xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! “หม่อมแดง” เสียชีวิตเดียวดาย พบมรดกส่อทะลุ 100 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การเสียชีวิตของ ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ หรือ หม่อมแดง วัย 89 ปี ด้วยโรคชรา กลายเป็นที่ฮือฮา หลับพบมรดกส่อทะลุ 100 ล้าน แถมคนดูแลอ้างหม่อมแดงไม่มีญาติพี่น้องเหลืออยู่

จากกรณี การเสียชีวิตของ ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ หรือ หม่อมแดง วัย 89 ปี ด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 62 ที่บ้านพักภายในซอยปรีดีพนมยงค์ 42 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ เบื้องต้นมีผู้โพสต์เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน ออกมาโพสต์ข้อความตามหาญาติของผู้ตาย โดยมีเนื้อหาว่า "ฝากช่วยกันแชร์นะครับ ตามหาญาติคุณป้าหม่อม ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ เช้านี้แก่ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ที่บ้านพักปรีดีพนยงค์ 42 ตรงข้ามบ้านผมเองรู้จักป้าหม่อมมา 20 กว่าปีแล้วครับวันนี้ผมได้ช่วยเรื่องแจ้งความ,และติดต่อวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจ ที่วัดตรีทศเทพ ศาลา 10 จะสวดทั้งสิน 3 คืนและฌาปนกิจในวัดอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ใครพอรู้จักญาติพี่น้อง ฝากแจ้งข่าว" หลังจากในพิธีสวดพระอภิธรรมไม่มีญาติเดินทางมาร่วมงาน จนกระทั่งล่าสุด ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาแสดงตัวแล้วนั้นซึ่งจากกรณีดังกล่าว สมาชิกราชสกุลกมลาศน์ซึ่งเป็นที่รู้จักในแวดวงสังคม ในฐานะนักเขียนชื่อดัง พลตรีหญิง หม่อมหลวงลดาวัลย์ กมลาศน์ ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือ สายสาแหรก ได้แสดงความเห็นถึงกรณีนี้ผ่านเฟซบุ๊ก ML Ladawan Kamalasana ระบุว่า "ขอเรียนให้ทราบว่า ไม่รู้จักหม่อมราชวงศ์เจริญศรี กมลาศน์ นะคะ ถามพี่ๆ น้องๆ กมลาศน์ที่คุ้นเคยกัน และรู้จักพวกกมลาศน์มากกว่าที่ข้าพเจ้ารู้จัก ก็ไม่มีคนไหนเคยรู้จักท่าน เมื่อวานดูข่าวจากทีวีช่องอมรินทร์ มีว่าคนที่อ้างว่าดูแลท่านมา 50 ปีแล้ว ได้พิมพ์ลายนิ้วมือของท่านใส่กระดาษ ใครถามว่าจะเอาไปทำไมก็ตอบคลุมเครือ อ้างแต่ว่ามีสิทธิ์ตอนนี้มีใครคนหนึ่งเคยอ้างมานานแล้วว่าเป็นหม่อมหลวงของกมลาศน์ อ้างว่าเป็นลูกชายพี่ชายพ่อข้าพเจ้าและถูกข้าพเจ้าตอกหน้าแบบหน้าแตกหมอไม่รับเย็บ ตอนนี้เสนอหน้าว่าเป็นหลานคุณหญิงเจริญศรีท่านแล้ว ตาผี จมูกมด ตอนนี้อาจมีใครต่อใครเสนอตัวเป็นลูกหลานเพราะนัยว่าท่านมีมรดกหลายสิบล้าน

ฝากตรวจสอบกันด้วยนะคะถ้าใครกรุณาหาชื่อท่านพ่อของคุณหญิงเจริญศรีให้ด้วยก็จะเป็นพระคุณค่ะ จะไปค้นทำเนียบให้ ระวังสิบแปดมงกุฎไว้บ้างนะคะ สงสารผู้วายชนม์ ถ้าท่านไม่มีทายาท ทรัพย์สินจะตกกับแผ่นดิน น่าจะดีกว่า"


อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวเพิ่มเติมจากรายการทุบโต๊ะข่าว สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เปิดเผยว่า "หม่อมแดงมีคนสนิทดูแลตอนป่วยจนวาระสุดท้าย คือ ป้านุช และจากการประเมินเบื้องต้น ทรัพย์สินของคุณหญิงแดงนั้นมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท โดยเฉพาะบ้านพักในซอยปรีดีพนมยงค์ 42 และมีร้านขายหนังสือ บริเวณข้างที่ว่าการกรุงเทพมหานคร ใกล้กับเสาชิงช้า โดยว่าจ้างให้นางปิยนุชเป็นคนดูแล เนื่องจากหม่อมแดงสุขภาพไม่ค่อยดี จากนั้นได้ถูกถ่ายโอนเป็นชื่อของนางปิยนุช เป็นผู้ครอบครอง มีที่ดินมูลค่า 50,000,000 บาท พร้อมบ้านเก่า 50 ปี บนเนื้อที่ 140 ตารางวา บ้านที่อยู่ปัจจุบันของหม่อมแดง ปรากฏชื่อครอบครองเป็นของหม่อมแดง ที่ดินในจังหวัดชลบุรี จำนวน 6 ไร่ ชื่อผู้ครอบครองเป็นของหม่อมแดง ขายไปเมื่อปี 2560 ขายได้เงินมูลค่า 4,800,000 บาท ซึ่งหลังจากขายที่ดินดังกล่าว เงินสดถูกจัดเก็บโดยนางปิยนุช, เงินฝากในธนาคารออมสิน และเงิน-ทองในตู้เซฟภายในบ้าน รวมมูลค่าหลายล้านบาท เป็นทรัพย์สินที่หม่อมแดงสะสมเก็บออมตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ในการขายหนังสือพิมพ์ และที่ดิน อาคารอพาร์ตเมนต์ย่านบางลำภู กรุงเทพมหานคร รวมมูลค่าอีกหลักล้านบาท ปรากฏชื่อครอบครองเป็นของหม่อมแดง ซึ่งจากการตีราคามูลค่าสมบัติทั้งหมด อาจสูงถึง 100 ล้านบาทกำลังโหลดความคิดเห็น...