xs
xsm
sm
md
lg

เข้มงวดถ่ายภาพ “หาดไม้ขาว” ปลายรันเวย์ 09 ท่าอากาศยานภูเก็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทอท.เข้มงวดชายหาดไม้ขาว ติดรันเวย์ 09 ท่าอากาศยานภูเก็ต เขตความปลอดภัยการบิน ห้ามถ่ายรูปใช้แฟลช เล่นไคท์บอร์ด บินโดรน ยิงเลเซอร์ ปล่อยลูกโป่งและโคมลอย “นิตินัย” แจงช่วงตารางบินฤดูหนาวร่อนลงจอดทางนี้ ห่วงความปลอดภัยถูกไอพ่นเครื่องบิน เตือนคึกคะนองทำเครื่องบินตกมีคนตาย โทษสูงสุดประหารชีวิต

เฟซบุ๊ก AOT Official ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ท่าอากาศยานภูเก็ตได้กำหนดเขตความปลอดภัยการบิน บริเวณหัวทางวิ่ง 09 (รันเวย์ 09) ณ หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัยการบิน รวมทั้งป้องกันการบาดเจ็บและความเสียหายของชีวิต และทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมา

เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในบริเวณที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ในการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชกับเครื่องบินที่กำลังทำการร่อนลงหรือกำลังบินขึ้น การเล่นไคท์บอร์ด รวมถึงการบินโดรน การฉายไฟขึ้น การยิงเลเซอร์ การปล่อยลูกโป่ง และปล่อยโคมลอย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของเครื่องบินระหว่างการบิน อาจทำให้นักท่องเที่ยวและผู้สัญจรได้รับบาดเจ็บจากกระแสไอพ่นของเครื่องบินได้ รวมถึงกิจกรรมบางประการอาจเข้าข่ายการทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 มาตรา 18 และ 19 โดยกำหนดให้ผู้กระทำความผิดต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 15-20 ปี และปรับตั้งแต่ 600,000-800,000 บาทนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยในรายการยูทูบ “คุยให้คิดกับนิตินัย” ตอนที่ 27 ว่า ในเดือนตุลาคมนี้จะเป็นช่วงตารางการบินฤดูหนาว (Winter Schedule) เครื่องบินส่วนหนึ่งจะลงจากทางวิ่ง 09 (Runway 09) ซึ่งอยู่ติดกับหาดไม้ขาว โดยจะเห็นรูปถ่ายจากนักท่องเที่ยวเผยแพร่ลงโซเชียลมีเดีย พบว่าปลายทางวิ่งอยู่ห่างจากรั้วเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เครื่องบินลำใหญ่จะมีไอพ่นของเครื่องบิน จึงเป็นห่วงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

“โทษของการประหารชีวิต ไม่ใช่โทษของการเอากล้องไปถ่ายเครื่องบิน แต่เป็นโทษของการที่ไม่รู้กฎหมาย ใช้แฟลช หรือคนข้างๆ ไม่ได้ถ่ายรูปแต่คึกคะนองเอาเลเซอร์ยิงขึ้นไป หรือเพื่อนในกลุ่มเอาหินปาขึ้นไปก็ต้องถูกจับไปสอบสวน ถ้าเครื่องบินเสียหายจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความผิดบางประการของการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 มาตรา 19 ต้องระวางโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือปรับ 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากปาก้อนหินไปที่เครื่องยนต์แล้วเครื่องบินตกมีผู้เสียชีวิตก็มีโทษประหารชีวิต หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท” นายนิตินัยกล่าว

ส่วนที่ถามว่า ทำไมที่ต่างประเทศถ่ายภาพใกล้รันเวย์ได้ นายนิตินัยกล่าวว่า การถ่ายภาพไม่มีโทษจำคุก มีโอกาสถูกจับไปสอบสวน ถ้าเป็นที่อื่นอาจจะไม่สนใจหรือวัดความเสี่ยงเอา แต่สำหรับ ทอท.ยึดความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง โดยผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตัวเอง และบูรณาการร่วมกัน ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ทุกฝ่ายเห็นควรว่า ไม่ควรที่จะมีการถ่ายภาพบริเณดังกล่าว และจะมีการควบคุมการถ่ายภาพบริเวณดังกล่าวอย่างเข้มงวด


กำลังโหลดความคิดเห็น...