xs
xsm
sm
md
lg

มองต่างมุม! ห้องน้ำรัฐสภาไม่มีสายฉีดชำระ ชี้อาคารสาธารณะไม่จำเป็น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฟังความอีกด้าน กรณีอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ไม่มีสายฉีดชำระ ระบุอาคารสาธารณะ จะไม่มีสายฉีดชำระ เพราะมีคนใช้มากมาย ทำน้ำเลอะเทอะ แม่บ้านทำความสะอาดไม่ทัน บางคนยิ่งเละ เอาสายฉีดมาล้างเท้า

จากกรณีที่ ส.ส.หลายคนออกมาวิจารณ์ถึงอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หนึ่งในนั้นคือ นายวิรัตน วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า ห้องน้ำของสภาไม่มีสายฉีดชำระ ทั้งๆ ที่ตัวอาคารราคาเป็นหมื่นล้าน ดังนั้น ในขณะที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ควรเร่งปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่านี้

มีความคิดเห็นจากสถาปนิกรายหนึ่ง กล่าวกับ MGR Online ว่า ปกติแล้วการออกแบบอาคารสาธารณะ จะไม่มีสายฉีดชำระ จะมีเฉพาะบ้านและภายในสำนักงานเท่านั้น เพราะถ้ามีสายฉีดชำระ ในอาคารที่มีคนใช้มากมาย จะฉีดแล้วทำน้ำเลอะเทอะ แม่บ้านไม่สามารถเข้าทำความสะอาดได้ทัน จะยิ่งทำให้สกปรกมาก และบางคนหนักกว่านั้น เอาสายฉีดมาล้างเท้า โดยที่ไม่ได้แค่ล้างก้น ก็จะยิ่งเละหนัก

กรณีอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ต้องดูว่าส่วนนั้นจำกัดคนใช้หรือไม่ ถ้า ส.ส. 500 คนใช้ได้หมด จะถือว่าเป็นอาคารสาธารณะ ยิ่งถ้ามีเจ้าหน้าที่และนักข่าวใช้ร่วมกันด้วย ต้องถือว่าเป็นอาคารสาธารณะ แต่ถ้าเป็นห้องน้ำในโซนเจ้าหน้าที่ประจำที่ทำงานในนั้นทุกวัน และบุคคลภายนอกเข้าถึงยาก ตรงนั้นจึงจะกำหนดให้มีสายฉีดชำระ

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า สำหรับสายฉีดชำระ เป็นหัวฉีดแบบลั่นไกด้วยมือ รูปลักษณะคล้ายกับหัวฉีดของอ่างล้าง ใช้พ่นละอองน้ำชำระล้างทวารหนักหรือทวารเบาของบุคคลหลังจากถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะแล้ว มักติดประจำอยู่กับฝาหรือกำแพงห้องทางขวามือของชักโครก โดยมีสายยางเชื่อมต่อท่อประปาและก๊อกน้ำซึ่งจะปล่อยน้ำมากักไว้ในถังพนักชักโครก จัดเป็นแหล่งจ่ายน้ำที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้นิยมใช้น้ำชำระล้างทวารหนักมากกว่าจะใช้วิธีอื่น

สายฉีดชำระได้เข้ามาแทนแหล่งจ่ายน้ำแบบดั้งเดิม เช่น อ่างล้างก้น หม้อทองแดง ปี๊บกับเหยือก เพราะมีสุขอนามัยมากกว่าและใช้พื้นที่ติดตั้งน้อยกว่า ฝักบัวดังกล่าวนิยมใช้กันในประเทศฟินแลนด์ ประเทศซึ่งใช้ภาษาโรแมนซ์ ประเทศอาหรับ และประเทศอื่น ๆ ซึ่งมีพื้นเพเป็นมุสลิม ส่วนในประเทศอินเดียนั้นมักติดตั้งไว้กับส้วมแบบตะวันตก ขณะที่ในประเทศไทยติดตั้งไว้สำหรับส้วมทั้งแบบตะวันตกและแบบนั่งยอง มุ่งหมายให้ใช้สอยทำนองเดียวกับที่ปรากฏในส้วมวอชเลตของญี่ปุ่น

สายฉีดชำระ มีจำหน่ายตามร้านค้าวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้าน รวมทั้งแผนกสินค้าตกแต่งบ้านในห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีกทั่วไป จากการสำรวจห้างค้าปลีกวัสดุก่อสร้างและสินค้าตกแต่งบ้านชื่อดังพบว่า มีทั้งขายแยกเฉพาะหัวสายฉีดชำระ ราคาเริ่มต้นที่ 79 บาท และขายเป็นชุดพร้อมสายยางพีวีซี ราคาเริ่มต้นที่ 120 บาท สูงสุดมากกว่า 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ เช่น พลาสติก หรือโครเมี่ยม และความคงทนถาวรเมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...