xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองชลบุรี ตะลึงประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ ในเขตป่าชายเลน 460 ล้านบาท รมว.ทส.สั่งกรมทะเลเร่งตรวจสอบด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีการร้องเรียนมีการถมพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณ ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี ติดป้ายประกาศขายที่ดินแปลงดังกล่าว เนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคากว่า 460 ล้านบาท ย้ำเร่งตรวจสอบสร้างความกระจ่างเพื่อตอบสังคมให้ได้โดยเร็ว ระบุพยายามประสานเจ้าของที่ดินเพื่อขอตรวจสอบที่มาที่ไปในที่ดินแปลงดังกล่าวแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

วันนี้ (6 ต.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (5 ต.ค.) นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วย นายอภิชัย เอกวนากุล ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน, นายสถาพร บุตรดา รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2, นายถนอมศิลป์ สุขสัมพันธ์ ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี, นายรัชชัย พรพา หัวหน้าชุดปฏิบัติการฉลามขาว และ เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีการร้องเรียนผ่านเฟซบุ๊ก ว่า มีการถมพื้นที่ป่าชายเลนบริเวณ ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี (คลองบางโปรง ริมถนนบางแสน-อ่างศิลา) อีกทั้งติดป้ายประกาศขายที่ดินแปลงดังกล่าว เนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคากว่า 460 ล้านบาท นั้น

นายโสภณ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า พื้นที่แปลงดังกล่าวมีการถมและปรับระดับพื้นดิน สภาพโดยรวมมีเพียงหญ้าและวัชพืชขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ นอกจากนี้ ได้ตรวจสภาพพื้นที่โดยรอบจาก google earth และเอกสารการถือครองที่ดินผ่านเว็บไซต์กรมที่ดิน สรุปเบื้องต้นได้ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดจำนวน 5 ฉบับ ได้แก่ เอกสารสิทธิเลขที่ 222006, 222007, 222008, 222009, และ 222010 ทั้งนี้ พื้นที่ทุกแปลงอยู่ในเขตพื้นที่ป่าชายเลนตาม มติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2543 จึงได้มอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 ทำหนังสือขอสารบบที่ดินแปลงนี้ จากเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี เพื่อส่งให้กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน ตรวจสอบโดยการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศและเส้นแนวเขตป่าชายเลน รวมทั้งตรวจพิสูจน์หนังสือแสดงสิทธิ์ในที่ดินว่าถูกต้องและชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าการได้มาหรือการออกเอกสารสิทธิไม่ถูกต้อง ก็จะได้แจ้งกรมที่ดินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นายโสภณ กล่าวย้ำกับประชาชนที่มาร่วมดูการตรวจพื้นที่เพื่อให้ความมั่นใจในช่วงท้าย ว่า เรื่องนี้ตนถือเป็นเรื่องใหญ่และเร่งด่วนมากตามนโยบายของ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ที่มอบให้กับทุกหน่วยงาน ว่า จะไม่ยินยอมให้บุคคลใดหรือนายทุนรายใดมายึดถือครอบครองป่าชายเลน ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของชาติไปเป็นสมบัติส่วนตัวอย่างเด็ดขาด อีกทั้ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ก็ได้ย้ำมาเป็นกรณีพิเศษว่าต้องเร่งตรวจสอบสร้างความกระจ่างเพื่อตอบสังคมให้ได้โดยเร็วโดยในระหว่างนี้ทางกรมทรัพยากรทางทะเลฯ ก็ยังพยายามประสานเจ้าของที่ดินเพื่อขอตรวจสอบที่มาที่ไปในที่ดินแปลงดังกล่าวแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...