xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "ประยุทธ์" หนีกระทู้ถวายสัตย์ไม่ครบ | "มาเรียม" เหยื่อขยะพลาสติก | "หลวงปู่เค็ม" มุกนี้ตายแล้วฟื้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 12-18 ส.ค. 2562)

อันดับ 1 : "ประยุทธ์" หนีกระทู้ถวายสัตย์ไม่ครบ 2 สัปดาห์ซ้อน 214 ส.ส.ฝ่ายค้านสุดทนยื่นอภิปราย

ความเคลื่อนไหวการเมืองที่สำคัญ กรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เปิดประเด็นในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เมื่อ 25 ก.ค. ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ ขาดคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” แม้ พล.อ.ประยุทธ์จะพยายามตัดจบ อ้างว่าพิธีถวายสัตย์ฯ เสร็จสิ้นแล้ว แต่ก็มีการตั้งข้อสังเกตว่า ชอบด้วยกฎหมายและมีความสมบูรณ์ ส่งผลต่อการทำงานของ ครม. ทั้งคณะด้วยหรือไม่

ถึงกระนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เลี่ยงไม่ไปตอบกระทู้ถามสดในสภาผู้แทนราษฎรถึงสองสัปดาห์ซ้อน ตามที่พรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคอนาคตใหม่ยื่นกระทู้สด แม้จะถอนเรื่องดังกล่าวออกไปเพื่อเปิดทางให้นายกฯ มาตอบคำถามด้วยตัวเองก็ตาม ที่สุดแล้วเมื่อวันที่ 16 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน นำ 214 ส.ส. ของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 หากยังหนีอีก เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และยื่น ป.ป.ช.ส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

อันดับ 2 : อาลัย "มาเรียม" พะยูนน้อย ผ่าพิสูจน์เห็นชัด "เศษขยะพลาสติก" อุดลำไส้

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า "มาเรียม" พะยูนน้อยเพศเมีย ตายเนื่องจากหยุดหายใจ เหตุเกิดเมื่อเวลา 00.09 น. ของวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่อ่าวดุหยง หมู่ 4 บ้านเขาบาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง สถานที่ฟื้นฟูดูแลรักษาอาการ ผลการชันสูตรจากทีมสัตวแพทย์พบว่า มาเรียมตายเนื่องจากช็อก เมื่อพิสูจน์ซากพบเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นอุดตันลำไส้ เกิดการอักเสบ ทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร ติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง และเมื่อขยะพลาสติกติดเชื้อในทางเดินอาหาร รักษาไม่ได้จึงเกิดการช็อกและตายในที่สุด

สำหรับมาเรียม เป็นพะยูนอายุประมาณ 5 เดือน ที่พลัดหลงกับแม่ แล้วเกยตื้นเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ท่าเรือบ่อม่วง จ.กระบี่ หลังปล่อยคืนสู่ทะเลหลายครั้ง มาเรียมก็ยังว่ายเข้าฝั่ง ในที่สุดจึงย้ายปล่อยที่อ่าวทุ่งคา เกาะลิบง ก่อนจะว่ายมาอยู่ที่อ่าวบาตู โดยมีเจ้าหน้าที่คอยให้อาหารในสภาพการเลี้ยงแบบธรรมชาติ การตายของมาเรียมทำให้ปัญหาขยะพลาสติกในทะเลเป็นที่ตระหนักอีกครั้ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเตรียมเดินหน้าลดปริมาณขยะทะเล และทำแผนอนุรักษ์พะยูนเป็น “มาเรียมโปรเจค” พร้อมผลักดันขยะทะเลให้เป็นวาระของอาเซียน

อันดับ 3 : ฟื้นมุกคลาสสิก "หลวงปู่เค็ม" ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไปไฟเริ่มไหม้สบง

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวเน็ตพูดถึง "หลวงปู่เค็ม" เป็นจำนวนมาก เมื่อสืบค้นแล้วไม่พบว่ามีอยู่จริง แต่เป็นมุกตลกที่ "โก๊ะตี๋ อารามบอย" หรือ เจริญพร อ่อนละม้าย ศิลปินตลกนำมาแสดงในรายการ "ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว" แล้วถูกตัดวีดีโอคลิปนำมาเผยแพร่ในโลกโซเชียล โดยล้อเลียนพุทธคุณของตัวละครที่ชื่อหลวงปู่เค็ม ต้องการแสดงอภินิหารต่อหน้าศิษยาณุศิษย์ประมาณ 3 หมื่นกว่าคน ลุยไฟถ่านแดงๆ ยาวประมาณ 8 เมตร ก้าวลงกองไฟ ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไปไฟเริ่มไหม้สบง หลังจากนั้นหลวงปู่เค็มมรณภาพเหลือแต่กระดูกเชิงกราน

หากจะกล่าวถึงต้นตำรับของมุกหลวงปู่เค็ม ย้อนไปยังสมัยที่ หนู คลองเตย หรือ วันชาติ พึ่งฉ่ำ ศิลปินตลกเจ้าของเอกลักษณ์การเดินแบบนกกระยาง ที่ล่วงลับไปเมื่อ 14 ปีก่อน ก็เคยเล่นมุกตลกหลวงปู่เค็มเช่นกัน และเป็นวีดีโอคลิปที่ถูกพูดถึง อย่างไรก็ตาม ชื่อของ "หลวงปู่เค็ม" พร้อมกับคำว่า "วัดเขาอีโต้ขว้างเป็ด" น่าจะเป็นการดัดแปลงจากชื่อหลวงปู่เคน วัดถ้ำเขาอีโต้ ตำบลบ้านพระ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี อดีตเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงด้านเครื่องรางของขลัง นำมาดัดแปลงเพื่อความบันเทิง และไม่ให้ศิษยาณุศิษย์เกิดความขุ่นข้องหมองใจ

อันดับ 4 : ดรามามวยซุปตาร์! "เจ้าขุน" แพ้แล้วเหวี่ยง แจกกล้วยคนดู-แย่งไมค์พิธีกร

ศึกชกมวยรวมตัวซุปตาร์ชาย รายการ 10 Fight 10 ซึ่งถ่ายทอดสดทางช่องเวิร์คพอยท์เมื่อคืนวันที่ 12 ส.ค. กลายเป็นที่วิจารณ์แก่ชาวเน็ต เมื่อเจ้าขุน-จักรภัทร วรรธนะสิน ลูกชายของ เจ-เจตริน วรรธนะสิน นักร้องชื่อดัง ต้องมาเจอกับ แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์ นักแสดงหนุ่มที่สร้างชื่อเสียงจากละครซีรีส์เรื่อง ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ปรากฎว่าหลังการแข่งขันจบลง แบงค์-ธิติ เป็นฝ่ายชนะ เจ้าขุนกลับแสดงออกไม่เหมาะสม ชูนิ้วกลางใส่ผู้ชม แย่งไมค์จากพิธีกร กันต์ กันตถาวร และคนดูยังอึ้งกับเข็มขัดแชมป์ ที่เจ เจตริน เอาเข็มขัดให้เจ้าขุน อ้างว่าเข็มขัดเหลืออีกด้วย

หลังเป็นข่าว กันต์ชี้แจงว่าเจ้าขุนทำไม่ถูกเรื่องแย่งไมค์บนเวที แต่ได้เรียนรู้แล้ว ไม่จำเป็นต้องไปพูดต่อว่าใดๆ สุดท้ายประสบการณ์จะสอนเองว่าอะไรดีไม่ดี ซึ่งต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรื่องนี้จบลงตรงที่เจ้าขุนโพสต์ไอจีขอโทษทุกคน ได้เรียนรู้เรื่องที่ผิดพลาด ต่อไปจะพยายามปรับปรุงให้ดีขึ้น ส่วนพ่อเจยอมรับว่าเจ้าขุนสติหลุดเพราะด้วยวัยและนิสัยที่มีอารมณ์ยังอ่อนไหว แต่อ้างว่าการยกนิ้วกลาง คือภาษากายที่ใช้คุยเล่นกันเอง ที่แน่ๆ คนที่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้ คือ เสี่ยตา ปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าของช่องเวิร์คพอยท์ ที่ได้กระแสจากรายการนี้แบบเต็มๆ

อันดับ 5 : หงายการ์ดรู้เท่าไม่ถึงการณ์ "ดีเจภูมิ" ลอบตกปลาในเขตอุทยานฯ หมู่เกาะชุมพร

กลายเป็นเรื่องซะแล้วสำหรับ ดีเจภูมิ-ภูมิใจ ตั้งสง่า ที่ผันตัวเป็นยูทูปเบอร์ เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จ.ชุมพร แจ้งความดำเนินคดีต่อ สภ.ปากน้ำชุมพร ให้ดำเนินคดีกับดีเจภูมิพร้อมพวกอีก 7 คน หลังโพสต์วีดีโอคลิปในช่อง DJPOOM CHANNEL ตกปลาและชำแหละเนื้อปลาที่ได้มาจากการตกเบ็ด ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งผิดกฏหมายตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ รวม 5 ข้อหาด้วยกัน

หลังเกิดเรื่องราว ดีเจภูมิอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นคลิปเก่าถ่ายทำเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่บอกกับไกด์ว่าเป็นการตกปลาใกล้เกาะ อาจจะผิดกฏหมาย จึงลบคลิปทิ้งออกไปแล้ว ไม่สามารถเข้าไปดูได้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ยอมรับว่าเสียใจ เพราะรายการแนวออกหาวัตถุดิบ ตกปลาเชิงอนุรักษ์ พูดถึงความสวยงามของธรรมชาติตลอดเวลา ซึ่งเตรียมที่จะชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่และน้อมรับผิดทุกอย่าง ในอนาคตจะถ่ายทำรายการรอบคอบกว่านี้ ล่าสุด ได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำชุมพร ให้ไปพบพนักงานสอบสวนวันที่ 21 ส.ค.นี้

อันดับ 6 : จวกยับ "เอเอ-ฟาง" ทำคลิปทดสอบความอดทนแอร์โฮสเตส การบินไทยชี้ไม่สร้างสรรค์

คลิปแกล้งคนที่ทำเอาชาวเน็ตถึงกับเดือดครั้งนี้เกิดขึ้น เมื่อช่องยูทูป "Hokhak" ของคู่รัก "เอเอ-พีรวัชร์ เหราบัตย์" กับ "ฟาง-พิชญา เชาวลิต" ได้ทำคลิปวิดีโอ "ทดสอบความอดทนแอร์ วุ่นวายกันทั้งลำ" ความยาวกว่า 22 นาที ระบุว่า ได้ลงทุนจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินไปกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อทดสอบความอดทนของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (แอร์โฮสเตส) แกล้งสั่งอาหารบ่อยครั้ง ตำหนิว่าอาหารไม่อร่อย ให้นำไปเปลี่ยนใหม่ ทำเอาชาวเน็ตไม่พอใจที่ไม่มีมารยาท ไม่เคารพลูกเรือที่ต้องทำงานต่อเนื่องหลายชั่วโมง และเป็นวิดีโอที่ไม่สร้างสรรค์

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่าการบินไทยไม่มีแคมเปญในลักษณะนี้ อีกทั้งเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แม้ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทฯ เสียหาย แต่พฤติกรรมของนายพีรวัชร์ เป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ และมีความเสี่ยงทำให้พนักงานบาดเจ็บ รวมทั้งไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์และรบกวนต่อการปฏิบัติงานของพนักงานฯ และกฎของสายการบินห้ามบันทึกภาพของลูกเรือขณะปฏิบัติหน้าที่ ภายหลังเอเอระบุว่า ได้ขอโทษพนักงานแล้ว และน้อมรับคำวิจารณ์

อันดับ 7 : วุ่นวายรัฐสภาใหม่ ไม่มีสายฉีดชำระ ส.ส.ควักเองติดวิทยุ แก้ไม่ได้ยินเสียงเรียกลงคะแนน

เรื่องวุ่นๆ ของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ "สัมปายะสภาสถาน" ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเกียกกาย บนพื้นที่เกือบ 120 ไร่ ใช้งบประมาณก่อสร้าง 2.2 หมื่นล้านบาท มีเรื่องที่น่าปวดหัวบ่อยครั้ง ตั้งแต่ฝุ่นละอองทั่วห้อง ต้องแจกหน้ากากอนามัย เนื่องจากทั้งโครงการยังไม่เสร็จ แต่รีบใช้งานแทนหอประชุมทีโอที ที่ต้องจ่ายค่าเช่าเกือบ 30 ล้านบาท ปัญหา ส.ส.นอกห้องประชุมไม่ได้ยินเสียงเรียกลงคะแนน จนนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เจียดเงินส่วนตัวซื้อวิทยุทรานซิสเตอร์ 10 เครื่อง เปิดวิทยุรัฐสภา ติดตามโรงอาหาร หน้าห้องน้ำ และห้องสูบบุหรี่

ขณะที่นายวิรัตน วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า ห้องน้ำของสภาไม่มีสายฉีดชำระ ทั้งๆ ที่ตัวอาคารราคาเป็นหมื่นล้าน ส่วน น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะปล่อยให้ผู้ติดตาม ส.ส.เข้ามาในห้องประชุมด้วย รวมทั้งมีการนำอาหาร เครื่องดื่ม และถังขยะเข้ามาในห้องประชุม อาจทำให้มีหนูเข้ามาภายในห้องได้ อย่างไรก็ตาม นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า อย่านำอุปสรรคหรือปัญหามาเป็นเงื่อนไขของการทำงาน เพราะในสายตาประชาชนเขาไม่ได้คิดแบบนั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...