xs
xsm
sm
md
lg

ช่างภาพมีเคือง! เจอ "ตากล้องงานวิ่ง" บุกถึงงานรับปริญญา สะกิดให้ถ่ายฟรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มช่างภาพวิจารณ์สนั่น ตากล้องงานวิ่งเข้ามาถ่ายภาพบัณฑิตในช่วงรับปริญญา แลกกับการขายภาพไม่ติดลายน้ำ หลังพบครั้งล่าสุดที่งาน ม.สงขลานครินทร์ ถามเหมาะสมหรือไม่

วันนี้ (8 ก.ย.) ในโลกโซเชียลได้มีกลุ่มช่างภาพได้วิจารณ์กรณีสตาร์ทอัพไทยที่ชื่อว่า "ไทยรัน" (ThaiRun) ให้ตากล้องงานวิ่งเข้ามาถ่ายภาพบัณฑิตในช่วงงานรับปริญญาของสถาบันการศึกษาต่างๆ แล้วนำรูปมาอัพโหลดเพื่อให้บัณฑิตซื้อภาพความละเอียดสูงโดยไม่ติดลายน้ำ โดยช่างภาพรายหนึ่งระบุว่า "มาว่ะ เอากันแบบนี้เลยหรอ อีกหน่อยไม่ต้องจ้างช่างภาพแล้ว เดินกันเป็นวินมอเตอร์ไซค์เลย แบบนี้ก็ได้เหรอ เขาบอกว่าสกิดเลยถ่ายฟรี"

โดยสตาร์ทอัพไทยรัน ได้จัดทำระบบค้นหาและซื้อภาพบัณฑิตผ่านทางเว็บไซต์ graduation.photo โดยจะมีช่างภาพสวมเสื้อกั๊กสีเขียว และตัวอักษรว่า ThaiRun ให้บัณฑิตที่สนใจเรียกมาถ่ายภาพ จากนั้นหลังเสร็จงานบัณฑิตสามารถค้นหารูปตัวเองได้ด้วยเทคโนโลยี FaceTech ซึ่งระบบจะค้นหารูปที่มีใบหน้าใกล้เคียงกับบัณฑิตออกมา สามารถดาวน์โหลดภาพความละเอียดต่ำไปโพสต์ได้เลย หรือจะซื้อภาพความละเอียดสูงจากช่างภาพโดยตรงก็ได้

อย่างไรก็ตาม มีการวิจารณ์กันว่าการเข้ามาถ่ายรูปในงานรับปริญญานั้นเหมาะสมหรือไม่ เพราะถ้าบัณฑิตสะกิดช่างภาพถ่ายรูปไม่เป็นไร แต่ถ้าถ่ายภาพแล้วเอาไปลงขายโดยที่บัณฑิตไม่ยินยอมอาจจะมีปัญหา แต่ก็มีบางความเห็นมองว่า ตากล้องงานวิ่งไม่เหมือนกับการจ้างช่างภาพโดยตรง อย่าคาดหวังว่าจะได้ภาพสวย คุณภาพเป็นไปตามราคา หากมองอีกมุมถือว่าได้มีรูปสำรองไว้หลายกล้อง

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

อีกความเห็นหนึ่งจากช่างภาพรายหนึ่ง มองว่า เรื่องนี้มีผลกระทบกับวงการถ่ายภาพรับปริญญาตามมหาวิทยาลัยแน่นอน เพราะคุณภาพของรูปที่ถ่ายที่ออกมาต่างกัน บางไฟล์ก็ไม่แต่งภาพ เปรียบเทียบกับการถ่ายภาพจากช่างภาพโดยตรง ถ่ายไม่จำกัด ถ่ายกับใครที่มาหาในวันงานก็ได้ จะถ่ายจุดไหน มุมไหนของมหาวิทยาลัยก็ได้ อีกทั้งแต่งภาพให้ทุกรูป คัดสรรโทนสี-แต่งแสงอย่างดี บางงานถ่ายรูปไปหลายร้อยภาพมาก ตกไฟล์ละ 10 บาทเท่านั้น

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

สำหรับไทยรัน เป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีสำหรับการจัดงานวิ่ง หนึ่งในนั้นคือเทคโนโลยีช่วยขายภาพแก่ช่างภาพอิสระ โดยสร้างแพลตฟอร์มกลาง ที่ให้ช่างภาพสามารถอัปโหลดรูปของตัวเองขึ้นมาบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อฝากขายภาพ จัดการภาพ ลดขนาดภาพ เพิ่มลายน้ำ ติดโลโก้ ช่วยค้นหาภาพด้วยใบหน้าโดยอัตโนมัติ รวมถึงการช่วยดูแลการขายภาพ และการรับชำระเงินจากผู้ซื้อ ช่างภาพอิสระจะต้องลงทะเบียนเพื่อรับเสื้อกั๊กเป็นสัญลักษณ์ไปตามงานวิ่ง

ไทยรันคิดค่าบริการเฉพาะภาพที่ถูกขายได้เท่านั้น ช่างภาพจะได้ส่วนแบ่ง 80% ไทยรันเรียกเก็บ 20% (กรณีที่ไม่ใช่งาน Official) เป็นภาษี ค่าธรรมเนียมธนาคาร ค่าเซิร์ฟเวอร์ ค่าพื้นที่เก็บภาพ โปรแกรมเมอร์ และเงินเดือนพนักงาน โดยการเข้าไปถ่ายรูปในงานวิ่ง ต้องได้รับอนุญาตจากผู้จัดก่อนเสมอ เช่นเดียวกับการถ่ายภาพงานรับปริญญา จะต้องลงทะเบียนถ่ายภาพในงานที่มหาวิทยาลัยอนุญาต และถ่ายได้เฉพาะบัณฑิตที่เรียกให้ถ่ายเท่านั้น

ปัจจุบัน มีมหาวิทยาลัยอยู่ 2 แห่ง ที่ใช้ระบบ PhotoGrad ของไทยรัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 18-23 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีช่างภาพ 1 คน และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร วันที่ 7-9 ก.ย. โดยมีช่างภาพ 11 คน

อนึ่ง สำหรับการถ่ายภาพงานรับปริญญาขึ้นอยู่กับช่างภาพจะเรียกราคา ขึ้นอยู่กับฝีมือ ประสบการณ์ และความไว้วางใจจากบัณฑิต โดยปกติจะอยู่ที่ครึ่งวันราคา 2,000-3,500 บาท เต็มวัน 3,000-4,500 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...