xs
xsm
sm
md
lg

อย่าชะล่าใจ! ระวังพิษร้ายจากแมลงที่ติดมากับผลไม้ เตือน ควรล้างทำความสะอาดก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชายรายหนึ่งโพสต์ข้อความเตือนเป็นอุทาหรณ์ หลังโดนแมงป่อง ที่ติดมากับผลไม้ต่อยเข้าที่นิ้ว ส่งผลให้ต้องเข้าโรงพยาบาล อยากฝากให้ระมัดระวัง ก่อนรับประทานควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Pennung Chaiyachit" ได้โพสต์ข้อความเตือนภัย หลังตนเองถูกแมงป่องต่อยเข้าที่นิ้วโป้ง ขณะกำลังรับประทานลองกอง ซึ่คาดว่าแมงป่องอาจจะติดมาในถุงผลไม้ อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์จึงอยากจะฝากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเองไว้สำหรับเตือนเป็นอุทาหรณ์ หากจะรับประทานผลไม้ก็ควรจะล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน

ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุอาการหลังโดนแมงป่องต่อย ว่ารู้สึกปวดจนต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล ด้านแพทย์ ได้ขอให้ Admit ฉีดยาเข้าเส้น​ ฆ่าเชื้อ​ แก้อักเสบ​ แก้ปวด​ และขอดูอาการ​ เพราะความดันสูงทะลุ​ 170​ เหงื่อออก​แตกเต็มหน้า​ ถ้าเป็นเด็กคนชราหรือคนไม่มีภูมิต้านทานอาจช็อกได้เลย ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก จนมียอดแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 6 หมื่นครั้ง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เพจ "ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว" ได้เคยโพสต์ให้ความรู้ไว้เมื่อวันที่ (18 ก.ย. 2014) โดยได้ระบุข้อความว่า

"แมงป่องติดมากับลองกอง ต่อยมือ ทำอย่างไรดี หน้านี้คือหน้าลองกอง ซึ่งนานๆครั้งจะพบของแถมที่มาพร้อมลองกองคือแมงป่องบ้าน Isometrus maculatus สีน้ำตาลตัวเล็กน่ารัก พิษของแมงป่อง ส่วนมากเป็นสารในกลุ่มเปปไทด์ มีทั้งตัวที่มีพิษต่อระบบประสาท ตัวที่มีผลต่อการไหลเข้าออกของเกลือแร่ในเส้นประสาท เอนไซม์ และ สารยับยั้งเอนไซม์ เอาเป็นว่า มันเป็นกลุ่มโปรตีน

พิษของแมงป่องเวลาต่อย แบ่งอาการเป็น พิษทางระบบประสาท

- จะมีอาการปวดตรงจุดที่โดนต่อย

- บางครั้งร้าวไปตามแนวเส้นประสาท

- ถ้ามากกว่านั้นจะเกิดอาการกับเส้นประสาทสมองและเส้นประสาทอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง อาการเป็นได้ตั้งแต่กระตุกน้อยๆ ไปจนถึงชักเกร็งกระตุก กระตุก กระตุก

- ถ้าซวยไปกว่านั้นไปโดนระบบประสาทautonomic อาจจะมีความดันต่ำ ช็อค

พิษที่ไม่เกี่ยวกับทางระบบประสาท

- หัวใจเต้นเร็ว มีทั้งที่เกิดจากการเจ็บ หรือบางครั้งกระตุ้นหัวใจ

- ตัวร้อน

- น้ำท่วมปอด (หายใจไม่ได้ ตาย)

- กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบทางเดินหายใจหย่อน (ก็หยุดหายใจ ตาย)

ส่วนมาก พิษของแมงป่องจะทำแค่เรื่องปวดหรือมีไข้ต่ำๆ

- อาการปวดมากๆ มักจะหายปวดไปเองที่ 1 วัน โดยมีบางส่วนปวดมากแค่2-3 ชั่วโมงหายเอง ไปจนถึงปวดมากเป็นสัปดาห์

การรักษา
1. ประคบน้ำแข็ง

2. ควรไปหาหมอ ให้หมอฉีดยาชารอบแผลโดนต่อย (มีงานวิจัยว่ายาชาได้ผลไม่ดีมากนักเมื่อเทียบกับตะขาบ แต่ว่าก็ดีกว่าไม่ทำอะไร)

3. กินยาแก้ปวดที่หมอจ่ายกลับมา

ถ้าเป็นเด็ก ต้องไปหาหมอ เพราะเด็กจะเกิดอาการของพิษที่มากกว่าอาการปวดได้มากกว่าผู้ใหญ่

การใช้มะนาว น้ำส้มสายชู ผงชูรส ช่วยแก้พิษได้ไหม มะนาวทา เป็นสิ่งที่คนไทยมักทำกัน แต่บอกยาก จากที่นั่งๆอ่านดูหลายคนบอกว่าจะหายปวดที่ 24 ชั่วโมง (ซึ่งปกติแมงป่องต่อยก็ปวดมากที่24ชั่วโมงหลังจากนั้นจะปวดน้อยลง) ดังนั้นเลยแนะนำว่าไปรพ.ฉีดยาชารอบแผลก่อนดีกว่า แล้วกลับมาใช้มะนาวอีกทีก็ได้ ผงชูรส ฝรั่ง"เชื่อ"กันว่า Monosodium glutamate จะทำลายพิษตะขาบ แมงป่อง งูทุกชนิดได้ ให้เอามาทาแผล ... ซึ่งไม่มีงานวิจัยรองรับ และในกลุ่มพิษรุนแรงก็ไม่เห็นใครว่าได้ผล ส่วนกลุ่มที่พิษอ่อนๆก็เห็นหายที่1-3วันอยู่ดี

ซึ่งพิษพวกนี้เกิดจากพิษที่จิ้มเข้าไปในเนื้อ มะนาวกับผงชูรสมันผ่านผิวหนังไม่ได้ ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะใช้กลไกไหนแก้ปวดล้างพิษ ครั้งหน้าที่ซื้อลองกองมา เช็คดูแมงป่องก่อนนะครับ ถ้าเจอ จับลงกระทะ ทอด เอาขึ้นมาตัดหางเหยาะผงชูรสบีบมะนาวอร่อยเป็นแน่แท้"


กำลังโหลดความคิดเห็น...