xs
xsm
sm
md
lg

ดร.แซม รมช.การท่องเที่ยวกัมพูชา เตรียมเปิด App ท่องเที่ยว 6 ภาษา หนุนท่องเที่ยวกัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ซกกรัดทะยา ซก หรือ ดร.แซม รัฐมนตรีช่วยว่าการท่องเที่ยว ของราชอาณาจักรกัมพูชา และคณะฯ ให้สัมภาษณ์พิเศษเนื่องในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย พร้อมเผยถึงการเปิดตัว Application ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด “CAMBODIA TOURIST ASSIST” ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับและตอบโจทย์การให้บริการนักท่องเที่ยวในด้านต่างๆ ถึง 6 ภาษา

เมื่อวันที่ 21 กันยาน 62 ที่ผ่านมา ณ ภัตตาคารมังกรหลวง Royal Dragon Restaurant บางนา กรุงเทพฯ ดร.ซกกรัดทะยา ซก หรือ ดร.แซม รัฐมนตรีช่วยว่าการท่องเที่ยว ประเทศกัมพูชา พร้อมคณะฯ ให้สัมภาษณ์พิเศษอย่างเป็นกันเองกับสื่อมวลชนไทยทีมข่าว “ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว” และ สื่อมวลชนจากประเทศจีน เกี่ยวกับการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นท่องเที่ยว “CAMBODIA TOURIST ASSIST” ซึ่งเป็น Application ใหม่ล่าสุด ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวในการให้บริการ การลงทุน และ การท่องเที่ยว รวมถึงความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่ง App ตัวนี้เปิดให้บริการถึง 6 ภาษา และจะมีการเปิดตัว Grand Opening อย่างเป็นทางการและยิ่งใหญ่ภายในปลายเดือนตุลาคมนี้ ทั้งนี้ทีมงานพัฒนา Application “CAMBODIA TOURIST ASSIST” ของ ดร.แซม จากประเทศมาเลเซียได้แสดงคลิปสาธิตวิธีการโหลดและวิธีการใช้ Application เบื้องต้นให้สื่อมวลชนได้ชมอีกด้วย

ดร.ซกกรัดทะยา ซก (Dr.Sokrethya Sok l Ph.D Under Secretary of State MINISTRY OF TOURISM) หรือ ดร.แซม รัฐมนตรีช่วยว่าการท่องเที่ยว ของราชอาณาจักรกัมพูชา และเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีแนวคิดก้าวหน้าทันสมัย เรียนจบปริญญาโทและปริญญาเอกจากสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่กัมพูชาเปิดประเทศในช่วงแรกๆ สามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย จึงมีความคิดจะรวบรวมเด็กรุ่นใหม่ที่จบจากต่างประเทศให้ไปช่วยกันพัฒนาประเทศร่วมกับรัฐบาล นายกรัฐมนตรี สมเด็จ ฮุนเซ็น

“ผมได้มีโอกาสเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงท่องเที่ยว ที่ดูแลด้านดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ดูแลการพีอาร์และโปรโมชั่นหรือส่งเสริมการตลาดโดยใช้สื่อดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งจะมีการเปิดตัว Application “CAMBODIA TOURIST ASSIST” ประมาณปลายเดือนตุลาคม 2562 ณ โรงแรมโซฟิเทล ประเทศกัมพูชา เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชา และดึงดูดนักลงทุนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้สนใจมาลงทุนและท่องเที่ยวในกัมพูชามากขึ้น โดยเฉพาะนักลงทุนจากจีน และ ไทย”

ดร.แซม เผยว่า “แอพพลิเคชั่น ตัวนี้ เราจะคำนึงถึงความปลอดภัย ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวกัมพูชา มีความเชื่อมั่นมากขึ้น ซึ่ง Application นี้ชื่อว่า “CAMBODIA TOURIST ASSIST” ซึ่งมีการรองรับจาก Android และ iOS แล้ว และเราก็เปิดตัว Grand Opening ประมาณสิ้นเดือนตุลาคมนี้ และจะมีผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองท่านอธิบดีให้เกียรติไปร่วมพิธีเปิดด้วย ด้วยเหตุนี้ผมจึงอยากจะสื่อไปถึงนักท่องเที่ยวไทย และ นักท่องเที่ยวจีน รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ทราบว่า ตอนนี้ไปเที่ยวกัมพูชามีความปลอดภัย และด้วยบริการของ App ตัวนี้สามารถช่วยให้มีความอบอุ่นขึ้น ทั้งเรื่องความปลอดภัย สุขภาพ เพราะมีอยู่ในแอพพลิเคชั่นนี้ และมีประกันภัย อยู่ในตัวด้วย รวมถึงความสะดวกในการหาสถานที่ต่างๆ และเทศกาลต่างๆ ในประเทศกัมพูชาก็มีอยู่ใน App ทั้งหมด นอกจากนั้นถ้ามีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ เราก็สามารถเพิ่มเติมใน App นี้ได้ รวมทั้งธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ ก็สามารถมาทำโฆษณาใน App นี้ได้ ในช่วงแรกจะให้เข้ามาใช้ App ได้ฟรี สามารถทดลองโหลดมาใช้ได้ในช่วงที่เราเปิด Grand Opening แล้ว ในระยะเวลา 30 วัน


สำหรับภาษาที่ใช้ใน Application นี้มีถึง 6 ภาษา คือ เวียดนาม เกาหลี อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน และ ไทย ซี่ง App ตัวนี้ใช้สำหรับคนต่างชาติที่มาประเทศกัมพูชา ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวประเทศกัมพูชาสำหรับปีที่แล้วมีประมาณ 5,500,000 คน โดยรวมประมาณ 6,500,000 คน ปีนี้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นประมาณ 7,000,000 คน ซึ่งแต่ละปีจะโตประมาณ 10 - 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายการท่องเที่ยวใน 10 ปี คือ 2530 จะทำให้ได้ประมาณ 15,000,000 ล้านคน ซึ่งได้ทำ MOU กับรัฐบาลจีนให้ส่งนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณแปดล้านคน และจากช่วงนี้ไปจนถึงปี 2530 ก็จะพยายาผลิตสินค้าท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมา” โดย ดร.แซม คาดว่า Application “CAMBODIA TOURIST ASSIST” นี้ จะช่วยตอบโจทย์นักท่องเที่ยวในทุกไลฟ์สไตล์ที่เดินทางเข้ามา ให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น และยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการกระตุ้นรายได้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เติบโตยิ่งขึ้นอีกด้วย”นอกจากนี้ ดร.แซม ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ผมคิดว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของกัมพูชาจะโตขึ้นอีกมาก แต่ปัญหาเฉพาะตอนนี้คือยังมีสินค้าท่องเที่ยวไม่เพียงพอ เช่น สถานที่ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้บริการได้ยังไม่ครบวงจร และเราก็พยายามดึงนักลงทุนเข้าไปเพื่อที่จะปรับปรุง และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งอยากจะฝากถึงนักลงทุนทั้งไทยและจีนที่เข้าไป อยากให้มองถึงการลงทุนในด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาว และกัมพูชาตอนนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว เรื่องความมั่นคงและเรื่องการเมืองตอนนี้ก็นิ่งแล้วและยังอีกนาน โดยเฉพาะเมื่อเด็กรุ่นใหม่ที่จะเข้าไปยิ่งนิ่งเลย ซึ่งเป็นโอกาสอันดีในการที่จะมาลงทุน” ดร.แซม กล่าว

“กัมพูชา” หนึ่งในอาณาจักรที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยที่รัฐบาล “ฮุน เซน” มีนโยบายจะปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้เสรีมากขึ้น และเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติซึ่งคาดหมายว่าจะเห็น “นิวแคมโบเดีย” ทั้งด้านการค้าการลงทุน รวมถึงอุตสาหกรรมทดแทนอื่นๆ มากขึ้น เช่น ธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะในเมืองพนมเปญ และเมืองใหม่สีหนุวิลล์ และที่สำคัญแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกัมพูชา คือ “จังหวัดแกบ” เป็นจังหวัดที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศกัมพูชา ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 164 กิโลเมตร และเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดของประเทศ ซึ่ง ดร.แซม เผยถึงความคืบหน้าของ พระพุทธรูปตอนนี้กำลังศึกษาสถานที่อยู่ และทางรัฐบาลให้พื้นที่มาแล้วซึ่งเป็นเขตอุทยาน แต่กำลังศึกษาหาจุดที่ตั้งที่เหมาะสมในการสร้างพระพุทธรูปว่าควรจะอยู่ตำแหน่งใด ซึ่งตอนนี้ได้รับทุนในการสร้างพระพุทธรูปมาแล้วจากทางฮ่องกง และมีโครงการจะเชื่อมต่อพระพุทธรูปสูงสุดของโลกในจังหวัดแกบ ไปยังเกาะอีกแห่งหนึ่งของกัมพูชาด้วยที่กำลังพัฒนาอยู่ในตอนนี้อีกด้วย คาดว่าจะเริ่มโครงการได้ประมาณกลางปีหน้าซึ่งขณะก็กำลังเร่งดำเนินการอยู่ สำหรับพระพุทธรูปที่สูงที่สุดนั้นเป็นสินค้าที่ ดร.แซม มีความคาดหวังมากในด้านการท่องเที่ยว และนับว่าเป็นพระพุทธรูปที่ยิ่งใหญ่ในอาเซียนด้วยไม่ใช่แค่กัมพูชาเท่านั้น

เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...