xs
xsm
sm
md
lg

กรีนพีซเผย ทิชชู่เปียกของดีย่อยสลายยาก อาจใช้เวลาถึง 100 ปี ชี้ไม่ต่างจากขยะพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทิชชู่เปียกของดีที่ผู้คนนิยมใช้ รู้หรือไม่ว่าแท้จริงคือศัตรูตัวร้ายของสิ่งแวดล้อม กลุ่มกรีนพีซระบุข้อมูลทิชชู่เปียกใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 100 ปี ไม่ต่างจากขยะพลาสติกทั่วไป

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. เพจ"ผู้บริโภค" เปิดเผยเรื่องราวของทิชชู่เปียก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยทิชชูเปียกนั้น เป็นสินค้าอำนวยความสะดวกชิ้นหนึ่งที่คนทั่วไปนิยมเลือกซื้อ เนื่องจากสามารถหยิบใช้เช็ดมือ ทำความสะอาดจุดสกปรกต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งใช้เสร็จแล้วยังสามารถทิ้งลงถังขยะได้ทันที

โดยทางเพจระบุเนื้อหาว่า "ตั้งแต่มีทิชชู่เปียกเข้ามา ชีวิตของผู้บริโภคก็ดีขึ้น การทำความสะอาดก็ดีขึ้น จนทำให้หลายคนชอบใช้และพกติดตัวตลอดเวลา จนเป็นหนึ่งในของที่ต้องติดตัวไปตลอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิง ทางกรีนพีซ ได้เปิดเผยข้อมูลของทางสถาบัน Earthwatch ได้พูดถึงข้อมูลเกี่ยวกับทิชชู่เปียก ว่าสาเหตุหลักของระบบท่อระบายน้ำอุดตันส่วนใหญ่เป็นเพราะทิชชู่เปียก ซึ่งส่วนใหญ่ถูกพบว่าใช้เกี่ยวกับการล้างเครื่องสำอางและเช็ดมือมากที่สุดนั่นเองทางสถาบันยังให้ข้อมูลอีกว่า การย่อยสบายของทิชชู่เปียกเป็นไปได้ยาก เพราะในผิวของทิชชู่เปียกมีส่วนผสมของใยพลาสติก อีกทั้งยังมีส่วนผสมทางเคมี เพราะฉะนั้นการย่อยสลายจะให้เป็นเหมือนทิชชู่ธรรมดาก็คงจะไม่ได้ และถ้าทิ้งให้ยิ่งสลายตามชีวภาพแล้วก็อาจจะใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า 100 ปีเลยทีเดียว เห็นข้อมูลแล้วก็ไม่ต่างจากขยะพลาสติกทั่วไปที่เราทิ้งกันเลยนะ ยังไงก็ตามใช้แล้วก็ควรทิ้งถังขยะให้เป็นที่ หรือการใช้ทิชชู่ที่เหมาะกับผิวหน้าหรือใช้ผ้าในการเช็ดก็จะเป็นการลดขยะอีกวิธีหนึ่งนะ"

อย่างไรก็ตาม กรีนพีซคือใครกรีนพีซเป็นองค์กรรณรงค์อิสระระดับโลกที่ลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติ และพฤติกรรม ปกป้องสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมสันติภาพ บางคนอาจเห็นป่าและมหาสมุทรเป็นเพียงแหล่งทรัพยากรที่ทำเงิน เป็นท่อนซุงและปลาจำนวนมาก แต่สำหรับคนอีกนับล้าน ป่าและทะเลเป็นทั้งบ้าน มรดกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมและยังเป็นอนาคต กรีนพีซยืนหยัดเพื่อชุมชนทั่วโลก เราเรียกร้องให้รัฐบาลและบรรษัทมีความรับผิดชอบต่อนโยบายและกิจกรรมที่สร้างหายนะทางสิ่งแวดล้อม
กำลังโหลดความคิดเห็น...