xs
xsm
sm
md
lg

ไบโอไทยโต้“เจษฏา”มีอคติแบบไหนป้องสารเคมี 3 ชนิด ช่างกล้าบอกพาราควอตไม่อันตราย-ไกลโฟเซตปลอดภัยกว่าเกลือแกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มูลนิธิชีววิถีโต้ “อ.เจษฎา” มีอคติแบบไหนจึงฝังหัวว่า จำเป็นต้องใช้สารเคมีเกษตร 3 ชนิดเท่านั้น ใครเสนอแบนคือผู้ได้ประโยชน์จากการนำเข้าสารอื่นมาทดแทน เอาความมั่นใจแบบไหนมาบอกว่า ไกลโฟเซตปลอดภัยกว่าเกลือแกงรับผิดชอบขนาดไหนถึงกล้าบอกพาราควอตไม่เป็นอันตรายถ้าสัมผัสผิวหนัง

จากกรณีที่ นายเจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant คัดค้านการแบนสารเคมีการเกษตร 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส โดยอ้างว่าสารเคมีทั้ง 3 ชนิดไม่เป็นอันตราย และหากมีการแบนจะต้องหาสารเคมีชนิดอื่นที่มีราคาแพงกว่ามาใช้แทน ล่าสุด วานนี้(12 ส.ค.) มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก BIOTHAI ตอบโต้ ว่า

มิจฉาคติครอบงำนักวิทยาศาสตร์ นักการเกษตร ผู้เกี่ยวข้องกับการกำหนดนโยบายเกษตรของประเทศมากขนาดไหนถึงฝังหัวว่าการแบนสารพิษร้ายแรงสักชนิดหนึ่งจำเป็นต้องหาสารทดแทนที่เป็นสารพิษอีกชนิดหนึ่งมาแทนเท่านั้น ?

เราจะพบวิธีการอื่นทดแทนการใช้สารเคมีอีกนับสิบนับร้อยวิธี หากเพียงแต่ขจัดอคติที่ถูกครอบงำด้วยการผลิตเชิงเดี่ยวภายใต้การผลักดันของบรรษัทสารพิษ และระบบการศึกษาที่มุ่งการผลิตสินค้าเกษตรเชิงเดี่ยวเพื่อป้อนระบบอาหารเชิงเดี่ยว ออกไปได้สักครึ่งหนึ่ง

หากในพื้นที่ปลูกข้าว มีแมลง 100 ชนิด จะมีแมลงเพียง 2 ชนิดเท่านั้นที่มีศักยภาพพอที่จะส่งผลกระทบต่อผลผลิตข้าว แต่มีแมลงมากถึง 24 ชนิดที่ช่วยชาวนาควบคุมกำจัดแมลงศัตรูข้าว

เรากลับเชื่อว่าต้องใช้สารพิษเพื่อฆ่าแมลงและวัชพืชทั้งหมด เพื่อรักษาผลผลิตการเกษตรไม่ให้ได้รับผลกระทบ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทั้งแมลงศัตรูพืชและวัชพืชจะค่อยๆพัฒนาตนเองให้ต้านทานสารพิษนั้นอย่างช้าๆ เราจึงต้องใช้สารพิษเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้รักษาผลผลิตไม่ให้ลดลง

ความรู้แบบไหนกัน? อคติแบบไหนกัน? และแรงจูงใจแบบไหนกัน? ที่ทำให้นักชีวววิทยา นักวิทยาศาสตร์ นักการเกษตรจำนวนหนึ่งฝังหัวว่าจำเป็นต้องใช้พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เท่านั้น ใครที่เสนอให้แบนสารพิษ 3 ชนิดนั้น มันผู้นั้นรับเงินบริษัทที่ขายสารพิษตัวที่จะมาแทนที่สารที่จะถูกแบน

คุณเอาความมั่นใจแบบไหนมาบอกว่า ไกลโฟเซตปลอดภัยกว่าเกลือแกง !

คุณมีความรับผิดชอบต่อวิชาชีพของคุณขนาดไหนถึงกล้าบอกว่า พาราควอตไม่เป็นอันตรายถ้าสัมผัสผิวหนัง เพียงแต่รีบเอาน้ำล้างเสียเท่านั้น !กำลังโหลดความคิดเห็น...