xs
xsm
sm
md
lg

วัยรุ่นจิตอาสาแห่ร่วมกลุ่ม Trash Hero Bangkok นักศึกษา ปนป. หนุนลุยเก็บขยะในแม่น้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัยรุ่นจิตอาสาแห่ร่วมกลุ่ม Trash Hero Bangkok นักศึกษา ปนป. หนุนลุยเก็บขยะในแม่น้ำ เริ่มวันนี้ที่บางกระเจ้า ป้องกันขยะพลาสติกไหลลงทะเล เศร้าการจากไปของมาเรียม

วันที่ (25 ส.ค.)จิตอาสากลุ่ม Trash Hero Bangkok ร่วมกับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิปไตย รุ่น 1-5 (ปนป.1-5) สถาบันพระปกเกล้า และอาสาสมัครจากหลากหลายองค์กรกว่า 200 คนมาร่วมกิจกรรมเก็บขยะที่ชายหาดบางกระเจ้า ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จ.สมุทรปราการ

โดนการเก็บขยะครั้งนี้เป็นการเก็บที่มีอาสาสมัครเข้าร่วมมากที่สุด เป็นประวัติการตั้งแต่ Trash Hero เริ่มขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2556 ที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

นายวรวัฒน์ สภาวสุ ผู้นำกลุ่ม Trash Hero และนักศึกษา ปนป. รุ่น 2 กล่าวว่า กิจกรรมนี้เคยจัดขึ้นทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด การเก็บขยะจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาปริมาณของขยะพลาสติกให้สังคมเห็นและหวังว่าทุกคนในสังคมจะช่วยกันหาวิธีลดการใช้และทิ้งขยะพลาสติก เพราะถึงแม้ว่าจะทิ้งลงถังขยะอย่างถูกต้อง แต่ขยะพลาสติกส่วนมากก็ไม่ ได้ถูกนำไปรีไซเคิล ทำให้เป็นปัญหาต่อได้ไม่ว่าจะโดนฝังหรือถูกทิ้งลงแม่น้ำลำคลองก็ตาม

“ส่วนหนึ่งที่มีจิตอาสามามากขนาดนี้ คงเกิดจากข่าวการตายของมาเรียม ลูกพะยูนกำพร้า และยามิล เพราะมีถุงพลาสติกอุดตันอยู่ในลำใส้ที่แสดงให้เห็นว่าขยะที่ล่องลอยไปในทะเลจากบนฝั่งมีผลกระทบต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด” นายวรวัฒน์ กล่าวและบอกว่า การมีเยาวชนมาร่วมจำนวนมาก แสดงถึงการตื่นตัวของคนรุ่นใหม่ และความกังวลต่ออนาคตและสภาพแวดล้อมที่ดูจะทรุดโทรมลงอยากมากในปัจจุบัน

นายวรวัฒน์ กล่าวต่อว่า ครั้งนี้เราได้เก็บขยะชนิดต่างๆ ได้จำนวนมาก เช่น ถุงพลาสติก หลอดดื่มน้ำ กล่องอาหาร รองเท้า โดยขยะที่เก็บได้ในครั้งนี้จะส่งต่อให้ทาง วัดจากแดง ที่มีโครงการที่จะนำขยะไป recycle เช่น การทำจีวรพระ หรือ เปลี่ยนพลาสติกเป็นน้ำมัน ซึ่งกลุ่ม trash hero ต้องกราบขอบพระคุณท่านเจ้าอาวาสที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของเราอย่างดีในการรีไซเคิลขยะจำนวนมากเพื่อไม่ให้ขยะเหล่านี้
เลื่อนไหลลงไปสร้างปัญหาในทะเล

ด้าน ผศ.นพ.มล.ทยา กิติยากร ที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า ปัญหาพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะที่เมืองไทย เพราะเราเป็นประเทศติดอันดับท๊อปเทนของโลก ที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเล ซึ่งจะมีผลต่อสัตว์ในทะเลและมีผลกระทบต่อการประมง การท่องเที่ยว และสุขภาพ ส่วนตัวอยากให้รัฐบาลออกกฎหมายให้คิดเงินค่าถุงพลาสติกเหมือนกับประเทศอื่นๆ เพราะจะทำให้ทุกคนเห็นค่าของถุงพลาสติกและกระตุ้นให้นึกคิด ว่าจะรับถุงพลาสติกหรือไม่ ทั้งนี้มีข้อมูลจากหลายประเทศว่ากฎหมายเช่นนี้สามารถลดการบริโภคถุงพลาสติกได้ 70-80%

“trash Hero อยากฝากขอให้ทุกคนนึกถึงลูกหลานและคนรุ่นหลัง ช่วยกันลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว single use plastic และพยายามหันมาใช้สิ่งที่ผลิตจากวัตถุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ หรือใช้ของที่ใช้ได้หลายๆครั้ง ซึ่งหากกลับมานิยมใช้ ถุงผ้า ตะกร้า ปิ่นโต ถ้วยเก็บความเย็น ฯลฯ ก็จะเป็นการสนับสนุนผู้ผลิตรายย่อยในไทยอีกต่อหนึ่งด้วย” ผศ.นพ.มล.ทยา กล่าวทิ้งท้าย

กำลังโหลดความคิดเห็น...