xs
xsm
sm
md
lg

หมอชื่นชม "อุ้ม ลักขณา" ย้ำมีเด็กป่วย และตายจากการกอดหอมมาไม่น้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านโลหิตวิทยา และมะเร็งในเด็ก เจ้าของเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้ออกมาสนับสนุนความคิด "อุ้ม ลักขณา" ย้ำว่า มีเด็กป่วย และตายจากการกอดหอมมาไม่น้อยแล้ว ชี้อุ้มพูดแทนหมอเด็กและคุณพ่อคุณแม่ได้ถูกต้องและเห็นภาพที่สุด

วันนี้ (8 ต.ค.) เพจ "เลี้ยงลูกตามใจหมอ" หรือ ผศ.นพ. วรวุฒิ เชยประเสริฐ กุมารแพทย์เฉพาะทางด้านโลหิตวิทยา และมะเร็งในเด็ก ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดรามากลัวเชื้อโรคของ "อุ้ม ลักขณา อมิตรสูญ" ที่มีคนมาจับ มาหอม "น้องดิสนีย์" ในงานแต่งงานของ "ใบเตย สุธีวัน ทวีสิน" ยังคงเดือดสุดๆ หลังมีชาวเน็ตแห่ไปคอมเมนต์มากมายบนไอจีสาวอุ้ม ที่โพสต์ขายสติ๊กเกอร์รูปลูกสาวตัวน้อย ที่พากันไปเหน็บแนม แถมเปรียบเทียบกับ "สายฟ้า - พายุ รังษีสิงห์พิพัฒน์" ลูกแฝดของซุปตาร์ตัวแม่ "ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต" ที่ทำเอาคนเป็นพ่อของน้องดิสนีย์อย่าง "บอล กฤษณะ อมิตรสูญ" ต้องออกมาเรียกร้องว่า อย่าเอาเด็กมาเปรียบเทียบ เอาเวลาว่างไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์จะดีกว่า พร้อมตำหนิ คนที่แสดงความเห็นหยาบคาย ยืนยันว่าที่พาลูกไป เพราะลูกติดแม่ และเลี้ยงลูกเองไม่มีพี่เลี้ยง แค่อยากให้ทุกคนเคารพสิทธิ์ในการไม่แตะต้องเด็กเท่านั้น

ทั้งนี้ ทางคุณหมอได้ออกมาสนับสนุนความคิดของอุ้ม ลักขณา อมิตรสูญ ว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว โดยย้ำว่าควรปรบมือให้คุณอุ้มเพราะได้พูดแทนหมอเด็กและคุณพ่อคุณแม่ได้ถูกต้องและเห็นภาพที่สุดแล้ว ผู้ใหญ่คือตัวนำพาเชื้อโรคชั้นดีมาให้เด็กอยู่เสมอมา เพราะผู้ใหญ่ภูมิคุ้มกันดีกว่า สัมผัสเชื้ออาจไม่มีอาการ แต่พอส่งต่อมาให้เด็กสัมผัสเชื้อ บางทีเรื่องใหญ ไม่งั้นเราคงไม่เห็นเด็กเล็กจิ๋วที่ไม่เคยออกจากบ้านไปไหน ติดเชื้อ RSV คาบ้านหรอกครับ เชื้อเหล่านี้มันไม่เก่งขนาดแทรกซี่กรงหน้าต่างมาหาเด็กได้เองหรอก มันต้องมีคนพาเชื้อมาให้เด็ก จริงอยู่ที่ว่าเชื้อไวรัสส่วนใหญ่สามารถลอยอยู่ได้ในอากาศ แต่มันก็ต้องออกมาจากสารคัดหลั่งที่ไอจามมาให้เด็กสัมผัส และมันก็มีรัศมีของมัน ไม่กี่เมตรหรอก ไม่ใช่ไอที่ระยอง แล้วจะกระจายไปติดคนถึงตราดในทีเดียว จริงไหมครับ มันต้องมีคนพาเชื้อมาให้เด็ก

อย่างไรก็ตามได้ ระบุเน้นย้ำว่า ฟังตรงนี้ดี ๆ หากพาลูกเราออกจากบ้าน ควรรับรู้ ความเสี่่ยงที่ลูกต้องสัมผัสคนป่วยหรือเชื้อโรค อยู่แล้ว นั่นคือสิ่งที่พ่อแม่ต้องยอมรับความเสี่ยงนั้น ชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียดีแล้ว จึงพาลูกออกจากบ้าน เพื่อให้เขาเจอที่ใหม่ ๆ คนใหม่ ๆ กิจกรรมใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกเรา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะยอมรับความเสี่ยงจาก มือ ปาก น้ำลาย ของคนทั่วไปใครก็ไม่รู้ที่พอเห็นลูกเราน่ารักก็พุ่งตัวเข้ามาจับ กอด หอมกันอย่างตามอัธยาศัยนั้นมากไป ย้ำว่า มีเด็กป่วย และตายจากการกอดหอมมาไม่น้อยแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ไข้หวัดใหญ่ยับระบาด RSV ยังมาเรื่อย ๆ มือเท้าปากเพิ่งเริ่มซาลงไป ไม่ใช่ญาติ อย่าไปกอดหอมลูกใครดีที่สุดแม้จะเป็นญาติก็ควรล้างมือก่อนสัมผัสเด็กอยู่ดี เพราะนั่นคือความปลอดภัยที่เราหยิบยื่นให้เด็กได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...