xs
xsm
sm
md
lg

“ผศ.วันวิชิต” ชี้ “3 เรื่องร้อน” ไม่สะเทือนรัฐบาล มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ผศ.วันวิชิต” ชี้ 3 เรื่องร้อน ปม “ถวายสัตย์-ธรรมนัส-แถลงนโยบาย” ที่ฝ่ายค้านจะยกมาอภิปรายทั่วไป 18 ก.ย.นี้ ไม่ทำรัฐบาลสะเทือน ทำได้เพียงฉุดความน่าเชื่อถือเท่านั้น มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี ดูจากการโยกย้ายทหาร วางขุมกำลังเสริมแกร่งไว้ล่วงหน้าหมดแล้ววันที่ 16 ก.ย. ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำสถาบันรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “3 เรื่องร้อน ที่จะเขย่ารัฐบาล 3 ป.”

โดย ผศ.วันวิชิตกล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 ก.ย. 62 นี้ว่า เรื่องปมถวายสัตย์คงผ่านไปได้ด้วยดี เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นไม่รับเรื่องไว้พิจารณาไปแล้ว ฝ่ายค้านก็สามารถที่นำมาอภิปรายได้แต่คนให้ความสนใจเรื่องนี้น้อย คงพยายามพุ่งเป้าไปที่เรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า มากกว่า ส่วนเรื่องคำแถลงนโยบายรัฐบาลที่ไม่ชี้แจงที่มางบประมาณ อันนี้ก็ไม่มีอะไรมาก

ผศ.วันวิชิตกล่าวอีกว่า 3 เรื่องที่ว่ามาทำอะไรรัฐบาลไม่ได้ แต่เป็นเรื่องความน่าเชื่อถือและความนิยมมากกว่า ที่ฝ่ายค้านจะลากลงมา

ผศ.วันวิชิตกล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส จะถูกฝ่ายค้านเล่นเป็นพิเศษ เพราะ พล.อ.ประวิตรหมดกระแสไปแล้ว ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส กลับทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำงานง่ายขึ้น ฉะนั้นรัฐบาลไม่ควรปล่อย ร.อ.ธรรมนัส ไป ถ้าหากจากไปก่อนเวลาอันสมควร กระสุนจะรุมไปที่ พล.อ.ประยุทธ์คนเดียว อย่างกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงไปพบนายสุเทพที่สมุย คงโดนโจมตีหนัก ถ้าไม่มีประเด็น ร.อ.ธรรมนัส

ผศ.วันวิชิตกล่าวด้วยว่า นัยทางการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ลงไปหานายสุเทพ นายสุเทพคงไม่ได้อยากให้พรรครวมพลังประชาชาติไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกแล้ว แต่การขยายแนวร่วมให้ พล.อ.ประยุทธ์มากกว่าที่นายสุเทพสามารถทำได้ในพื้นที่ภาคใต้ แล้วถ้าหากสามารถชนะพรรคประชาธิปัตย์ได้นั่นคือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ตนเชื่อว่าสุเทพยังมีความทะเยอทะยานตรงนี้อยู่

ผศ.วันวิชิตกล่าวด้วยว่า ตนเชื่อว่ารัฐบาลประยุทธ์อยู่ครบ 4 ปี โดยดูจากปัจจัยภายนอกรัฐบาล การโยกย้ายข้าราชการ โดยเฉพาะทหาร การวางตัวบุคคลในอนาคตที่จะมาแทนคนเกษียณในปี 2563 เท่ากับแต่งตั้งวางตัวขุนพลหลายคนที่มีอายุราชการจนถึงปี 2566 ซึ่งจะมีเลือกตั้งครั้งใหม่ เท่ากับว่ารัฐบาลที่จะมาใหม่ต้องเข้ามาพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายของขุนพลเหล่าทัพที่เกษียณปี 2566 เขาวางคนล่วงหน้าแล้ว เพื่อประคับประคองรัฐบาลชุดนี้ในเรื่องเสถียรภาพและความมั่นคง การวางขุมกำลังล่วงหน้าแบบนี้ คนได้ประโยชน์คือพลังประชารัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น...