xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ กทม.รับเหตุป่วน 8-9 จุด ลั่นวงจรปิดใช้ได้ ตั้งศูนย์ฯ คอยให้ข้อมูล 24 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
“อัศวิน” เผยเหตุป่วนรวม 8-9 จุด ชาวบ้านเจ็บ 1 พนักงานกวาดขยะเจ็บ 2 ยันนั่ง ผอ.ศูนย์ตามสถานการณ์เอง ตั้งซี 9 เป็น ผบ.เหตุการณ์ผลัดเวรทุก 12 ชม. คอยให้ข้อมูลสนับสนุนฝ่ายความมั่นคง 24 ชม. รายงาน “บิ๊กป๊อก” แล้ว ลั่นวงจรปิดจุดเกิดเหตุใช้ได้ทุกตัว วอนประชาชนช่วยสอดส่อง บอกไม่มีหน้าที่ดูจุดเกิดเหตุ นายกฯ ไม่ได้กำชับอะไร

วันนี้ (2 ส.ค.) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ให้สัมภาษณ์ในระหว่างการประชุมร่วมกับผู้บริหารของ กทม.ถึงเหตุการณ์คล้ายระเบิดหลายจุดในพื้นที่ กทม.และ จ.นนทบุรี ว่าทาง กทม.ได้มีการตั้งศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ ทั้งเหตุลอบวางวัตถุต้องสงสัยหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ วานนี้ (1 ส.ค.) และเหตุการณ์ในวันนี้ (2 ส.ค.) ที่มีเหตุต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย เช่น เหตุเพลิงไหม้ 4 จุด เมื่อเช้านี้, เหตุเสียงดังคล้ายระเบิดและพบวัตถุต้องสงสัยที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะรวม 4 จุด และแถวเขตสวนหลวงอีก 1 จุด มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 1 ราย เป็นพนักงานทำความสะอาดของเขตสวนหลวง ขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสิรินธร 2 ราย, ที่ใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส 2 จุด ระเบิด 1 จุด เก็บกู้ได้ 1 จุด และที่หน้าอาคารมหานคร 1 จุด รวมเหตุการณ์ทั้งหมดประมาณ 8-9 จุด

“ทาง กทม.ได้ตั้งศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์เพื่อเกี่ยวกับฝ่ายความมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นทางตำรวจ ทหาร จะมาขอดูกล้องจากเรา เราก็เตรียมความพร้อมไว้ มีผมเป็นผู้อำนวยการศูนย์ มีรองผู้ว่าฯ เป็นที่ปรึกษา และก็จะมี ผบ.เหตุการณ์ มีรองปลัด กทม., ศูนย์เอราวัณ, สำนักการจราจรและขนส่ง, สำนักการแพทย์, สำนักโยธา, สำนักเทศกิจ ต่างๆ เป็นองค์ประกอบ เข้าเวร 12 ชม.ตั้งแต่เที่ยงวันนี้จนถึงเที่ยงคืน และเที่ยงคืนจนถึงเที่ยงวัน หมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ เราก็คงจะต้องให้ข้อมูลสนับสนุนกับฝ่ายความมั่นคง” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

เมื่อถามถึงภารกิจของ ผบ.เหตุการณ์ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า จะประจำอยู่ที่ศาลาว่าการ กทม. เพราะเดี๋ยวจะมีชาร์ตและจอที่เชื่อมโยงมาถึง สมมติว่าฝ่ายความมั่นคงต้องการรายละเอียดจุดไหน ภาพกล้องวงจรปิดอย่างไร ผบ.เหตุการณ์ก็จะเป็นข้าราชการในระดับ 9 ขึ้นไป อย่างเช่นมีรองผู้อำนวยการสำนักฯ หรือผู้ช่วยปลัด กทม.หมุนเวียนกัน 12 ชม. โดยศูนย์นี้จะเปิด 24 ชม. สามารถมาขอข้อมูลได้ตลอด และตนก็จะหมุนเวียนดูอยู่แถวนี้ อาจจะออกไปดูสถานการณ์ข้างนอกบ้าง ขณะนี้พนักงานรักษาความสะอาดของเราทั้ง 2 คนที่อยู่ที่โรงพยาบาล ก็ได้มอบหมายให้นายพิชญา นาควัชระ รองปลัด กทม.นำดอกไม้ไปเยี่ยมแล้ว และก็ไปดูเหตุการณ์ ก็ปลอดภัยแล้วแต่ว่ายังได้รับผลกระทบอยู่บ้าง โดยศูนย์ดังกล่าวจะตั้งต่อไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินสถานการณ์ว่าจะเลวร้ายขนาดไหน พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามฝ่ายความมั่นคง กทม.เป็นเพียงฝ่ายสนับสนุน เราก็จะมี กอ.รมน.ของเราด้วย เราก็จะสนับสนุน แต่ส่วนงานปกติที่เขาทำก็จะมีตำรวจ พนักงานสอบสวนก็จะไปดูที่เกิดเหตุ หน่วยเก็บกู้อีโอดีของ สตช.และฝ่ายความมั่นคง ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบ และเรื่องนี้เราก็ได้รายงานไปยัง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและกำกับดูแล กทม.ด้วย

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ประสานมาทาง กทม.เพื่อขอข้อมูลด้านไหนบ้าง พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องกล้อง เราก็ให้อยู่แล้ว และเรื่องหาพยานบุคคล ผู้เห็นเหตุการณ์ต่างๆ ทาง กทม.ก็ได้แจ้งไปทางผู้อำนวยการเขตทุกสำนักงานเขตให้ดูบุคคลต้องสงสัย วัสดุสิ่งของที่ต้องสงสัย ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา

เมื่อถามถึงมาตรการการรักษาความปลอดภัยต่อเจ้าหน้าที่ กทม. ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ก็ทำไป ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำไป

เมื่อถามว่า กล้องวงจรปิดของ กทม.บริเวณจุดเกิดเหตุสามารถใช้งานได้ทุกตัวหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ใช้ได้ทุกตัว เดี๋ยวจะเชื่อมโยงเข้ามาที่ศูนย์ฯ เราก็ต้องดูด้วยเพื่อหาเอกสารหลักฐานให้เขา

เมื่อถามว่า ผู้ว่าฯ กทม.จะมีการลงพื้นที่ดูจุดเกิดเหตุหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เราไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ตรงนี้ฝ่ายความมั่นคงกับตำรวจ สมมติเขาบอกให้หาพยานให้ เฝ้าระวัง เราก็จะมีพวกพนักงานเทศกิจตามเขตช่วยกันสอดส่องดูแลในส่วนของ กทม. และช่วยสนับสนุน ในส่วนของการช่วยรวบรวมหลักฐานต่างๆ ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ และฝ่ายความมั่นคง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไม่ได้กำชับอะไร

“อย่างที่ได้เรียนไปแล้วว่าให้ช่วยกันสอดส่องดูแลวัตถุต้องสงสัย บุคคลต้องสงสัย อย่างคนเอาอะไรมาทิ้งไว้ในพุ่มไม้ ถังขยะ หรือแอบซ่อนในส่วนหนึ่งส่วนใดก็ให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ทาง กทม.ก็เต็มที่ ให้ทุกสำนักงานเขตช่วยกันสอดส่องดูแล และประชาชนคนใดพบวัตถุต้องสงสัยให้แจ้งสำนักงานเขตฯ หมายเลข 191 หรือฝ่าย กอ.รมน. แต่อย่าไปแตะต้องหรือสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะว่าเราไม่มีความรู้ความเข้าใจตรงนี้ เกรงว่าจะเกิดอันตรายได้” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

เมื่อถามว่า ทาง กอ.รมน.ได้แจ้งข่าวมาก่อนหรือไม่ว่าจะเกิดเหตุดังกล่าว พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ตรงนี้เดี๋ยวค่อยดูกันอีกที เพราะว่า กอ.รมน.เขาคงรายงานไปทางฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาล
กำลังโหลดความคิดเห็น...