xs
xsm
sm
md
lg

สลด! "ดร.ธรณ์" เผยภาพถุงพลาสติกลอยเกลื่อนเต็มทะเล วอนห้างฯ-ร้านค้า ลดการใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เผยภาพสุดสลด ขยะถุงพลาสติกลอยเกลื่อน 40 กว่าใบ พร้อมวอนให้ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้า งดแจกถุงพลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะ

วันนี้ (7 ต.ค.) เฟซบุ๊ก "Thon Thamrongnawasawat" หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดเผยเรื่องราวพร้อมรูปภาพท้องทะเลในประเทศ โดยพบขยะถุงพลาสติกลอยเกลื่อน 40 กว่าใบ และเผยต่อว่า ปัจจุบันในทะเลมีถุงพลาสติกมากกว่าแมงกระพรุน นอกจากนี้ ยังรณรงค์ให้ห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้า งดแจกถุงพลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะ

ด้านผู้โพสต์ระบุว่า "ภาพสดๆ จากทะเลไทยภาพนี้ คงเป็นเหตุผลดีๆ ที่ตอบว่า ทำไมห้างร้านควรจะเลิกแจกถุงก๊อบแก๊บในปีหน้า #ก็เพราะมันท่วมทะเลแล้วครับ ฝรั่งบอกว่าในปี 2050 หากเราไม่ทำอะไร ในมหาสมุทรจะมีขยะพลาสติกมากกว่าปลา ทว่า...ถ้าดูทะเลไทย ผมคิดว่าเราใกล้จะถึงวันนั้นแล้ว หรืออาจถึงแล้วก็เป็นได้ สงสัยเหมือนกันว่า น้องพะยูน น้องเต่า และสรรพสัตว์ในทะเลจะอยู่กันได้อย่างไร สงสัยว่าจะมีไมโครพลาสติกอีกกี่ล้านล้านล้านที่แตกตัวออกมาทุกวัน ทุกชั่วโมง ทุกนาที ภาพนี้ถ่ายวูบเดียวที่เรือวิ่งผ่าน ผมนับสองรอบ ได้ 45 ถุง 45 ถุงที่เห็นจากผิวน้ำ กลางน้ำมีอีกเท่าไหร่ ก้นทะเลกองรวมกันอีกเท่าไหร่ ?ภาพวูบเดียว เรือวิ่งอีกไกล ถุงลอยเคว้งคว้างเต็มทะเล

นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลมีหน้าที่นำสิ่งที่เกิดในทะเลมาบอกให้คนอื่นให้ทราบ จากการศึกษา การวิจัย ฯลฯ แต่หนนี้ ผมบอกด้วยภาพง่ายๆ ใช้นิ้วนับถุงได้ ไม่ต้องใช้วิชาสถิติประยุกต์ นับเสร็จแล้วฟังผมบอกต่อ บอกว่าเรากำลังแย่แล้วครับ ไม่ต้องรอปีหน้าหรือปีไหน เอาปีนี้ตอนนี้แหละ ทะเลไทยกำลังมีถุงพลาสติกมากกว่าแมงกะพรุน จึงสนับสนุนท่านรมต.และกระทรวงทรัพยากรฯ แบบสุดใจขาดดิ้น ในการแบนถุงพลาสติกหูหิ้วจากห้างร้านในปีหน้า และแบนให้หมดประเทศในปี 64 เพราะทะเลที่ถูกขยะพลาสติกทำร้าย มันไม่ใช่แค่ติดมุมโดนระดมต่อย เธอลงไปนอนหมอบกับพื้นแล้ว กำลังโดนตื้บๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก จึงสนับสนุนเพื่อนธรณ์สุดใจขาดดิ้นว่าเราเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไม่ต้องรอปีใหม่ ถือถุงผ้าไปห้างไปร้านสะดวกซื้อ แล้วลองดูว่าเราจะใช้ชีวิตอยู่ได้ไหม ถือถุงผ้า ใบหน้าอมยิ้ม ชั้นลดความสะดวกลงนิดเดียว แต่ได้ความสุขความสบายใจคืนมามหาศาล เพราะวันนี้ฉันเลิกทำร้ายทะเลแล้วจ้ะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...