xs
xsm
sm
md
lg

เตือนซ้ำ! พบเด็ก 2 ขวบ แม่-ยายให้กินนมกล่องอย่างเดียว สุดท้ายเดินไม่ได้ขาไม่มีแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุทาหรณ์ แม่และยายพาหลานวัย 2 ขวบมาหาหมอมีอาการปวดท้องรุนแรง ท้องผูกอุจจาระไม่ออก นอนร้องตลอด เดินไม่ได้ ปวดขาไม่มีแรง สุดท้ายต้องเรียกแม่และยายปรับทัศนคติ

วันนี้ (17 ก.ย.) เพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ได้ออกมาโพสต์อุทาหรณ์เด็กเล็กอายุ 2 ขวบ ไม่กินข้าว ผัก เนื้อสัตว์เลย กินแต่นมกล่อง มีอาการปวดท้องรุนแรง ท้องผูกอุจจาระไม่ออก นอนร้องตลอด อุจจาระไม่ออก ต้องเจาะเลือดให้น้ำเกลือ ซ้ำหมอด้วยพบว่าคุณแม่เด็กยังให้กินน้ำอัดลม ขนมถุง ซึ่งเด็กยังเดินไม่ได้ ปวดขาไม่มีแรง น้ำหนักความยาวรอบศีรษะไม่เป็นไปตามเกณฑ์เด็กวัยเดียวกัน

โดยทีเนื้อหาโพสต์ว่า “เรื่องเด็ก อายุ 2 ปี 9 เดือน ผู้หญิง ยายและแม่เฝ้า มาด้วยอาการท้องผูก ปวดท้อง ซึ่งทางคุณหมอได้พบว่า น้องกินนมวันละ 10-12 กล่องต่อวัน คำนวน 5,000 บาทต่อเดือน และตั้งแต่เกิดมาไม่เคยกินข้าวเลย ยายบอกกินข้าววันละ 1 เม็ด ไม่กินผัก ไม่กินเนื้อสัตว์เลย โหอยู่มาได้ไง งงเลย ยังไม่เลิกขวดนม นอนกินขวดนม ฟันผุ ท้องผูกรุนแรง ต้องสวน ต้องกินยา ไม่ฝึกขับถ่าย ไม่เป็นเวลา ปวดท้อง นอนร้องตลอด อุจจาระไม่ออก ต้องเจาะเลือดให้น้ำเกลือ แม่ให้กินน้ำอัดลม ขนมถุง แม่ก็กินด้วยกัน ขาดวิตามินซี เดินไม่ได้ ปวดขาไม่มีแรง เพลียโดยมีขนาดตัวเล็ก น้ำหนัก ความยาวรอบศีรษะไม่เป็นไปตามเกณฑ์เด็กวัยเดียวกัน หมอต้องมินิเลคเชอร์การเลี้ยงดูลูก 1 คาบให้แม่และยายฟัง สงสารเด็ก”

ทั้งนี้ ได้มีชาวเน็ตได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมายเนื่องจากเป็นห่วงเด็ก และคุณหมอแอดมินเจ้าของเพจชี้ว่าเนื่องจากคุณแม่และยายเลี้ยงดูมาแบบผิดๆ ต้องปรับทัศนคติ และค่อยรักษาเด็กต่อไป ซึ่งโพสต์นี้มียอดกดไลก์กว่า 1,300 ครั้ง และแชร์ไปกว่า 118 ครั้งด้วยกัน

อย่างไรก็ ตามทางเพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” เคยแนะนำวิธีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารของเด็กไว้ว่า ต้องให้กินข้าว 3 มื้อ ไม่ควรเดินป้อนข้าว ไม่กินข้าวคำน้ำคำ หากโตแล้วให้กินเองได้ และลดปริมาณนมให้เหลือ 2-3 กล่องต่อวัน เพิ่มข้าวผักผลไม้เนื้อสัตว์ ไข่ ให้กินวิตามินซีขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม กินวันละ 1-2 เม็ด กินมากก็อาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ รวมถึงผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซี โดยเฉพาะผักใบเขียว บรอกโคลี มะเขือเทศ ผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะม่วง มะนาว กีวี สตรอว์เบอร์รี แคนตาลูปข่าวที่เกี่ยวข้อง >>> คลิก เตือนผู้ปกครอง! ไม่ควรให้ลูกน้อยกินนมกล่องมากเกินไป แนะ ควรกินอาหารหลักครบ 3 มื้อดีที่สุด (ชมคลิป)


กำลังโหลดความคิดเห็น...