xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม "กำภู-รัชนีย์" ถึงกลายเป็นนักเล่าข่าวยอดเยี่ยม?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


... รายงาน

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับ "รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 10" ที่จัดโดยสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ พบว่าในบรรดาสารพัดรางวัล หนึ่งในนั้นคือพิธีกรคู่ขวัญ "กำภู-รัชนีย์" คว้าไป 2 รางวัล

ได้แก่ "ผู้จัดรายการข่าวและสาระยอดเยี่ยม" จากรายการมหานครนิวส์ 10 ข่าวเด่น ทางคลื่นวิทยุลูกทุ่งมหานคร และ "รายการเล่าข่าวยอดเยี่ยม" จากรายการคู่ข่าว-เสาร์ อาทิตย์ ทางช่อง MCOT HD หมายเลข 30

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทั้งคู่คว้ารางวัล เพราะก่อนหน้านี้รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 ก็เคยคว้ารางวัล "ผู้ดำเนินรายการบันเทิงยอดเยี่ยม" จากรายการคุยข่าวมหานคร

หลายคนอาจจะสงสัยว่า กว่าที่ทั้งคู่จะก้าวมาเป็นพิธีกรมือรางวัลในวันนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

สำหรับ "กำภู ภูริภูวดล" หรือ โจ้ เป็นชาว อ.ประทาย จ.นครราชสีมา เขาบวชเรียนศึกษาธรรมะ-บาลี ที่สำนักเรียนวัดเกาะ ต.บางพลับ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง จนได้เปรียญธรรม 5 ประโยค

จากนั้นจึงย้ายมาอยู่ที่วัดอรุณราชวราราม และวัดระฆังโฆสิตาราม สำเร็จการศึกษาทางธรรม เปรียญธรรม 7 ประโยค และปริญญาตรีด้านรัฐศาสตร์ บริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ด้วยความชื่นชอบในอาชีพสื่อมวลชน แต่เพราะอยู่ในพื้นที่ชนบท ขาดโอกาสทางการศึกษา จึงต้องบวชเป็นสามเณรเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ เป็นสามเณร 8 ปี และพระภิกษุสงฆ์อีก 2 ปี ก่อนสึกออกมาทำงานทางโลก

เริ่มทำงานเป็นผู้สื่อข่าว และคอลัมนิสต์ หนังสือพิมพ์วัฎจักรรายวัน ประมาณ 3-4 ปี กระทั่งวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 เห็นว่าออฟฟิศไม่ค่อยดี เมื่อ อสมท. เปิดรับสมัครผู้สื่อข่าว จึงไปสมัครและสอบได้ จึงย้ายที่ทำงาน

ส่วน "รัชนีย์ สุทธิธรรม" เป็นชาว อ.หนองฮี จ.ร้อยเอ็ด จบการศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มทำงานเป็นผู้สื่อข่าวที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน กระทั่งวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 จึงสมัครใจลาออก

กำภูและรัชนีย์ ต่างคนต่างก็ทำงานที่สำนักข่าวไทย อสมท. โดยกำภูอยู่ที่โต๊ะข่าวเศรษฐกิจ ส่วนรัชนีย์อยู่โต๊ะข่าวไอที พร้อมกันนี้ต่างคนต่างก็ได้จัดรายการวิทยุที่คลื่นข่าว อสมท. เอฟ.เอ็ม. 100.5

กระทั่งยุคที่ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท. ได้ดึงคลื่นวิทยุมาทำเอง ศุภชัย บุนนาค รองกรรมการอำนวยการใหญ่ อสมท. จึงได้ชักชวนให้กำภูมาจัดรายการวิทยุลูกทุ่งมหานคร

ศุภชัย เสนอว่า น่าจะมีรายการที่จัดคู่กัน และเรียกกำภูไปคุย กำภูเสนอว่าน่าจะเป็นรายการคู่กันระหว่างชายและหญิง จะได้เข้าคู่กัน มีลูกเล่นเยอะกว่า กระทั่งได้ยินเสียงรัชนีย์จัดรายการระหว่างขับรถกลับบ้าน

กำภูจึงโทรศัพท์ไปชวนรัชนีย์ให้มาจัดรายการลูกทุ่งด้วยกัน ด้วยความที่เป็นคนชอบฟังเพลงลูกทุ่งอยู่แล้ว ร้องเพลงพุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้แทบจะทุกเพลง จึงตอบตกลงอย่างไม่ลังเล

กำภู-รัชนีย์ เริ่มต้นจัดรายการ "คุยข่าวมหานคร" ทางคลื่นลูกทุ่งมหานคร เอฟ.เอ็ม. 95 โดยเล่าข่าวสลับกับเปิดเพลงลูกทุ่ง ตั้งแต่ 05.00-07.00 น. จัดรายการเสร็จก็ออกไปกินข้าวด้วยกัน จนแม่ค้าหน้า อสมท. จำได้

กระทั่งในอีก 2-3 ปีต่อมาเริ่มมีแฟนคลับมากขึ้น กลุ่มคนฟังส่วนใหญ่มีทั้งพ่อค้า แม่ค้าตามตลาดสด และโชเฟอร์แท็กซี่ ที่ต่างเปิดคลื่นลูกทุ่งมหานครเป็นประจำทุกเช้า

มาถึงปี 2550 เมื่อเครือเนชั่นร่วมกับ อสมท. ผลิตรายการข่าวข้นคนข่าวในช่วงค่ำ โดยมีกำภูจัดรายการร่วมกับ กนก รัตน์วงศ์สกุล และธีระ ธัญญะไพบูลย์ อีกทั้ง อสมท. ยังให้กำภูมีรายการจับเงินชนทอง คู่กับ ภุสพงศ์ ฉายประเสริฐ

ชื่อของกำภูจึงเป็นที่รู้จักมากขึ้น และมักจะถูกเพื่อนร่วมงานแซวด้วยฉายา "ท่านมหา"

แม้รายการข่าวข้นคนข่าวจะถูกปลดออกจากผังในปี 2555 กนกกับธีระกลับไปทำรายการที่เนชั่น กำภูยังคงจัดรายการคู่กับรัชนีย์ที่ลูกทุ่งมหานคร และจัดรายการจับเงินชนทองเหมือนเดิม

วันหนึ่ง ผู้บริหารของ อสมท. ไปเยี่ยมศูนย์ข่าวภาคต่างๆ มีชาวบ้านถามหากำภู รัชนีย์ จึงมองว่าน่าจะให้รายการไปทำ ในรูปแบบเข้าถึงชาวบ้าน ทั้งสองจึงได้ทำรายการ "คัมภีร์วิถีรวย" สัมภาษณ์คนทำมาค้าขายนอกสถานที่

ต่อมา อสมท. ได้เพิ่มรายการให้ กำภู-รัชนีย์ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ได้แก่ คู่ข่าวคู่ซี้ ก่อนที่ในปี 2559 จะเปลี่ยนชื่อเป็น "คู่ข่าวเสาร์-อาทิตย์" กระทั่งเดือน ก.ค. 2560 เพิ่มรายการวาไรตี้ข่าว "เรื่องพลบค่ำ" เย็นวันจันทร์-ศุกร์

เดือน มิ.ย. 2561 กำภู-รัชนีย์ ได้ย้ายมาจัดรายการทีวีในชื่อ "เช้าชวนคุย" ออกอากาศพร้อมกันกับลูกทุ่งมหานคร กระทั่งภายหลังผู้บริหารตัดสินใจไม่เชื่อมสัญญาณ แต่ยังมีรายการวิทยุ มหานครนิวส์ ในช่วงค่ำวันจันทร์-ศุกร์

นอกจากจัดรายการคู่กันแล้ว ทั้งคู่ยังรับงานพิธีกร และงานร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำที่ชื่อ "วงกำภู-รัชนีย์" อีกด้วย

จุดเริ่มต้นมาจากที่กำภู-รัชนีย์ชวนแฟนคลับไปทำกิจกรรมการกุศล และร้องเพลงให้ความบันเทิงเป็นประจำ กระทั่ง อ.สัญญาลักษณ์ ดอนศรี โปรดิวเซอร์เจ้าของเพลง "มอเตอร์ไซค์ฮ่าง" และ "ดาวมหาลัย" จึงช่วยแต่งเพลงการกุศล

ซิงเกิลแรกของกำภู-รัชนีย์ คือ "หนุ่มหนองใหญ่สาวหนองฮี" เพราะบ้านเกิดกำภูมีชื่อว่าบ้านทุ่งใหญ่ ส่วนบ้านเกิดรัชนีย์อยู่ที่ อ.หนองฮี จ.ร้อยเอ็ด ในตอนนั้นตั้งใจจะทำอัลบั้มเป็นที่ระลึกเพื่อการกุศล แต่ก็มีแฟนคลับซื้อจำนวนมาก

จากนั้นจึงมีอัลบั้มต่อมา ได้แก่ ชุดที่ 2 แฟนมหา, ชุด 3 สาวปทุมหนุ่มเมืองนนท์ (ช่วงน้ำท่วมปี 2554), ชุด 4 มนต์รัก กทม. และชุดที่ 5 อีสานบ้านเฮา นำเพลงเก่าที่โด่งดังในอดีตมาร้องใหม่

ที่ผ่านมามีแฟนเพลงจ้างไปแสดงในงานบวช งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานฉลองโบสถ์ งานประจำปี รวมทั้งงานอีเวนต์ของ อสมท. และลูกทุ่งมหานครด้วย เวลารับงานรับเป็นศิลปินคู่ โดยรายได้นำมาหารสองกันปัจจุบัน กำภู-รัชนีย์ ออกซิงเกิลใหม่ที่ชื่อว่า "ข้าวหลามแตงโม" และกำลังเป็นที่ติดหูในหมู่คนฟัง

มีคนถามว่า กำภู-รัชนีย์ เป็นแฟนกัน สามีภรรยากันจริงหรือไม่ ยืนยันว่าเป็นเพียงบทบาทสมมติในจอเท่านั้น

ส่วนนอกจอ ฝ่ายชายมีครอบครัวแล้ว ภรรยาทำงานธนาคาร และลูกชายกำลังศึกษาต่อปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์ เพียงแต่ไม่ค่อยมีเวลาได้กลับบ้านเพราะทุ่มเทกับงาน

ถึงกระนั้น ในวันนี้ "กำภู-รัชนีย์" ทั้งคู่กลายเป็นขวัญใจคนดูไปเรียบร้อยแล้ว!

กำลังโหลดความคิดเห็น...