xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตโวย ผอ.กรุงเทพคริสเตียน ถูกบีบให้ลาออก โยงปมชุดไปรเวท พบอีกปมซื้อโรงเรียนที่บึงกาฬ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบหนังสือ ผอ.-ผจก. "กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย" ส่งถึง ปธ.กก.บห. ให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน แทนการเซ็นบีบให้ออกก่อนหน้านี้ ชาวเน็ตโยงประเด็นให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาเรียน อีกด้านพบปมสภาคริสตจักรฯ ซื้อโรงเรียนที่บึงกาฬ 70 ล้าน แล้วกรรมการชุดใหม่บอกว่าทำผิดขั้นตอน ทั้งที่ประธานคนเดียวกับชุดที่แล้ว

วันนี้ (16 ส.ค.) ในโลกโซเชียลได้มีการเผยแพร่หนังสือจากนายวัชรพงษ์ อภิญญานุรังสี ผู้จัดการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และนายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ถึงนายวิศาล มหชวโรจน์ ประธานกรรมการบริหาร โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ลงวันที่ 2 ส.ค. เรื่อง ขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน ระบุว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันอังคารที่ 30 ก.ค. นายวิศาล พร้อมด้วย นายศักดิ์ศิษฎ์ ม่วงศักดิ์ และนายสุสันต์ ภัทรธรรมมาศ ที่ปรึกษากฎหมาย สภาคริสตจักรแห่งประเทศไทย ได้มีการเชิญนายวัชรพงษ์ และนายศุภกิจ เข้าพบเพื่อพูดคุยถึงปัญหาด้านการบริหารจัดการของโรงเรียน โดยมีผลสรุปคือ ให้นายวัชรพงษ์ และนายศุภกิจ รับผิดชอบกับปัญหาที่เกิดขึ้นโดยให้เซ็นเอกสารยอมรับว่ามีการดำเนินการผิดขั้นตอน และขอให้รับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม กรรมการบริหารภายในโรงเรียน ได้มีการปรึกษาหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง และมีความเห็นว่าการดำเนินการใดๆ โดยผู้อำนวยการ และผู้จัดการนั้นเป็นการกระทำในนามของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ดังนั้นเพื่อให้เกิดความชอบธรรมและโปร่งใส กรรมการบริหารภายในฯ จึงมีมติขอให้มีการจัดตั้งกรรมการพิจารณาสอบสวนอย่างเป็นทางการและขอยกเลิกการทำจดหมายเซ็นยินยอมเพื่อแสดงความรับผิดชอบดังกล่าว

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ขณะที่ในโลกโซเชียลตั้งข้อสังเกตว่า มูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย มีหนังสือไปยังโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เพื่อตั้งกรรมการพิจารณาสอบสวน และให้นายศุภกิจลาออกโดยไม่บอกเหตุผล แต่มีเหตุเชื่อว่าอาจเป็นเรื่องที่อนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาเรียน โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือมาว่าจะให้ลาออกแต่ยังไม่มีหลักฐาน เรื่องดังกล่าวทำให้เป็นที่วิจารณ์ในโลกโซเชียลว่า เรื่องแบบนี้ทำไมถึงต้องถึงกับให้ลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่คณะครู ลูกศิษย์ ผู้ปกครอง และศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้นัดรวมตัวในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.) เวลา 17.00 น. เพื่อแสดงพลังให้กำลังใจผู้บริหาร และเรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบ แทนการบีบให้นายวัชรพงษ์ และนายศุภกิจ ลาออกจากตำแหน่งทันที

อีกประเด็นหนึ่ง มีกระแสข่าวว่า การให้นายวัชรพงษ์ และนายศุภกิจ ลาออกจากตำแหน่ง อาจจะไม่ใช่ประเด็นอนุญาตให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาเรียน แต่อาจจะเกิดจากก่อนหน้านี้สภาคริสตจักรแห่งประเทศไทย มีความต้องการซื้อโรงเรียนแห่งหนึ่งที่จังหวัดบึงกาฬ โดยมีการส่งคนจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยไปศึกษาดูงานและการดำเนินงาน และมีการตกลงซื้อขายโรงเรียน 70 ล้านบาท ทางคณะกรรมการบริหารสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทย จึงอนุมัติในการซื้อขาย โดยวางเงินมัดจำไปแล้ว 10 ล้านบาท แล้วจะชำระส่วนที่เหลือในภายหลัง ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านคณะกรรมการของสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทยพอดี แต่ทางคณะกรรมการบริหารภายในโรงเรียนเห็นว่า ผ่านการอนุมัติมาแล้ว จึงดำเนินการชำระเงินส่วนที่เหลือเป็นงวดตามปกติ

แต่เมื่อคณะกรรมการของสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทยชุดใหม่เข้ามา กลับแจ้งว่าทางโรงเรียนทำไม่ถูกขั้นตอน ต้องให้ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ทั้งที่ประธานคณะกรรมการชุดใหม่ คือคนเดียวกับชุดที่แล้วอนุมัติ ล่าสุดมีการส่งลูกชายประธานสภาคริสตจักรในประเทศไทย เข้ามาเป็นกรรมการบริหารภายในโรงเรียน ขณะที่ฝั่งโรงเรียนได้ขอให้ทางสภาคริสตจักรแห่งประเทศไทย ตรวจสอบว่าผิดขั้นตอนไหน แต่มีหลายเสียงบอกว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนคนปัจจุบันคุมไม่ได้ จึงต้องการส่งคนของตัวเองมา

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ที่มา : ทวิตเตอร์ @Buffalow19
กำลังโหลดความคิดเห็น