xs
xsm
sm
md
lg

หมวดหนุ่มโดนลองของ เจอคดีช้างสุดจะท้าทาย ผู้ปิดฉากตลาดดอนเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดมณ์คติอุดมคติตำรวจ 9 ประการ พระนิพนธ์โดย สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (จวน อุฎฐายีมหาเถร) สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก องค์ที่ 16 ที่ ร.ต.ท.ปฏิภาณ ไกรลาศฉิมพลี รอง (สอบสวน) สน.คันนายาว ถือเป็นคติประจำใจในการดำเนินชีวิตและการปฏิบัติงาน ร.ต.ท.ปฏิภาณ ไกรลาศฉิมพลี หรือ ที่ใครๆ เรียกติดปากว่า "หมวดป็อป" เป็นนายตำรวจหนุ่มไฟแรง อัธยาศัยดี เป็นที่รักของผู้บังคับบัญชา และประชาชนที่มาใช้บริการงานแจ้งความร้องทุกข์

ร.ต.ท.ปฏิภาณ จบโรงเรียนนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 71 จากรั้วสามพราน เริ่มปฏิบัติงานครั้งแรกที่ สน.ดอนเมือง ต่อมาได้มาช่วยราชการที่ สน.คันนายาว เนื่องจากกำลังพลขาดแคลน และด้วยความรู้สึกอันดีกับผู้บังคับบัญชา พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ รวมถึงประชาชนที่ให้ความอบอุ่นกับเจ้าหน้าที่ จึงทำให้เกิดความรักใน สน.คันนายาว ขึ้นมาทันที

ร.ต.ท.ปฏิภาณ เล่าว่า ในวัยเด็กตนเองมีความฝันอยากเป็นตำรวจ เพราะเป็นอาชีพที่มีโอกาสในการทำความดีทุกวัน คนที่เข้ามาหาเราโดยส่วนมากแล้วจะมีความทุกข์ร้อนใจ การได้ช่วยเค้าถือว่าผมก็ได้บุญไปในตัว โดยปกติงานสอบสวนเป็นงานที่ไม่ค่อยมีตำรวจอยากมาอยู่ แต่ด้วยภาระหน้าที่เราต้องทำให้ดีที่สุด ผมคิดเสมอว่าไม่ว่าอยู่ตำแหน่งหน้าที่ไหน ตำรวจก็ยังเป็นตำรวจขอเเค่เราตั้งใจ เข้าใจในงาน การทำคดีผมคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้ง อาจจะต้องสูญเสียเวลาส่วนตัวไปบ้าง แต่เมื่อคดีจบลงความทุกข์ของประชาชนได้รับความบรรเทา ได้รับความเป็นธรรม ผมก็มีความสุขใจแล้ว

ผมรับราชการมาหนึ่งปีแล้วคดีส่วนมากที่ทำก็ทั่วไป แต่ตอนที่อยู่ที่ สน.ดอนเมือง ตนเองได้มีโอกาสร่วมงานที่ตลาดใหม่ดอนเมืองที่มี พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เป็นผู้เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสช่วยงานพี่ๆ พนักงานสอบสวนทำคดีนี้จนจบ ถือได้ว่าเป็นคดีใหญ่คดีแรกที่ตนได้สัมผัส และได้เห็นว่าการทำคดีๆ หนึ่งให้ออกมาเป็นสำนวนได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี

เมื่อมาอยู่ สน.คันนายาว ได้รับคดีหมิ่นประมาทที่นักจัดคอนเสิร์ตชื่อดังถูกอดีตศิลปินวงยุค 90 หมิ่นประมาทจนเป็นข่าวดัง และนักธุรกิจสาวถูกฉ้อโกงเงิน ซึ่งตนเองก็ให้ความเป็นธรรมได้ในที่สุด
ทุกวันนี้ตนเองมีความผูกพันธ์กับ สน.คันนายาวและงานที่ทำ ยังไม่ได้มีความคิดที่จะโยกย้ายไปสายงานไหน ผมให้ความสำคัญกับงานตรงหน้าที่ที่อยู่ หากผู้บังคับบัญชาเล็งเห็นให้โอกาสในการก้าวหน้าก็ถือว่าเป็นกำไรชีวิต

สุดท้ายขอขอบคุณ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว พ.ต.ท.ชูชัย จับเทียน รอง ผกก.(สอบสวน) สน.คันนายาว และพี่ๆ งานสอบสวนทุกส่วนทุกท่าน ที่คอยดูแลและให้ความรู้เป็นอย่างดี.

กำลังโหลดความคิดเห็น...