xs
xsm
sm
md
lg

คนรักทะเลเศร้า! เผยซากฉลามหูดำถูกหั่นเป็นชิ้นวางขายที่เกาะลันตา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์” เผยภาพซากฉลามหูดำ ถูกหั่นเป็นชิ้นวางขายที่เกาะลันตา จ.กระบี่ พร้อมเตรียมดัน ฉลามหูดำ และฉลามอีกนานาชนิดเป็นสัตว์คุ้มครอง ชาวเน็ตแนะให้ทานปลาชนิดอื่นแทนเพื่อเป็นสิ่งที่ดีต่อระบบนิเวศ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดเรื่องราวพร้อมรูปภาพฉลามหูดำ ถูกหั่นเป็นชิ้นวางขายที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งไม่ไกลจากอ่าวมาหยาและเกาะห้อง จ.กระบี่ และเป็นที่อยู่ของฝูงฉลาม พร้อมเผยว่า ฉลามหูดำยังไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครอง โดยระบุข้อความว่า “ภาพฉลามหูดำโดนหั่นเป็นชิ้นๆ วางขายที่เกาะลันตา ไม่ไกลจากอ่าวมาหยา และเกาะห้อง อันเป็นที่อยู่ของฝูงฉลาม เป็นภาพที่บาดตาบาดใจคนรักทะเล จึงขออธิบายดังนี้ครับ

1. ฉลามหูดำ และฉลามอีกนานาชนิดยังไม่ได้เป็นสัตว์คุ้มครอง ผมพยายามดันไปหลายหนแล้ว ก็หวังว่าจะคืบหน้าบ้าง โดยเฉพาะฉลามหัวค้อน ฉลามเสือดาว ที่จำนวนลดอย่างเร็ว

2. เมื่อไม่เป็นสัตว์คุ้มครอง การขายจึงทำได้ไม่ผิดกฎหมาย

3. แม้ทะเลกระบี่จะเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม โดยมีรายชื่อฉลามเป็นสัตว์ห้ามจับ แต่กำหนดขนาดว่าไม่เกิน 50 เซนติเมตร

เพราะฉะนั้น ที่พอจะทำได้คือ

1. ผลักดันให้ฉลามเป็นสัตว์คุ้มครอง เอาทีละชนิดสองชนิดก็ยังดี ซึ่งก็ต้องพยายามเต็มที่ต่อไป

2. แก้ประกาศหรือทำอะไรก็ได้ให้ขนาด 50 เซนติเมตรหายไป จะได้ห้ามจับฉลามทุกไซส์ในพื้นที่คุ้มครอง (ขนาดดังกล่าวมีที่มาอย่างไร ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ)

3. ผลักดันให้เกิดการวิจัยฉลาม โดยเฉพาะในพื้นที่กระบี่ และในเขตอุทยาน เพื่อเราจะได้มีความรู้มากขึ้น พอที่จะนำไปจัดการอะไรได้

ถึงตอนนี้ บอกได้เพียงฉลามสำคัญต่อระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหารแน่นอน ฉลามยังสำคัญต่อการท่องเที่ยว และกระบี่เป็นแหล่งที่มีรายงานฉลามหูดำมากที่สุดในประเทศไทย ลองดูภาพเปรียบเทียบแล้วกันว่า ที่ใดคู่ควรกับฉลาม ที่ใดฉลามจึงสมควรเรียกว่า ราชาแห่งมหาสมุทร...”

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์ มียอดแชร์กว่า 600 ครั้ง และมีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงผู้ที่นำฉลามหูดำมาขายโดยที่ไม่คำนึงถึงระบบนิเวศ นอกจากนี้ยังแนะให้กินปลาอื่นแทน และสนับสนุนให้มีกฎหมายคุ้มครองฉลามนานาชนิด
กำลังโหลดความคิดเห็น...