xs
xsm
sm
md
lg

หมอเผย ชานมไข่มุก 1 แก้ว ทำน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง จาก 121 เป็น 176 mg%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอเผยผลตรวจระดับน้ำตาลในเลือด หลังใช้อาสาสมัครทดลองตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดก่อนและหลังกินชานมไข่มุก 1 แก้ว พบระดับน้ำตาลพุ่ง จาก 121 เป็น 176 mg% ในเวลาอันสั้น ชี้ หากกินทุกวันน้ำหนักอาจเพิ่มถึง 1-2 กก.ได้ ต่อ 1 เดือน

วันที่ 24 ส.ค.62 เฟซบุ๊ก “Somroong Sam Chotin” หรือ นพ.สมรุ่ง โชตินฤมล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ เผยผลตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก่อนและหลังกินชานมไข่มุก 1 แก้ว จากอาสาสมัครที่อยู่ในข่ายต้องห้ามของชานมไข่มุก คือคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์โดยเผยว่า “ชานมไข่มุกสักแก้ว มันจะเป็นไรไป
หลายคนเชื่อยังงั้น ของยังงี้มันต้องพิสูจน์ ผมจึงไปชักชวนอาสาสมัครที่อยู่ในข่ายต้องห้ามของชานมไข่มุก คือคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ (BMI>23) และมีแนวโน้วจะเป็นเบาหวาน ได้น้องพยาบาลสาวหน้าตาดีและใจถึง มา 1 คน และทีมน้องพยาบาลช่วยดูแลสั่งชานมและตรวจเลือดให้ขอบคุณมากๆ

เธอตรวจน้ำตาลตอนเช้าก่อนทานอาหารได้ 121 mg% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ปกติ และให้เธอดื่มชานมไข่มุกฟรีไปหนึ่งแก้ว หลังจากนั้นขอตรวจเลือดซ้ำหลังทานเสร็จสัก 1 ชม. ว่าจะเป็นยังไง ผ่านไป 70 นาทีเราตรวจน้ำเธออีกครั้ง พบว่าน้ำตาลเธอพุ่งขึ้นจาก 121 เป็น 176 mg%

แค่ชานมไข่มุกธรรมดาแก้วเดียว ทำให้น้ำตาลสูงได้ขนาดนี้ ถ้าเป็นร่วมกับอาหารหรือขนม หรือแบบพิเศษ มีbrown sugarข้นๆล่ะ คงอร่อยหวานมันมากขึ้นพร้อมๆกับค่าน้ำตาลที่สูงกว่านี้และแคลอรี่ที่จะได้รับมากกว่านี้

เปลี่ยนชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มผสมน้ำตาลหวานๆ ทั้งกาแฟปั่น ชาไทย น้ำอัดลมฯ คงให้ผลไปในทางเดียวกัน แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำจะทำให้บางคนเท่านั้นที่กลายเป็นเบาหวาน แต่ทุกคนจะได้แคลอรี่เพิ่มเติมอย่างแน่นอนและนำไปสู่ความอ้วนในที่สุด

คำนวนได้ว่าหากต้องการเพิ่มน้ำหนักตัวสัก1กก.ให้ทานชานมไข่มุกในเมืองไทยสัก 15-25 แก้ว คุณก้อจะสะสมไขมันในร่างกายเพิ่ม 1 กก. ถ้าทานบ่อยๆเกือบทุกวันย่อมทำให้อ้วนขึ้นถึง 1-2 กก. ต่อเดือนได้สบายๆ ครั้งต่อไปหลังทานเครื่องดื่มหวานๆแบบนี้เสร็จสัก 1-2 ชม.ลองตรวจน้ำตาลนะครับ คุณจะได้ประโยชน์อย่างหนึ่งคือพอจะทำนายได้ว่าคุณมีโอกาสเป็นเบาหวานหรือไม่

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวถูกกดไลก์กว่า 1,800 ครั้ง และแชร์ออกไปกว่า 2,600 แชร์ และมีชาวเน็ตให้ความสนใจมาคอมเมนต์มากมาย พร้อมทั้งระบุต่อไปจะเลิกทานชานมไข่มุกหวั่นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น...