xs
xsm
sm
md
lg

นิทรรศการ "จิ๋นซีฮ่องเต้" มีอะไร? ทำไมต้องไปดู!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ นิทรรศการพิเศษ เรื่อง จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา ที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ส่งมอบโบราณวัตถุสำคัญอายุกว่า 2,200 ปี ที่ค้นพบในสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซี เมืองซีอาน มณฑลส่านซี นำมาจากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำ 14 แห่ง จำนวน 86 รายการ รวมทั้งสิ้น 133 ชิ้น มาจัดแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครโดยนิทรรศการถูกจัดขึ้นภายในพระที่นั่งศิวโมกขพิมาน แบ่งเป็น 4 หัวข้อ ได้แก่ 1. "พัฒนาการก่อนการรวมชาติ : ยุคราชวงศ์โจวตะวันออก" ที่เล่าถึงเรื่องราวก่อนยุคจิ๋นซี ซึ่งในจีนต่างแบ่งเป็นแคว้นๆ อย่างเอกเทศ แต่ก็มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี จนเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้รัฐฉิน แคว้นเล็กๆ ริมชายแดน กลายเป็นจักรวรรดิที่แข็งแกร่งในเวลาต่อมา โดยมีโบราณวัตถุที่น่าสนใจอย่าง เครื่องประดับรูปเสือทองคำ , ที่จับประตูรูปสิงโตคาบห่วง , ภาชนะบรรจุเหล้าในพิธีกรรมที่เรียกว่า หู และภาชนะใส่ของเหลวที่เรียกว่า เหอ

ส่วนที่ 2. "จิ๋นซีฮ่องเต้: จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์" ที่บอกเล่าความสำเร็จในการรวมรัฐทั้ง 7 ให้เป็นอาณาจักรหนึ่งเดียว พร้อมกับการปฏิรูประบบการปกครองแบบรวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง พัฒนาเทคโนโลยีการสงคราม มีการกำหนดมาตรฐานหน่วยชั่ง ตวง วัด ระบบเงินตรา ภาษาเขียน และพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ รวมถึงทำการเชื่อมต่อแนวกำแพงดินอัดของแคว้นต่างๆ เพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึกศัตรูจนกลายเป็นกำแพงเมืองจีนที่ยิ่งใหญ่ของโลก

ส่วนที่ 3. "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ มหาอาณาจักรใต้พิภพ" จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับสุสานขององค์จักรพรรดิจิ๋นซี ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อชีวิตหลังความตาย โดยโบราณวัตถุที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นหุ่นดินเผาทหารแม่ทัพของจริงที่ขุดพบในสุสาน ทั้ง หุ่นทหารระดับสูง , หุ่นทหารสวมชุดเกราะ , หุ่นพลธนูสวมชุดเกราะนั่งชันเข่า , หุ่นนักรบสวมชุดเกราะและม้า และ ชุดเกราะหินและหมวกหินที่ทำจากแผ่นหินมากกว่า 400 ชิ้นเจาะรูร้อยด้วยเส้นลวดทองแดง รวมไปถึงรถม้าสำริด แบบจำลองจากของจริงในสุสาน ที่นำมาแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในยุคนั้น

และส่วนสุดท้าย "สืบสานความรุ่งโรจน์: ยุคราชวงศ์ฮั่น" ที่แสดงถึงการต่อยอดความรู้มรดกภูมิปัญญาจากราชวงศ์ฉิน สู่ราชวงศ์ฮั่นยุคทองของงานศิลปกรรมและอารยธรรมจีนโบราณ ผ่านโบราณวัตถุที่ถูกขุดค้นได้จากสุสานฮั่นหยางหลิง อาทิ ตุ๊กตาหญิงรับใช้สวมเสื้อหลายชั้น , ตุ๊กตาดินเผาทหาร , ตุ๊กตาพลทหารม้า , ตราประทับ และ ประตูสุสาน ซึ่งก็ถูกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการพิเศษนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ประเทศไทยนับเป็นชาติที่ 26 ของโลกที่ได้จัดแสดงงานดังกล่าว โดยจะเปิดให้เข้าชมรอบละ 50 คน ทุกๆ 10 นาที ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2562 ในเวลา 09.00 - 16.00 น. ยกเว้นวันจันทร์ - อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่ปิดทำการ โดยคิดค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...