xs
xsm
sm
md
lg

แค่ขับเกิน 90 ใบสั่งเต็มบ้าน! หนุ่มใหญ่ภูเก็ตท้าตำรวจมือส่องกล้องเดิมพัน แลกซ่อมศาลาริมทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักธุรกิจชาวภูเก็ตท้าตำรวจที่ส่องกล้องออกใบสั่ง ขับ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 1,000 กิโลเมตร แลกกับซ่อมศาลาริมทาง ชี้ไม่สมเหตุสมผล ขับรถทางไกลความเร็วแค่นี้ง่วงหลับในแหกโค้งตายพอดี

วันนี้ (12 ก.ย.) ในโซเชียลมีเดียได้แชร์ภาพใบสั่งของนายปรีชา ใจอาจ เจ้าของบริษัท ทรัค ทู แฮนด์ จำกัด และอดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต โพสต์ภาพใบสั่งจากระบบบริการจัดการใบสั่งจราจร (Police Ticket Management) หรือ PTM ที่ส่งทางไปรษณีย์จำนวนมาก พร้อมข้อความระบุว่า “ผมจะไม่ท้าและลองของกับกฎหมายเด็ดขาด กฎหมายต้องศักดิ์สิทธิ์เสมอ แต่ผมอยากท้าคนถ่ายรูปส่องกล้องจับความเร็วว่าคุณกับผมมาแข่งเดิมพันกันดีกว่าใครชนะ และจะยกเงินรางวัลเดิมพันเพื่อซ่อมแซมศาลาพักริมทางที่ไหนสักแห่งที่มันทรุดโทรมกันดีกว่า

2 เดือนนี้ผมได้รับรูปถ่ายรถสวยของผมเอง พร้อมรายละเอียดความเร็วประมาณ 120-126 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเก็บเต็มตะกร้า ท่านที่เป็นคนถ่ายรูปน่าจะมีเหตุและผลหรือเป็นคนนำเสนอต่อหน่วยงานของท่านว่าหลักความจริงวิ่ง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระยะทางเกือบพันกิโลเมตร มันคงเป็นไปไม่ได้ ง่วงหลับในรถแหกโค้งกันพอดี แต่ถ้าตัวท่านจริงจังขับได้ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และไม่เคยขับรถเกิน 100 ผมจะไม่เสียใจเลย มันเป็นการซ้ำเติมในสภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้นะครับ และเปิดช่องให้คนใช้ถนนต้องทนทุกข์มากกว่า กฎหมายไม่สมดุลกับผู้ผลิตรถยนต์ที่ผลิตกำลังแรงม้ามาเยอะๆ แล้วมาวิ่งโดนจับ ผมว่าต้องแก้กันทั้งระบบถึงจะยุติธรรม

ผมไม่ได้เป็นผู้ร่างกฎหมาย แต่อยากนำเสนอเปลี่ยนแปลงให้จับความเร็วไม่เกิน 120 ในฐานะประชาชนผู้หากินบนถนนน่าจะเหมาะสมกว่านะครับ #อยากให้แชร์เพื่อถึงหูช่างถ่ายรูป #เห็นใบสั่งแล้วน้ำตาจิไหล #จับความเร็วไม่สมเหตุสมผล #อยากท้าคนส่องกล้องมาขับ90กิโลเมตรต่อชั่วโมง #เสือtruck2hand #ช่วยกดติดตามมีเรื่องอยากระบายเยอะ”ด้านชาวเน็ตที่เห็นโพสต์นี้ต่างออกมาเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว ความเห็นหนึ่งมองว่ากฎหมายล้าสมัย สมัยก่อนส่วนใหญ่ถนนมีแค่สองเลนสวนกัน รถสมัยนั้นกว่าจะวิ่ง 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กดคันเร่งแทบมิดลากรอบกันเป็นกิโลเมตรกว่าจะได้ ก็สมควรที่จะกำหนดให้วิ่งไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีรถก้าวหน้าไปไกลแล้ว กดคันเร่งไม่นาน ร้อยกว่าแล้ว ไหนจะถนนมี 4 เลน 8 เลน ถนนก็เรียบดี ยังจะให้วิ่งไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันก็ไม่ไหว อีกความเห็นหนึ่งระบุว่า ใช้รถใช้ถนนทุกวัน ระยะทางไกลต้องมีบ้างที่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตำรวจคงไม่กล้ามาท้า เพราะความเป็นจริงมันก็รู้ๆ อยู่ บางความเห็นมองว่าถ้าขับ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลับแน่ๆ ถ้าเดินทางไกล

อนึ่ง ก่อนหน้านี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เคยเสนอนโยบายกำหนดอัตราความเร็วถนน 4 ช่องทางจราจรขึ้นไปให้ใช้อัตราความเร็วได้ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อระบายการจราจรให้คล่องตัวยิ่งขึ้น เน้นทางหลวงที่เป็นโครงข่ายหลัก ได้แก่ ถนนมิตรภาพ ถนนสุขุมวิท ถนนเพชรเกษม และถนนพหลโยธิน ใช้รูปแบบกำหนดความเร็วในแต่ละช่องจราจรเหมือนในต่างประเทศ ส่วนข้อห่วงใยเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนนั้น นายศักดิ์สยามยืนยันแข็งขันว่า ได้ศึกษามาพอสมควร แต่ก็พร้อมรับฟังความเห็นอื่นๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...