xs
xsm
sm
md
lg

ใครรับผิดชอบกันแน่? สะพานลอยเชื่อมสนามบินดอนเมือง-โรงแรมอมารีฯ สุดโทรม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โลกโซเชียลแฉทางเชื่อมสนามบินดอนเมือง กับโรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต สุดโทรม ไร้การปรับปรุง ทอท. รับเรื่องไปตรวจสอบแล้ว สุดมึน! ไม่รู้ใครรับผิดชอบกันแน่ ระหว่าง ทอท.-ทางหลวง หรือโรงแรม

รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊ก "เฮ้ย นี่มัน สนามบินไทยแลนด์" ได้โพสต์ภาพสะพานลอยเชื่อมระหว่างท่าอากาศยานดอนเมือง กับโรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ ที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม โดยระบุข้อความว่า "สกายวอล์กข้ามจากสนามบินดอนเมือง ไปสถานีรถไฟดอนเมือง ได้อารมณ์บ้านผีสิง สภาพอย่างเน่า ไม่มีการปรับปรุงให้ดูสวยงามอะไรทั้งนั้น" โดยมีชาวเน็ตเข้ามาวิจารณ์อย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ท่าอากาศยานดอนเมือง ได้รับทราบข้อร้องเรียนแล้ว และได้ส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบและดำเนินการต่อไปอย่างเร่งด่วนแล้วอย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสะพานลอยแห่งนี้อยู่ในความรับผิดชอบที่ชัดเจนของฝ่ายใด ระหว่าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ผู้บริหารท่าอากาศยานดอนเมือง, แขวงทางหลวงกรุงเทพ กรมทางหลวง หรือ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ กันแน่ เนื่องจากสะพานลอยมีอายุกว่า 30 ปี และพบว่าขาดการบำรุงรักษามาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงกลางคืนสำหรับสะพานลอยดังกล่าว เป็นสะพานข้ามถนนวิภาวดีรังสิต ทางรถไฟ และถนนเชิดวุฒากาศ เชื่อมระหว่างอาคารผู้โดยสารที่ 1 (Terminal 1) ไปยังโรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ กว้าง 6 เมตร ยาวประมาณ 135 เมตร แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ได้แก่ ฝั่งทางเข้าโรงแรม และฝั่งหันหน้าออกไปทางถนน ซึ่งจะเป็นผนังสีเขียว ทางเข้าสะพานลอยจากอาคารผู้โดยสาร 1 จะอยู่บริเวณชั้น 1 ต้องขึ้นบันไดไป มีทางลง 5 จุด ได้แก่ ทางลงบันไดถนนวิถาวดีรังสิต ขาเข้า, ทางลงบันไดถนนวิภาวดีรังสิต ขาออก, ทางลาดไปสถานีรถไฟดอนเมือง ชานชาลาเข้ากรุงเทพฯ, ทางลาดไปสถานีรถไฟดอนเมือง ชานชาลาไปสายเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ (ปัจจุบันถูกรื้อเพื่อก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง) และทางลงบันไดถนนเชิดวุฒากาศ ตรงข้ามชุมชนท่าอากาศยานทิศใต้

สำหรับโรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ เปิดดำเนินกิจการเมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2526 (หรือเมื่อ 36 ปีก่อน) โดยใช้ชื่อว่าโรงแรมแอร์พอร์ต ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงแรมอมารี แอร์พอร์ต, โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต, โรงแรมอมารี ดอนเมือง กรุงเทพฯ (ในช่วงย้ายสนามบินหลักไปท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อปี 2549) และกลับมาใช้ชื่อ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ หลังท่าอากาศยานดอนเมืองกลับมาเปิดให้บริการ มีห้องพักจำนวน 429 ห้อง พร้อมกับห้องอาหาร

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2551 มีสื่อมวลชนเสนอข่าวสะพานลอยคนเดินข้ามเชื่อมบริเวณอาคารผู้โดยสารสนามบินดอนเมือง-สถานีรถไฟดอนเมือง-โรงแรม อมารี แอร์พอร์ต หลังย้ายสนามบินหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ดูแล ปล่อยให้ทรุดโทรม หลังคาหลุกลอก ไฟฟ้าไม่เปิดใช้งาน ทั้งที่เป็นจุดที่ประชาชนใช้สัญจรจำนวนมาก เพราะเป็นย่านอยู่อาศัยและจุดขึ้นรถไฟ กลางคืนเปลี่ยวมาก เนื่องจากเป็นหลังคาปิด เกรงอาจเกิดอาชญากรรมได้ กระทั่งผู้อำนวยการเขตดอนเมืองตรวจสอบ พบว่าอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของแขวงการทางกรุงเทพ กรมทางหลวง สำนักงานเขตดอนเมืองจึงได้ประสานแจ้งหน่วยงานดังกล่าวพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องไปแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...