xs
xsm
sm
md
lg

ดิฉันควรทำอย่างไรดี เมื่อถูกอ้างชื่อไปโกหกบนอินเทอร์เน็ตเรื่องไก่ฉีดฮอร์โมน?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ่านเป็นอุทาหรณ์แนวทาง เมื่ออยู่ดีๆ วันหนึ่งก็มีคนส่งไลน์มาให้ดิฉันว่า มีบทความเรื่องกินไก่ฮอร์โมนอ้างว่าดิฉันเป็นคนเขียนกระจายว่อนทั่วอินเทอร์เน็ต ซึ่งแน่นอนว่าดิฉันไม่ได้ทำ!! ดิฉันถูกสวมรอยไปหลอกคน!

สิ่งแรกที่ตกใจมากคือ เรื่องไก่ฉีดฮอร์โมนเป็นเรื่องโกหก ที่ในประเทศไทยทำไม่ได้เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งทำให้ชื่อดิฉันเข้าไปเกี่ยวกับการกระทำผิดบนอินเทอร์เน็ต โดยดิฉันไม่ได้เป็นคนเขียนเรื่องลวงโลกว่ากินไก่แล้วเป็นสาวเร็วเพราะมีฮอร์โมน เมื่อบอกเพื่อนว่าอย่าแชร์ต่อ แต่กระแสบนโลกออนไลน์มันหยุดยาก เพราะคนแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องโกหก

ร.ต.อ.มนุพัศ ศรีบุญลือ รองสารวัตร กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจ ปอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์) ได้ให้คำแนะนำว่า หากมีใครมาปลอมไลน์ ปลอม Facebook แอบอ้างเป็นตัวเรา ให้ดำเนินการ ปฏิบัติการ 3 แจ้ง!! คือ

1. แจ้งสิทธิโดยการ report ไปยังเว็บไซต์ผู้ให้บริการ Social Network ที่คุณถูกแอบอ้าง โดยกรณีพบ Line ปลอมหรือถูกแอบอ้างข้อมูลเท็จ เช่น เรื่องโกหกว่าไก่ฉีดฮอร์โมน สามารถรายงานแจ้งต่อทาง LINE ได้ที่ https://contact.line.me/detailId/10557 ทั้งนี้ เรื่องที่รับปัญหานั้นจะส่งไปยัง Line สำนักงานใหญ่ที่ประเทศญี่ปุ่น

2. แจ้งเตือน สำหรับเจ้าของ Facebook เวลาถูกอ้างชื่อไปหลอกคนในไลน์ มักหาตัวคนส่งคนแรกไม่เจอ ต้องพยายามเตือนอย่าส่งต่อไปยังเพื่อนๆ

3. ไม่ว่าจะกรณีของ Facebook หรือ LINE ให้รวบรวมหลักฐานไว้ เช่น capture จับภาพหน้าจอสนทนาของไลน์ แล้วนำไปแจ้งความที่ตำรวจท้องที่ได้เลย หรือไปแจ้งกับตำรวจ ปอท.ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ รายละเอียดดูที่เว็บไซต์ tcsd.in.th ตำรวจก็จะดำเนินคดี หาตัวคนร้ายตามกระบวนการกฎหมาย

บทความข้างล่าง ถูกอ้างว่าดิฉันเป็นคนเขียนซึ่งไม่จริง กรุณาอย่าแชร์ต่อนะคะ ช่วยกันหยุดโกหกบนโลกออนไลน์ค่ะ

##(2 มิถุนายน 2561) ประสบการณ์ตรงครอบครัวผม กับลูกสาววัย 8 ปี 6 เดือน ตลอดสองวันที่ผ่านมา เราสามคน พ่อ แม่ ลูก ขลุกอยู่ในคลินิกศูนย์การแพทย์พัฒนา พระรามเก้า ทั้งวันตั้งแต่เช้าจดค่ำ

วันนี้เป็นวันที่คุณหมอตัดสินใจเริ่มทำการรักษาลูกสาว หลังจากที่เฝ้าระวังสังเกตอาการมานานนับปี คุณหมอบอกเราว่าเป็นโรคที่เกิดจากการได้รับฮอร์โมนที่ใช้ในการปศุสัตว์ ง่ายๆ คือกินไก่มากเกินไป

หากไม่รักษาลูกจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เป็นสาวเต็มตัวด้วยวัยเพียง 8 ปี 6 เดือน และปีหน้าจะมีประจำเดือน ความสูงจะหยุดเพียงเท่านี้ ซึ่งผิดธรรมชาติของคนทั่วไป ที่จะเข้าวัยสาวเมื่ออายุประมาณ 12 ปี

คงไม่ใช่ครอบครัวผมเพียงครอบครัวเดียวที่ได้รับผลกระทบนี้ เราทุกคนก็ใช้ชีวิตแบบนี้ เป็นวิถีชีวิตของคนทั่วไปในสังคมปัจจุบัน ลองหันกลับไปดูอาหารการกินรอบตัวเรา ตั้งแต่ร้านอาหารริมทาง ตลาดนัด ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าน้อยใหญ่ เราจะพบว่าทุกที่มีแต่ ไก่ ไก่ ไก่ และไก่

คงไม่ต้องบอกว่าบริษัทอะไรที่แทบจะผูกขาดตลาดอยู่เจ้าเดียว แม้แต่ไส้กรอกในร้านสะดวกซื้อที่ข้างซองบอกว่าไส้กรอกหมู ก็ยังมีส่วนผสมของไก่อยู่ในนั้น

1 ปีก่อนหน้า ในขณะที่ลูกสาวอายุเพียง 7 ปี แม่ยังอาบน้ำให้ ลูกร้องเจ็บเมื่อมือไปโดนหน้าอกข้างขวา แม่สังเกตว่าหน้าอกข้างขวาลูกสาวบวมโตผิดปกติเหมือนเริ่มจะเป็นสาว โชคดีว่าขึ้นเพียงข้างเดียว เราจึงพาลูกมาพบคุณหมอเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศ คุณหมอตรวจวินิจฉัย สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นสาวก่อนกำหนด

หมอบอกว่าสามารถรักษาได้ หากอาการชัดเจน และมาพบหมอก่อนอายุ 8 ปี อันดับแรกให้งดกินไก่ทุกชนิดทันที จากวันนั้นเป็นต้นมาครอบครัวเราก็งดกินไก่โดยสิ้นเชิงเพื่อลูกเป็นเวลากว่า 1 ปี พร้อมกับเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พบหมอตามกำหนด สังเกตอาการต่าง ๆ

จนวันนี้อาการต่าง ๆ ครบถ้วนตรงตามหลักการแพทย์ เช่น มีหน้าอกขึ้นก่อนกำหนด มีการเจริญเติบโตของมวลกระดูกที่เกินกว่าอายุจริง (ลูกผมมีมวลกระดูกเท่ากับเด็กอายุ 12 ปี) ผลการเจาะเลือด รวมทั้งผลการอัลตร้าซาวด์ ทุกอย่างแสดงชัดเจน

จึงเริ่มทำการรักษา โดยจะต้องฉีดยาเพื่อระงับการเจริญเติบโตของฮอร์โมนต่าง ๆ ที่จะกระตุ้นให้เจริญเต็มวัย เดือนละ 1 เข็ม จนกว่าจะถึงวัยเจริญพันธุ์ ค่ายาเข็มละ 6 พันกว่าบาท สนนราคาค่ารักษากว่าแสนบาท คุณหมอบอกว่า บางคนฉีดยาเป็นระยะเวลาถึง 5 ปี หมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้นตามมา

อยากเตือนทุกคนว่า ลองหันกลับมามองตัวเราและคนรอบข้างว่า ในแต่ละวันเรากินไก่เป็นอาหารมากน้อยแค่ไหน เรากำลังรับสารและฮอร์โมนที่หลงเหลือตกค้างในเนื้อไก่หรือไม่ ตลอดจนกำลังได้รับผลกระทบข้างเคียงจากการเลี้ยงไก่ในฟาร์มของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มุ่งผลประกอบการ เป้าหมายคือกำไร โดยไม่ได้คำนึงถึงผู้บริโภคประชาชนทั่วไป ทำอย่างไรให้ไก่ในฟาร์มเจริญเติบโตเต็มที่โดยเร็ว โดยการยัดเยียด เวชภัณฑ์ อาหาร และสารเคมีต่าง ๆ เพื่อให้มีเนื้อและไข่ได้น้ำหนักตามที่ต้องการ

Wanvisa Raktam


...............................

อ้างอิง : เนื้อไก่ไม่ได้มีฮอร์โมนแน่นอน อย่าหลงเชื่อ #หยุดโกหกบนอินเทอร์เน็ต
ที่มารูป : https://www.lp-yaem.com/eat-chicken/


กำลังโหลดความคิดเห็น...