xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก "กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์" เพื่อน "จ่านิว-โรม" มือโพสต์โซเชียลผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์" เขาคือใคร? พบเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง "กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง" ร่วมกับ "จ่านิว-โรม" แถมเคยเฟซบุ๊กไลฟ์ย้ายอนุสาวรีย์หลักสี่จนถูกตำรวจยึดโทรศัพท์ แต่ไม่ถูกกันกับพรรคอนาคตใหม่ กรณียุบกลุ่ม NGN เหตุทุจริตภายในพรรค ถึงขั้นต้องแจกกล้วยให้กับ "ช่อ"

... รายงาน

จากกรณีที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จับกุมตัวนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่บ้านพักในซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

ภายหลัง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ชี้แจงว่า ปลายสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ไม่หวังดีได้ก่อกระแสข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยการติดแฮชแท็ก และโพสต์ข้อความเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมผ่านเฟซบุ๊ก อันจะสร้างความเกลียดชัง จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นร่วมหลักร้อยราย และแชร์โพสต์ต่อกว่า 50 ครั้ง

กระทั่ง นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สั่งการให้ บก.ปอท.สืบสวนติดตาม ก่อนยื่นคำร้องและศาลอาญาอนุมัติหมายจับ สอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ แต่ไม่มีเจตนากระทำผิด เมื่อตรวจสอบประวัติพบว่าเคยโพสต์ข้อความเกี่ยวกับความมั่นคงมาแล้วหลายครั้ง ต่างกรรมต่างวาระ

อาจมีคนสงสัยว่า "กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์" เขาคือใคร?
ภาพ : Banrasdr Photo
นายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี จบการศึกษาจากวิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันช่วยกิจการครอบครัว ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตั้งแต่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 นายกานต์เคยร่วมลงชื่อกับนักวิชาการและประชาชน 301 รายชื่อ ออกแถลงการณ์ "เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร" เรียกร้องให้กองทัพบกถอนฟ้องบุคคล 5 ราย ที่ถูกแจ้งความฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 ในงานประชุมไทยศึกษาที่จังหวัดเชียงใหม่ ยุติการคุกคามเสรีภาพทางวิชาการและการแสดงความคิดเห็น

ต่อมาได้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมกับ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ที่ใช้นามแฝงว่า "จ่านิว" และนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในนามกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง และเป็น 1 ใน 9 แกนนำที่ถูกฟ้องข้อหายุยงปลุกปั่น จากการชุมนุมเรียกร้องการเลือกตั้ง ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2561

จากนั้นในช่วงปลายปี 2561 มีการย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ บริเวณวงเวียนหลักสี่ เพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) และสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) นายกานต์ใช้โทรศัพท์มือถือเฟซบุ๊กไลฟ์การดำเนินการย้ายอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่เคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มคนเสื้อแดง

ต่อมาถูกตำรวจยึดโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากมองว่าเป็นการใช้ข้อมูล ภาพในโทรศัพท์ไปใช้ในทางที่อาจก่อให้เกิดภัยต่อความมั่นคง ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย กระทั่งมีการนัดคืนโทรศัพท์ ได้ร้องขอให้นายกาณฑ์เปิดมือถือตรวจสอบอีกครั้งว่ามีการติดต่อพูดคุยเพื่อกระทำการล้มล้างใดๆ หรือไม่ เมื่อไม่พบจึงคืนโทรศัพท์มือถือให้

อย่างไรก็ตาม นายกานต์ไม่ถูกกันกับพรรคอนาคตใหม่ ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค แม้นักเคลื่อนไหวการเมืองที่เคยทำกิจกรรมร่วมกันอย่างนายรังสิมันต์ ได้เข้าไปทำงานให้กับพรรคและเป็น ส.ส. ก็ตาม เนื่องจากครั้งหนึ่ง พรรคอนาคตใหม่เกิดความขัดแย้ง หลังประกาศยุบเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ (New Gen Network หรือ NGN)

กลุ่ม NGN ก่อตั้งโดย น.ส.วิภาพรรณ วงษ์สว่าง หนึ่งใน 26 ผู้ก่อตั้งพรรค ร่วมกับ น.ส.นลัทพร ไกรฤกษ์, นายกันต์พงศ์ ทวีสุข, นายอัครพล ทองพูน และนายเปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ถูกวิจารณ์ว่าใช้งบประมาณฟุ่มเฟือย อีกทั้งแสดงความไม่เห็นด้วยกับท่าทีของพรรค เช่น คัดค้านเข้าร่วมแข่งกีฬาสานความสัมพันธ์ระหว่างพรรคการเมือง

ฟางเส้นสุดท้าย คือการจัดแคมเปญ ยื่นข้อเสนอร่วมปฏิรูปกองทัพหน้ากระทรวงกลาโหม และพาดพิงไปยังพรรค ทำให้ที่ประชุมผู้บริหารพรรค สั่งให้กลุ่ม NGN ยุติปฏิบัติหน้าที่ทันที เพราะมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณในทางที่ไม่เหมาะสม ทำให้ น.ส.วิภาพรรณ กับนายเปรมปพัทธ ลาออกจากสมาชิกพรรคอนาคตใหม่

ในตอนนั้น น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้ชี้แจงว่า เหตุที่ยุบเครือข่าย NGN สาเหตุมาจากการทุจริตภายในพรรค จึงไม่อาจเพิกเฉยต่อการใช้งบประมาณไม่เหมาะสม หรือการทุจริตในทางใดๆ ได้ ทำให้นายกานต์ โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความไม่พอใจคำชี้แจงด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ถึงขนาดแจกกล้วยให้กับ "ช่อ" เลยทีเดียว

หลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายกานต์ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอีก แต่ได้ใช้โซเชียลมีเดียวิจารณ์การเมือง ล่าสุดวันที่ 2-3 ต.ค. ได้วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ในทางไม่เหมาะสม เจ้าตัวกล่าวกับเว็บไซต์บีบีซี ไทย ยอมรับว่าโพสต์ข้อความไปด้วยความคะนอง ไร้สติ และใช้ถ้อยคำรุนแรง ทำให้ถูกด่าทออย่างรุนแรง

ในที่สุดวันที่ 7 ต.ค. หรืออีก 4 วันให้หลัง นายกานต์ถูกตำรวจ ปอท. จับกุมในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง และล่าสุดได้นำตัวฝากขังต่อศาลอาญา รัชดาภิเษก
กำลังโหลดความคิดเห็น...