xs
xsm
sm
md
lg

"ผศ.ทวี" ซัดนายกฯเสียภาวะผู้นำเลี่ยงแจงปมถวายสัตย์ ซ้ำยังประมาททำเอกสารลับ "ขบวนการทำลายประเทศ" หลุดสู่สื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ผศ.ทวี" ซัดนายกฯสูญเสียภาวะผู้นำ เลี่ยงแจงปมถวายสัตย์ในการอภิปรายทั่วไป 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่าไม่เคารพเสียงประชาชน ซ้ำยังประมาทพกเอกสารลับ "โครงข่ายขบวนการ​ทำลายประเทศ" จนมีภาพหน้าปกหลุดออกสื่อวันที่ 19 ก.ย. 62 ผศ.ทวี สุรฤทธิกุล อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "ภาวะผู้นำของ ’บิ๊กตู่’ ในการอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ"

ผศ.ทวี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ชี้แจงปมถวายสัตย์ไม่ครบ ระหว่างอภิปรายทั่วไปเมื่อ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ถือว่าไม่เคารพประชาชน ส่วนฝ่ายค้านก็ยังทำได้ไม่ดี พยายามต่อสู้เรื่องเสรีภาพ ความเท่าเทียม แต่กลับไม่พูด กลับมุ่งโจมตีไปที่นายกฯคนเดียว การทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในสภาฯเหมือนเป็นเดี่ยวไมโครโฟนมากกว่า ไม่เล่นกันเป็นกระบวนการ

ผศ.ทวี กล่าวอีกว่า ปมถวายสัตย์ฝ่ายค้านคงไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว เพราะมีโอกาสแล้วแต่ทำได้แค่นี้ เท่าที่ทราบการยื่นญัตติในเรื่องเก่าไม่สามารถทำได้แล้ว คงปิดโอกาสในสภาไปแล้ว

ส่วนในแง่ความรู้สึกของประชาชน 18 ก.ย. ไม่จบ ประชาชนยังคาใจ เพราะนายกฯไม่ชี้แจง ซึ่งก็คงจะเหมือนสมัย พล.อ.เปรม ตอนท้าย ๆ ที่ประชาชนเกิดการคิดเอาเองโดยที่ผู้นำไม่ออกมาชี้แจง ก็จะทำให้เสียภาวะผู้นำ แต่ พล.อ.เปรมท่านเข้าใจกระแสประชาชน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์รับรู้คิดว่าก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองได้ แต่ต้องมีปัจจัยอื่นอีก เช่น ความร้าวฉานในรัฐบาล ภาวะในกองทัพเอง ตอนนี้ก็หนุนกันดีอยู่ แต่ถ้านายกฯเสียภาวะผู้นำไปแล้ว ทหารอาจไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ต่อก็ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายกฯพกเอกสาร "โครงข่ายขบวนการ​ทำลายประเทศ" เข้าสภาฯ จนสื่อจับภาพไว้ได้ ผศ.ทวี กล่าวว่า เอกสารในลักษณะนี้ ฝ่ายมั่นคงส่งมาให้ ส่วนนายกฯมีเจตนาหรือไม่ ถ้าไม่ตั้งใจก็เป็นการประมาทเลินเล่อ ทำเอกสารเหล่านี้ให้เป็นที่เปิดเผย ไม่รักษาความปลอดภัยของชาติ

แต่ถ้าตั้งใจยิ่งแย่ เป็นการยั่วยุ นายกฯอาจถูกโจมตีได้ว่าไม่มีภาวะผู้นำแล้วยังทำข้อมูลความลับราชการรั่วไหลอีก ถ้าเขาเอาเรื่องนี้มาต่อสู้ อย่างน้อยต้องเผยว่าขบวนการทำลายชาตินั่นจริงหรือเปล่า เพราะมีเอกสารอยู่จริง นายกฯจะกล้าพูดไหมกำลังโหลดความคิดเห็น...