อน ซีพี ออลล์ จึงได้จัดงานประกาศเจตนารมณ์ลดใช้ถุงพลาสติกเพื่อลดปริมาณขยะถุงพลาสติก ภายใต้โครงการ “ลด และ เลิก ใช้ถุงพลาสติก” ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ พร้อมแคมแปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้” โดยมี ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย เป็นพรีเซนเตอร์เชิญชวนลูกค้าที่มาใช้บริการที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติก รวมทั้งรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินบริจาค 20 สตางค์ต่อถุง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากลูกค้าประชาชนอย่างดียิ่ง ทำให้ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม ‪2561 - 31‬ มีนาคม 2562 สามารถรวบรวมเงินได้จำนวน 57 ล้านบาท นำไปสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้กับอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช

นายธานินทร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “จากเสียงตอบรับของลูกค้าทั่วประเทศ บริษัทฯจึงได้สานต่อแคมเปญด้วยการเปิดตัว “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2” เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ได้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสมทบทุนให้แก่โรงพยาบาลศิริราช, โรงพยาบาลในชุมชน และโรงพยาบาลในถิ่นทุรกันดาร รวม 77 โรงพยาบาลใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อขยายผลความตั้งใจให้กระจายครอบคลุมทุกพื้นที่และส่งมอบโอกาสให้กับผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดารได้เข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ดี ซึ่ง“โครงการลดวันละถุง คุณทำได้ เฟส 2” สามารถรวบรวมยอดเงินสมทบได้กว่า 77 ล้านบาท รวมทั้งเฟส 1 และ เฟส 2 ซีพี ออลล์ สามารถรวมยอดเงินเพื่อสมทบทุนรวมกว่า 134 ล้านบาทล่าสุด ตัวแทนผู้บริหารจาก บมจ.ซีพี ออลล์ พร้อมด้วยตัวแทนผู้บริหารร้านสาขาในพื้นที่จ.กระบี่ มอบเงิน 1 ล้านบาท จากโครงการ “ลดวันละถุง คุณทำได้ เฟส 2” โดยมี นายแพทย์สิริคุปต์ เนตรบุษราคำ นายแพทย์ปฏิบัติการ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะลันตา พร้อมด้วยคณะแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ผู้บริหารท้องถิ่น ร่วมงาน

“ในนามบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) ขอขอบคุณลูกค้า พี่น้อง ประชาชนทุกท่านพร้อมด้วยพันธมิตรทุกองค์กรที่รวมพลังผลักดันให้เกิดการปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้” เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินรวมกว่า 134 ล้านบาท และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเงินจำนวนดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับคนไทยทั้งประเทศ และในวันที่ 1 มกราคม 2563 ที่จะถึงนี้ เซเว่น อีเลฟเว่น ขานรับนโยบายของภาครัฐ งดแจกถุงพลาสติกที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ พร้อมขอเชิญชวนให้คนไทยลดใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจังเพื่อร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รักษาไว้ให้ลูกหลานเราสืบไป” นายธานินทร์ กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายแพทย์สิริคุปต์ เนตรบุษราคำ นายแพทย์ชำนาญการ รักษาตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะลันตา กล่าวว่า " สำหรับเงิน 1 ล้านบาท ที่ได้จากโครงการนี้สามารถนำมาต่อยอดและไปทำประโยชน์ได้เยอะเลยครับ สำหรับโรงพยาบาลเล็กๆ แบบเรา สามารถแปรเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นได้หลายชิ้น
และสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย ถ้าโครงการนี้ทำต่อเนื่องคิดว่าเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับขยะที่สิ้นเปลืองเป็นมลพิษตกค้าง เป็น อุปกรณ์ที่สามารถช่วยชีวิตคนได้ ผมว่าสิ่งนี้เป็นความคิดที่ดีมากๆ ครับและถ้าทำต่อไปได้เรื่อยคิดว่าจะทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทยที่จะได้รับการรักษาด้วยเครื่องมือและอุกรณ์ทางการแพทย์ที่ดีและครบครันมากขึ้นผมว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีมาก

สำหรับตอนนี้สิ่งที่เราขาดแคลนอยู่ก็จะเป็นพวกอุปกรณ์การช่วยชีวิต และอุปกรณ์ที่จะสามารถทำให้การส่งต่อผู้ป่ายที่เกินศักยภาพของเราไปสู่โรงพยาบาลที่ใหญ่กว่าและพร้อมกว่าได้มีมาตรฐานและปลอดภัยมากขึ้น ตรงนี้เรายังขาดอยู่ ซึ่งเงิน 1 ล้านบาทน่าจะมาเติมเต็มตรงนี้ได้พอสมควร

และขอขอบคุณสำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ “ลดวันละถุง คุณทำได้” นะครับ นอกจากจะช่วยลดขยะตกค้างแล้ว ยังสามารถนำเงินส่วนนี้มาช่วยทำให้การแพทย์ของประเทศไทยได้มีศักยภาพและมีความพร้อมที่ดีมากขึ้น ซึ่งทางโรงพยาบาลเองก็เข้าร่วมเช่นกัน โดยงดใช้ถุงพลาสติกในการรับยา แต่เปลี่ยนเป็นถุงผ้าในการรับยาแทน โดยครั้งแรกทางโรงพยาบาลจะแจกถุงผ้าให้ ครั้งต่อไปก็ต้องนำถุงผ้ามารับยาด้วยทุกครั้ง และไม่คิดว่าโรงพยาบาลเกาะลันตาจะได้รับเงินส่วนนี้ ก็ต้องขอขอบคุณอีกครั้ง สำหรับประชาชนขาวไทยทุกคนที่เข้าร่วมโครงการนี้ครับ ก็อยากจะเชิญชวนให้คนไทยไม่ใช่เฉพาะโครง
การนี้เท่านั้น อยากจะให้ต่อยอดไปจนถึงชีวิตประจำวัน ไม่ว่าเราจะไปจ่ายตลาดหรือไปทำอะไรที่ไหน การใช้ถุงผ้าเป็นกิจวัตรประจำวันก็ทำให้สะดวกดีครับ อย่าคิดว่าเป็นภาระ การที่จะลดถุงพลาสติกซึ่งตกค้างในทะเลและเป็นห่วงโซ่อาหาร ส่งผลกลับมาที่เรา ถ้าเราช่วยกันใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกมากขึ้น สุขภาพเราก็จะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น “ลดวันถุง คุณทำได้” ครับ"

รายชื่อโรงพยาบาลที่นำไปมอบตั้งแต่วันที่ 1 -13 ตุลาคม 2562

โรงพยาบาลเวียงแก่น จ.เชียงราย

โรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

โรงพยาบาลบางเสาธง จ.สมุทรปราการ

โรงพยาบาลห้วยพลู จ.นครปฐม

โรงพยาบาลบ่อเกลือ จ.น่าน

โรงพยาบาลเชียงม่วน จ.พะเยา

โรงพยาบาลนครท่าฉลอม จ.สมุทรสาคร

โรงพยาบาลนภาลัย จ.สมุทรสงคราม

โรงพยาบาลบ้านคา จ.ราชบุรี

โรงพยาบาล บ้านโคก จ. อุตรดิตถ์

โรงพยาบาลหนองหญ้าป้อง จ.เพรชบุรี

โรงพยาบาลกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

โรงพยาบาลลอง จ.แพร่

โรงพยาบาลพะโต๊ะ จ.ชุมพร

โรงพยาบาลทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน

โรงพยาบาลพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

โรงพยาบาลอมก๋อย จ.เชียงใหม่

โรงพยาบาลบางขัน จ.นครศรีธรรมราช

โรงพยาบาลขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

โรงพยาบาลกงหรา จ.พัทลุง

โรงพยาบาลแม่พริก จ.ลำปาง

โรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา

โรงพยาบาลบ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย

โรงพยาบาลท่าสองยาง จ.ตาก

โรงพยาบาลกะพ้อ จ.ปัตตานี

โรงพยาบาลจะแนะ จ.นราธิวาส

โรงพยาบาลปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร

โรงพยาบาลกรงปินัง จ.ยะลา

โรงพยาบาลดงเจริญ จ.พิจิตร

โรงพยาบาลปะเหลียน จ.ตรัง

โรงพยาบาลทุ่งหว้า จ.สตูล

โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย จ.พิษณุโลก

โรงพยาบาลเกาะลันตา จ.กระบี่
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...