xs
xsm
sm
md
lg

PM 2.5 มาแล้ว ดัชนีคุณภาพอากาศ กทม.แย่อันดับ 2 โลก อยู่ในเกณฑ์กระทบสุขภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Airvisual เผยค่าดัชนีคุณภาพอากาศ เช้าวันนี้ (30 ก.ย.) กรุงเทพฯ ติดอันดับ 2 ของโลก ที่ระดับ 178 เป็นรองเพียงฮานอยของเวียดนาม โดยย่านทวีวัฒนาเป็นพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงสุดถึง 204

วันนี้ (30 ก.ย.) เมื่อเวลา 07.00 น. เว็บไซต์ Airvisual รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศของเมืองสำคัญทั่วโลก ปรากฏว่า กรุงเทพฯ ติดอันดับ 2 ของโลก มีดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) อยู่ที่ระดับ 178 ถือว่าคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนเมืองที่มีค่า AQI สูงสุดคือกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม อยู่ที่ 275

สำหรับพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงสุด ได้แก่ ย่านทวีวัฒนา มีมลพิษสูงถึง 204 แถวบางนา, พระโขนง 199 ย่านตลิ่งชัน 198 และย่านสายไหม มีมลพิษทางอากาศสูง 196

ทั้งนี้ ดัชนีคุณภาพอากาศ 101-200 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไปควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น

ดัชนีคุณภาพอากาศ 201 ขึ้นไป มีผลกระทบต่อสุขภาพ ทุกคนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์

ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ เฉลี่ยต่อเนื่องของอยู่ที่ 108 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในระดับสีส้ม หรือเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เป็นฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุการเกษตร ไฟป่า และกระบวนการอุตสาหกรรม สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้ เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคปอดต่างๆ หากได้รับในปริมาณมากหรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอด ทําให้การทํางานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง ทําให้หลอดลมอักเสบ มีอาการหอบหืด

เมื่อเวลา 07.54 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” ระบุ “เช้าวันนี้ หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในระดับเกินเกณฑ์มาตรฐานครับ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนที่ได้เตรียมไว้อย่างเร่งด่วน และขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศในช่วงนี้

สำหรับพี่น้องประชาชนที่มีความจำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอกก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัยด้วยครับ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...