xs
xsm
sm
md
lg

วิเคราะห์ปมเด้ง 3 อธิบดี “ทางหลวง-ขนส่ง-กรมท่าฯ” เข้ากรุ “พระราม 2” ถนนยังเจ็ดชั่วโคตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิเคราะห์ 3 อธิบดีสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งกรมทางหลวง ขนส่งทางบก และกรมท่าอากาศยาน คาดสารพัดปม ทั้งปัญหารถติดถนนพระราม 2 ปล่อยผีรถตู้ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นไมโครบัส เปิดทางนโยบาย “ภูมิใจไทย” ผลักดันแกร็บถูกกฎหมาย และการออกมาต้านฮุบ “สนามบินกระบี่” ให้ ทอท.

... รายงาน

สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั้งกระทรวงคมนาคม ภายใต้การคุมบังเหียนของ “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคมคนปัจจุบันจากพรรคภูมิใจไทย

เมื่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 3 ก.ย. มีมติแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญประเภทบริหารระดับสูง สังกัดกระทรวงคมนาคม 7 คน

โยก พีระพล ถาวรสุภเจริญ จากอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ไปเป็นรองปลัดกระทรวงคมนาคม แล้วให้ จิรุตม์ วิศาลจิตร จากรองปลัดกระทรวงคมนาคม ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการขนส่งทางบกแทน

โยก อานนท์ เหลืองบริบูรณ์ จากอธิบดีกรมทางหลวง ไปเป็นรองปลัดกระทรวงคมนาคม แล้วให้ สราวุธ ทรงศิวิไล จากอธิบดีกรมการขนส่งทางราง ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมทางหลวงแทน

โยก อัมพวัน วรรณโก จากอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม พร้อมกับโยก สมัย โชติสกุล จากรองปลัดกระทรวงคมนาคม ไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม

และโยก วิทยา ยาม่วง จากผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ไปเป็นอธิบดีกรมเจ้าท่า

ส่วนกรมทางหลวงชนบท กรมการขนส่งทางราง และกรมท่าอากาศยาน จะเว้นว่างตำแหน่งอธิบดีไว้ โดยยังไม่มีการโยกเก้าอี้อธิบดีข้ามห้วยมาเป็นอธิบดีคนใหม่ แต่จะเป็นการดันรองอธิบดีของแต่ละหน่วยขึ้นดำรงตำแหน่ง

สำหรับปมปัญหาการโยกย้ายข้าราชการทั้ง 7 คน มีรายงานว่า ฝ่ายนโยบายไม่พอใจการแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างขยายถนนพระราม 2 ของอธิบดีกรมทางหลวงที่ชื่อ “อานนท์” ที่ยังคงรถติดเป็นเวลานาน

ส่วนการโยกย้ายอธิบดีกรมการขนส่งทางบก แม้จะไม่มีรายงานว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ก่อนหน้านี้นายศักดิ์สยาม เคยยกเลิกมาตรการบังคับให้เปลี่ยนรถตู้สาธารณะเป็นไมโครบัส หลังรัฐบาลยุคก่อนขีดเส้นตายเป็นมั่นเป็นหมาย

รวมทั้งที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยเคยผลักดันนโยบายให้รถยนต์ส่วนบุคคลป้ายดำที่เข้าร่วมบริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน “แกร็บ” ถูกกฎหมาย แต่อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เคยมีแนวคิดสวนทางมาตลอดว่าแกร็บผิดกฎหมาย

ขณะที่กรมท่าอากาศยาน เพิ่งเคยออกมาคัดค้าน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. รัฐวิสาหกิจของกระทรวง เพราะ ทอท.ต้องการรับโอนและเข้าบริหารท่าอากาศยานอุดรธานี ตาก บุรีรัมย์ และกระบี่

ทั้งๆ ที่ท่าอากาศยานกระบี่ เป็นบ่อเงินบ่อทองของกรมท่าอากาศยาน สร้างรายได้ถึง 55% ถ้าเกิดยกให้ ทอท.จะกลายเป็นว่าไม่มีเงินกองทุนไปปรับปรุงท่าอากาศยานอีก 24 แห่งที่เหลือ ส่งผลกระทบการให้บริการได้

หนึ่งในฝ่ายที่คัดค้านมี ถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ที่กำกับดูแลกรมท่าอากาศยาน เสียงแข็งไม่ยอมโอนย้ายท่าเดียว อ้างท่าอากาศยานกระบี่ลงทุนสร้างขึ้นมา และบริหารจัดการแบบไม่ได้หวังผลกำไร

สุดท้าย “ศักดิ์สยาม” หย่าศึกด้วยการให้ท่าอากาศยานกระบี่ดูแลโดยกรมท่าอากาศยานเหมือนเดิม ส่วนท่าอากาศยานอุดรธานี ตาก และบุรีรัมย์ ให้ ทอท.เข้ามาบริหารแบบ “สัญญาจ้าง” แทนการรับโอนทั้งหมด

การโยกย้ายตำแหน่งอธิบดีครั้งนี้ ไม่รู้ว่าต่อไปกระทรวงคมนาคมภายใต้การกุมบังเหียนของพรรคภูมิใจไทย จะเปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือไปมากน้อยขนาดไหน
กำลังโหลดความคิดเห็น...