xs
xsm
sm
md
lg

ช.ส.ท. ร่วมเฉลิมพระเกียรติในเดือนแห่งวันแม่ จัดโครงการ “ช.ส.ท.พาแม่เที่ยว แม่ฮ่องสอน เฉลิมพระเกียรติ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) จัดโครงการ “ช.ส.ท.พาแม่เที่ยว แม่ฮ่องสอน เฉลิมพระเกียรติ” เดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน ดินแดนที่มีคำขวัญ “เมืองหมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง”

ระหว่างวันที่ 25 - 28 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) จัดกิจกรรม “ช.ส.ท.พาแม่เที่ยว แม่ฮ่องสอน เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” โดยมีผู้ร่วมกิจกรรมคณะเดินทางกว่า 80 คน สร้างรายได้สู่ชุมชนรวมถึงผู้ประกอบการของจังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างคึกคัก ในช่วงฤดูกาล Green season ของแม่ฮ่องสอน นี้

โดยกิจกรรมวันแรกเดินทางไปยัง “บ้านรักไทย” เรียนรู้วิถีชีวิตชาวจีนยูนาน ผ่านวิถีการดื่มชาชมบรรยากาศยามเย็นที่บ้านรักไทย ก่อนเข้าที่พัก ณ “ชาสา บ้านรักไทย ในช่วงเย็น”


เช้าวันรุ่งขึ้นเดินทางไปสัมผัสบรรยกาศยามเช้าที่ “ปางอุ๋ง” ชมต้นไผ่ยักษ์และจิบกาแฟที่ “ร้านกาแฟปาละ” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของที่นี่ และคณะเดินทางไปยัง “ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ” ชมบรรยากาศและเรียนรู้โครงการพัฒนาในพระราชดำริที่น่าสนใจต่างๆ โดยเฉพาะเรือนเพาะชำกล้าไม้เมืองหนาวที่มีทั้งพันธุ์ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศให้ได้ศึกษาจากนั้นเดินทางไปชมสถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง อาธิ “น้ำตกผาเสื่อ” ที่มีน้ำตลอดทั้งปีซึ่งอยู่ในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ และรับประทานอาหารที่ “กุงคุณลุง” ซึ่งเป็นจุดเช็คอินและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์แห่งใหม่ล่าสุดของแม่ฮ่องสอน ชิมไอศครีมถั่วลายเสือสุดอร่อยซึ่งเป็นไอศครีมสูตรพิเศษของที่นี่ทางร้านคิดขึ้นเอง และเดินทางต่อไปยัง “ภูโคลน คันทรี คลับ” ผ่อนคลายกับการพอกโคลนจากธรรมชาติซึ่งมาจากสายน้ำแร่ใต้ดิน ที่สะอาดและไม่มีกลิ่นของกำมะถันอุดมไปด้วยแร่ธาตุ เป็นประโยชน์ต่อผิวหนังและระบบไหลเวียนโลหิต
ปิดท้ายด้วยการเดินทางไปยัง “อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา” สัมผัสอากาศบริสุทธิ์จากป่าเขาและชมปลาตัวโตที่อาศัยอยู่ในถ้ำ ซึ่งถ้ำปลาถือเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกด้วย จากนั้นจึงเดินทางเข้าที่พัก ณ สิบล้านบุรี รีสอร์ท ปางหมู่

และในช่วงเย็นถึงค่ำคณะเดินทางเข้าร่วมงาน “ราตรีสีฟ้า เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง” ณ ห้องจามจุรี สิบล้านบุรี รีสอร์ท โดยในพิธี นางวรางคณา สุเมธวัน ประธาน ช.ส.ท. เปิดกรวยและกล่าวคำถวายราชสดุดี และผู้ร่วมพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี


และกล่าวรายงานความเป็นมาและการจัดกิจกรรม ช.ส.ท.พาแม่เที่ยว ได้รับเกียรติจาก นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนกล่าวต้อนรับคณะเดินทาง และชมการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่ฮ่องสอน ร่วมรับประทานอาหารค่ำด้วยเมนูอาหารพื้นเมือง

เช้าวันรุ่งขึ้นคณะเดินทางไปยัง “หมู่บ้านกุงไม้สัก” เพื่อตักบาตรเช้า ณ “สะพานซูตองเป้” ซึ่งมีความกว้าง 2 เมตร ยาวประมาณ 500 เมตร นับว่าเป็นสะพานไม้ไผ่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ซูตองเป้ เป็นภาษาไทใหญ่แปลว่า อธิษฐานสำเร็จ
จากนั้นเดินทางไปยัง “หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาว” ที่ห้วยเสือเฒ่า ชมวิถีชีวิตของกะเหรี่ยงคอยาว อุดหนุนสินค้าชุมชน และเดินทางต่อไปยัง “หมู่บ้านผาบ่อง” เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตและทำกิจกรรมในชุมชน ชม “สะพานข้าว ๙ เพื่อสุข” การคั่วถั่วแบบโบราณ ซึ่งถั่วที่มีชื่อเสียงของที่นี่ คือ ถั่วลายเสือ


ก่อนจะเดินทางไปยัง “ศุนย์บริการและพัฒนาลำน้ำปายตามพระราชดำริ” (ท่าโป่งแดง) ชมและเรียนรู้ฐานต่างๆ โดยรถรางนำชม เช่น การเลี้ยงสัตว์ การทำปุ๋ย อาหารสัตว์ ประมง ปศุสัตว์ และไร่โกโก้


จากนั้นในช่วงบ่ายคณะเดินทางไปพระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ “วัดจองคำ วัดจองกลาง วัดพระนอน และวัดพระธาตุดอยกองมู” ซึ่งเป็นวัดสำคัญและมีความสวยงามของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

วันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับแวะอุดหนุนสินค้าชุมชนที่ “ร้านเฮ็ดก้อเหลียว” ซึ่งเป็นร้านของฝากของที่ระลึกจากทั้ง 7 อำเภอของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเป็นการสนับสนุนกระจายรายได้สู่ชุมชน

จากนั้นเดินทางไปไหว้พระขอพรที่ “วัดหัวเวียง” ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน ชาวบ้านจึงพากันเรียกชื่อว่า “วัดกลางเมือง” เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2406 มีอายุราว 150 ปี เป็นวัดลำดับที่ 2 ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ต่อจากวัดจองคำ และที่สำคัญเป็นที่ประดิษฐานของ “พระเจ้าพาราละแข่ง” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องประจำเมืองที่งดงาม

ต่อจากนั่นคณะเดินทางไปยัง ศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นโครงการในพระราชินูปถัมภ์ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชนนีพันปีหลวง ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2528 ศูนย์ศิลปาชีพแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ฝึกอบรมและส่งเสริมอาชีพต่างๆ ให้แก่ราษฎรทั้งชาวไทยพื้นราบและชาวไทยภูเขา และแวะรับประทานอาหาร ณ ร้านไข่มุก

ก้อนกลับเดินทางไปยัง “เทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน” เป็นวิหารแห่งใหม่และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่สำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิมและเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ และยังเป็นที่ประดิษฐานพระรูป 4 มหาราชผู้ยิ่งใหญ่


นอกจากนี้ยังมีเต่ามังกรขนาดยักษ์ จุดรับพลังฟ้าดินหรือหยินหยาง ซึ่งนิยามากราบไหวเพื่อแก้ปีชง นับเป็นพุทธสถานจีนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งโครงการครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนการเดินทางโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน และ สายการบินบางกอกแอร์เวย์

นางวรางคณา สุเมธวัน ประธานชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) กล่าวว่า “ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) เป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นมาเป็นเวลา 34 ปี มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยสมาชิกชมรมใช้สื่อที่รับผิดชอบดำเนินการประชาสัมพันธ์ รวมทั้งให้ข้อคิดเห็นและแสนอแนะการดำเนินงาน ด้านการท่องเที่ยวต่อหน่วยงานของรัฐและเอกชนในโอกาสต่างๆ

โครงการ ช.ส.ท.พาแม่เที่ยว เป็นแผนงานในโครงการประจำปีของชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยวในปี 2562 ซึ่งกำหนดเดินทางไปจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 25 - 28 สิงหาคม 2562 ชมรมสื่อมวลชนส่งเสริมการท่องเที่ยว (ช.ส.ท.) โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้ คือ “ช.ส.ท.พาแม่เที่ยว แม่ฮ่องสอน เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” นางวรางคณา กล่าว

ด้านนายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน เผยว่า “การมาเที่ยวแม่ฮ่องสอน อยากจะแนะนำให้มาช่วงฤดูฝน ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ในการท่องเที่ยวป่าหน้าฝน บางคนอาจจะคิดว่ามาฤดูฝนไม่น่ามาเที่ยว แต่จริงๆ แล้วมาเที่ยวหน้าฝนกลับสดชื่นเย็นสบาย แบบสโลว์ไลฟ์บรรยากาศเขียวขจีสดชื่น ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว แต่อาจจะต้องมีการติดตามข่าวด้วยเพราะอาจจะมีฝนตกบ้างซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมชาติ อยากจะเชิญชวนให้มาเที่ยวแม่ฮ่องสอนในช่วงนี้เพราะเป็นช่วงที่น่าเที่ยวมาก โดยเฉพาะในเขตตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเองเรามีโบราณสถาน วัดจองคำ วัดจองกลาง วัดพระนอน และวัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

และไปท่องเที่ยวที่บ้านรักไทย เป็นการท่องเที่ยวทางธรรมชาติซึ่งเป็นหมู่บ้านไทยจีนยูนาน นอกจากน้ันยังมีโครงการพระราชดำริอีกหลายๆ โครงการที่น่าสนใจตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และในโครงการพระราชดำริก็ยังมีสินค้าพื้นเมืองที่ได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสมและทันสมัยให้ได้จับจ่ายใช้สอยจากโครงการนี้ จากนั้นเดินทางไปยังเส้นทางที่อำเภอปายก็จะผ่านอำเภอปางมะผ้า ซึ่งเป็นเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สำหรับผู้ที่สนใจเที่ยวถ้ำศึกษาถ้ำในเรื่องของประวัติความเป็นมา ซากดึกดำบรรพ์ต่างๆ อย่างที่ถ้ำผีแมน ที่ปางมะผ้า เลยจากปางมะผ้าไปก็เข้าสู่อำเภอปาย ซึ่งปายถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของแม่ฮ่องสอน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งปายเองก็จะเป็นอำเภอเล็กๆ ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ฉะนั้นการมาท่องเที่ยวปายระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร ก็สามารถปั่นจักรยานหรือขี่มอเตอร์ไซด์ไปท่องเที่ยวยังจุดต่างๆ ชมธรรมชาติได้อย่างสบาย ดูวัฒนธรรม ดูในเรื่องธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงนี้เราจะได้สัมผัสการท่องเที่ยวในเชิงเกษตร ในเรื่องของการทำนา ได้เห็นทุ่งข้าวที่เขียวขจีสวยงาม และชมสะพานไม้ที่ปายรวมถึงจุดเช็คอิน ชมวิวต่างๆ ที่สวยงามมากมาย

และสิ่งสำคัญถ้ามาในช่วงนี้ที่พักไม่แพง ถ้าท่านมาช่วงนี้ท่านจะได้รับความคุ้มค่าในเรื่องของการท่องเที่ยว ก็ขอเชิญชวนทุกท่านให้วางแผนมาเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งผมมองว่าจังหวัดแม่ฮ่องสอนเองไม่ได้เดินทางยากไม่ได้ลำบากเหมือนที่คิด ครั้งหนึ่งในชีวิตถ้าได้มาสัมผัสแม่ฮ่องสอนแล้วท่านจะติดใจ ก็อยากจะขอเชิญชวนครับ”
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...