xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ล้างบางปาร์ตี้มรณะ "ลันลาเบล" | อาลัย "เหม ภูมิภาฑิต" | "ธนาธร" จ้างล็อบบี้ยิสต์ยุสหรัฐฯ ระแวงไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 22-28 ก.ย. 2562)

อันดับ 1 : ล้างบางปาร์ตี้มรณะ "ลันลาเบล" พริตตี้อีกรายแฉสุดสัปดน "มอมเหล้า-สำเร็จความใคร่"

สังคมยังให้ความสนใจกับการเสียชีวิตของ "ลันลาเบล" หรือ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ พริตตี้สาววัย 25 ปี แม้ผลรายงานแพทย์ระบุเสียชีวิตจากการเมาสุราจนช็อก เพราะมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ แต่ตำรวจให้ขยายผลดำเนินคดี เนื่องจากก่อนหน้านี้ลันลาเบลรับงานเอ็นเตอร์เทนปาร์ตี้ ที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้าน พฤกษา 3 ซอยวัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เริ่มจากควบคุมตัวนายรัชเดช วงศ์ทะบุตร หรือน้ำอุ่น อายุ 24 ปี พริตตี้บอยที่อุ้มลันลาเบลไปที่คอนโดมิเนียม ก่อนแจ้งข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและอนาจาร รวม 3 ข้อหา

นอกจากนี้ "น้องเดียร์" พริตตี้ที่เคยรับงานเอ็นที่บ้านหลังดังกล่าวเข้าแจ้งความ สภ.บางบัวทอง ให้ดำเนินคดีกับนายนที สถิตย์พงศ์สถาพร หรือตี๋ และนายชัยพล พรรณา หรือคิว สองพี่น้องเจ้าของบ้าน ก่อนออกหมายจับพร้อมกับผู้ที่ร่วมอยู่ในงานปาร์ตี้มรณะรวม 6 คน ข้อหาซ่องโจรและร่วมกันทำอนาจาร เนื่องจากน้องเดียร์ถูกคนในวงปาร์ตี้มอมเหล้าจนหมดสติ ถูกสำเร็จความใคร่จนคราบอสุจิเปื้อนอยู่ที่กางเกงชั้นใน กางเกงขาสั้นและผ้าห่ม ศาลอนุญาตให้ประกัน แต่นายตี๋ นายคิว และ น.ส.พิกุลทอง หรือเฟิร์ส บุญตา แฟนสาวนายคิว ต้องใส่กำไลข้อเท้าอีเอ็ม

อันดับ 2 : อาลัย "เหม ภูมิภาฑิต" เสียชีวิต "มดดำ" เปิดประเด็นค้ำประกันให้เพื่อนแล้วถูกเบี้ยว

ยุคนี้มีคำกล่าวไว้ว่า อย่าให้เพื่อนยืมเงิน และอย่าค้ำประกันให้ใคร ทำให้นึกถึงกรณีนักแสดงหนุ่มอนาคตไกล เหม-ภูมิภาฑิต นิตยารส นักแสดงหนุ่มวัย 31 ปี ที่กำลังมีผลงานละครฝ่าดงพยัคฆ์ ทางช่องพีพีทีวี เอชดี 36 เมื่อวันที่ 25 ก.ย. เขาผูกคอเสียชีวิตภายในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ปากซอยลาดปลาเค้า 58 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ สอบสวนแฟนสาวเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เหมมีปัญหาเรื่องเงิน ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง เป็นโรคซึมเศร้า และเคยเขียนจดหมายลาตายมาแล้ว ด้านญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

อีกด้านหนึ่ง "มดดำ คชาภา ตันเจริญ" พิธีกรชื่อดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในเพื่อนสนิทของเหม ออกมาเปิดประเด็นว่า เหมไปค้ำประกันหนี้ให้เพื่อน แต่เพื่อนไม่ยอมจ่ายหนี้ จนตัวเองต้องใช้หนี้แทนเพื่อน ประสบปัญหาด้านการเงินและกลายเป็นโรคซึมเศร้า อย่างไรก็ตาม นายเดชา นิตยารส ซึ่งเป็นบิดา ระบุว่า เพื่อนที่ทำให้เหมไม่สบายใจขอขมาเรียบร้อย ตนไม่ติดใจและอโหสิกรรมให้ เชื่อว่าสาเหตุหลักมาจากโรคซึมเศร้า ทั้งนี้ ศพของเหมจะทำพิธีฌาปนกิจที่วัดลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ก่อนนำอัฐิไปลอยอังคารที่แม่น้ำชี จ.มหาสารคาม บ้านเกิด

อันดับ 3 : "ธนาธร" จ้างล็อบบี้ยิสต์มะกัน 6 เดือน สร้างความหวาดระแวงระหว่างสหรัฐ-ไทย

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก เมื่อวันที่ 26 ก.ย. พบเอกสารการจดทะเบียนตัวแทนต่างประเทศ ระหว่าง บริษัท แอพโก เวิล์ดไวด์ บริษัทล็อบบี้ยิสต์ที่เชี่ยวชาญจัดการปัญหาด้านการเมืองที่อ่อนไหวและวิกฤตต่างๆ กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งในสัญญาได้ว่าจ้างแอพโกเดือนละ 1 หมื่นเหรียญสหรัฐฯ 6 เดือน "ให้ข้อมูลกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และให้บริการคำปรึกษาทางยุทธศาสตร์และสื่อสารให้กับทางสหรัฐฯ เพื่อเสริมสร้างความระแวดระวังระหว่างสหรัฐในด้านการเมือง และภาคสังคมในประเทศไทย"

เอกสารดังกล่าว แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงระบุว่า มีความเชื่อมโยงไปถึงกรณีที่ชาวเม็กซิโกและชาวเปรูที่ไปยืนประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ด้านข้างโรงแรมที่พักในนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ระหว่างเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติ ซึ่งพบว่าไม่รู้จักประเทศไทยและพูดไทยไม่ได้ อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่ออกมาตอบโต้ ยอมรับว่านายธนาธรได้ว่าจ้างแอพโก เพื่ออำนวยความสะดวกและประสานงาน สำหรับการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ไม่ได้ทำประเทศชาติเสียหาย และแก้เกี้ยวว่าสื่อที่ตีแผ่เรื่องนี้เป็นพวกเฟคนิวส์อีก

อันดับ 4 : ประหารชีวิต "นวัธ แม็กซ์มวยไทย" จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

หลังตกเป็นข่าวกรณีทำร้ายร่างกายรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จนฮือฮาไปเมื่อวันก่อน นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ต้องออกจากสภาไปเข้าคุก เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ศาลจังหวัดขอนแก่นพิพากษาประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตบริเวณหมู่บ้านจอมพล ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2556 โดยศาลเห็นว่าพยานให้การสอดคล้องเชื่อมโยงกันรับฟังได้โดยปราศจากข้อสงสัยว่า จำเลยเป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง

แม้ทนายความจะยื่นขอประกันตัวเป็นหลักทรัพย์รวม 8 ล้านบาท แต่ศาลไม่อนุญาต ควบคุมตัวไปยังทัณฑสถานบำบัดพิเศษทันที สำหรับคดีดังกล่าวก่อนหน้านี้ ศาลฎีกาพิพากษาประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม รอง ผกก. (ป.) สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น (ยศและตำแหน่งขณะนั้น) ทำหน้าที่มือปืน ส่วน ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล ทำหน้าที่ขับรถให้มือปืน นายประพันธ์ ศรีพิลัย ทำหน้าที่มือปืน และนายบุญช่วย จูงกลาง ทำหน้าที่ขับรถให้มือปืน ให้จำคุกตลอดชีวิต ยกเว้น นายปิยะพงษ์ มีกำบัง อยู่ในรถคันเดียวกับมือปืน แต่เมาสุรานอนหลับในรถ พิพากษายกฟ้อง

อนึ่ง นายนวัธนอกจากจะเป็น ส.ส. แล้ว ยังเข้าซื้อกิจการ "แม็กซ์มวยไทย" รายการชกมวยชื่อดัง จากนายนริศ ว่องประเสริฐการ มาบริหาร โดยให้นายอาสิระ เตาะเจริญสุข บุตรชายเป็นผู้บริหารงาน

อันดับ 5 : ของมันต้องมี! แห่ลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้" กระตุ้นเศรษฐกิจ แต่พบปัญหาเพียบ-ร้านค้าเมิน

กรณีที่รัฐบาลออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” สนับสนุนวงเงิน คนละ 1,000 บาท จำนวน 10 ล้านคน ให้เดินทางท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” โดยให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.ช้มช้อปใช้.com ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยเลือกจังหวัดที่ไม่ซ้ำกับบัตรประชาชน และต้องใช้ภายใน 14 วัน นับจากวันที่ได้รับ SMS ยืนยันการรับสิทธิ์ ปรากฎว่านับตั้งแต่วันแรกที่ให้ลงทะเบียน สิทธิ์วันละ 1 ล้านคนเต็มจำนวนตั้งแต่วันแรกถึงปัจจุบัน โดยพบว่าประชาชนนิยมลงทะเบียนหลังเที่ยงคืนมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม พบว่าหลังจากได้รับ SMS ยืนยันและเปิดให้ใช้ได้กับร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา พบว่ามีปัญหาทั้งฝั่งผู้ใช้บริการ ที่มีปัญหาในขั้นตอนสแกนใบหน้า ต้องไปยืนยันตัวตนที่ธนาคารกรุงไทย และเมื่อนำไปใช้จริงพบว่าใช้ไม่ได้ กระทั่งกระทรวงการคลังชี้แจงว่า ต้องเปิด Location Services ทั้งแอปฯ "เป๋าตัง" และแอปฯ "ถุงเงิน" สำหรับร้านค้า ส่วนร้านชาบูชื่อดังในจังหวัดยะลา พบว่าเงินเข้าบัญชีเพียงแค่บางส่วน อีกส่วนหนึ่งยังไม่เข้าบัญชี ตัดสินใจยกเลิกเข้าร่วมโครงการชิมช้อปใช้ จนกว่าจะมั่นใจในระบบจ่ายเงินคืนร้านค้า

อนึ่ง ธนาคารกรุงไทยชี้แจงว่า ปกติยอดใช้จ่ายจะตัดเข้าบัญชีในอีก 1 วันทำการ หากทำรายการซื้อสินค้าในวันเสาร์-อาทิตย์ ยอดเงินจะเข้าวันจันทร์

อันดับ 6 : "พานทองแท้" ตื่นเต้น พูดไม่อยู่กับร่องกับรอย 25 พ.ย. นัดชี้ชะตาคดีปล่อยกู้กรุงไทย

คดีทุจริตร่วมกันฟอกเงิน และสมคบฟอกเงิน กรณีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้กลุ่มกฤษดามหานคร หนึ่งในผู้ต้องหาคือนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับโอนเงินเป็นเช็คจำนวน 10 ล้านบาทเข้าบัญชี ล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพฯ ได้เบิกความจำเลยนัดสุดท้าย โดยนายพานทองแท้ มาพร้อมกับ น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร น้องสาวทั้งสอง เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยศาลนัดฟังคำพิพากษา ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ขณะที่ในโซเชียลมีเดียได้มีการแชร์คลิปนายพานทองแท้ ให้สัมภาษณ์สื่อหลังเบิกความ ตั้งข้อสังเกตว่า ใบหน้านายพานทองแท้ดูซูบผอมลง ขณะที่การพูดจาของนายพานทองแท้พบว่า ไม่อยู่กับร่องกับรอย มีน้ำเสียงเบาบ้างหนักบ้างผิดปกติ ภายหลัง น.ส.พินทองทา ออกมาปกป้องว่า นายพานทองแท้ไม่ได้เป็นโรคอะไร แต่อาจจะเป็นโรคโดนใส่ร้าย ส่วน น.ส.แพทองธาร ระบุว่า นายพานทองแท้ก่อนหน้านี้อ้วน ตอนนี้ฟิตออกกำลังเยอะอยู่ อีกทั้งคงจะตื่นเต้นมาก มีความกดดันเป็นธรรมดา เพราะเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิต

อันดับ 7 : 408 ล้าน! ยอดบริจาค "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" เทวดาเดินดินช่วยน้ำท่วมอุบลราชธานี

จากกรณีที่นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นักแสดงชื่อดังและอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดบัญชีรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี หลังประเดิมควักเงินส่วนตัว 1 ล้านบาท กระทั่งมีธารน้ำใจหลั่งไหลจำนวนมาก การแถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ยอดบริจาคอยู่ที่ 408,508,986 บาท และเงินสดที่บริจาคโดยตรงผ่านนายบิณฑ์ และนายเอกพัน บรรลือฤทธิ์ 1,748,441 บาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว 95% ของพื้นที่ รวม 7,893 ครัวเรือน ผู้ป่วยติดเตียง พิการ และทุพพลภาพ 293 ราย ทั้งนี้ จะปิดบัญชีธนาคารในวันที่ 30 ก.ย.

ด้านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 25 ก.ย. อนุมัติงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปีงบประมาณ 2561 วงเงิน 7,642 ล้านบาท เพื่อเยียวยาและให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติฉุกเฉินกรณีอุทกภัย 29 จังหวัด 418,480 ครัวเรือน วงเงิน 2,092 ล้านบาท โดยให้เงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น ครัวเรือนละ 5,000 บาท ส่วนที่เหลือจะจัดสรรให้กับองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) ฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ ส่วนสถานการณ์ล่าสุดพบว่า ยังคงมีน้ำท่วมในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ
กำลังโหลดความคิดเห็น...